[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 13:50:11 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรต้มจับฉ่าย อร่อยเปื่อย ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูงลิบลิ่ว - กิมเล้ง  (อ่าน 7157 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 ตุลาคม 2555 20:54:05 »

สูตรต้มจับฉ่าย
อร่อยเปื่อย ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูงลิบลิ่ว
โดย กิมเล้ง




ต้มจับฉ่าย

• เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมู  3 – 4  ขีด
- ปลาหมึกแห้ง  ชนิดจืด  1 ตัว
- ผักกาดขาว  กะหล่ำปลี  ผักกวงตุ้ง  หัวไชเท้า  แครอท  เห็ดนางฟ้า  เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมแห้ง แครอท
  และผักชนิดอื่น ๆ  เช่น คะน้า  ผักปวยเล้ง  บล็อกโคลี่  กะหล่ำดอก ฯลฯ
- กระเทียม  1 หัวเล็ก  หรือ  ½ หัวใหญ่
- พริกไทยเม็ดขาว 1 – 2 ช้อนชา (ห่อผ้าขาวบางมัดด้วยด้าย)
- น้ำตาลกรวด  ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม


• วิธีทำ
1. แช่เห็ดหอมแห้งพอนิ่ม  ผ่าตามขนาด 2 -4
2. เคี่ยวซี่โครงหมู กับปลาหมึกแห้งฉีกตามขวาง เห็ดหอมแห้ง หัวไชเท้า กระเทียม (ไม่ต้องบุบ หรือแกะกลีบ-ใส่ทั้งหัว) เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ  ระหว่างเตรียมเครื่องปรุงอื่น
3. จัดผักใส่ภาชนะเตรียมนำลงผัด  โดยใส่ซอสหอยนางรม  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  ลงไปบนผัก  (ยกเว้นเห็ดสดทุกชนิด)
4. นำน้ำมันใส่กระทะ  ปิดฝากระทะ รอจนควันออกขอบกระทะ  ปิดแก๊ส (ป้องกันไฟลุก)  ใส่ผัก ปิดฝา เปิดแก๊สผัดโดยเร็ว แล้วนำผักที่ผัดใส่หม้อตุ๋นซี่โครงตามข้อ 2    
    (ความหอมได้จากน้ำมันที่ร้อนจัด......กระทะเทฟล่อนใช้ไม่ได้นะจ๊ะ)
5. เมื่อน้ำต้มร้อนจัด  จึงใส่เห็ดสดทุกชนิดลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุด หลาย ๆ ชั่วโมง
















• เรื่องน่ารู้
- ทำไมจึงไม่ให้ใส่เห็ดสดขณะผัดผัก? เพราะเห็ดสดที่นำไปผัดจะมียางเหนียวออกมา  ทำให้น้ำต้มแกงจืดคล้ายน้ำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป  
   หากรอให้น้ำเดือดจึงใส่เห็ดสด น้ำต้มจะไม่มียางเหนียว
- ใส่ปลาหมึกแห้งชนิดจืด ช่วยให้น้ำแกงจืดหอม หวาน  
- ไม่จำเป็นไม่ควรใส่น้ำตาล เพราะความหวานได้จากผักชนิดต่าง ๆ อย่างลงตัวพอดี (จึงแนะนำให้ใส่น้ำตาลกรวดเพียง ½ ช้อนชา แก่ผู้ติดรสชาติหวาน สำหรับหม้อต้มขนาดใหญ่)
- ต้มค้างคืน แล้วจึงอุ่นทานจะให้รสชาติดี

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กรกฎาคม 2561 20:38:47 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: ต้มจับฉ่าย ต้ม จับฉ่าย อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.598 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 27 เมษายน 2567 07:34:33