เห็ดโคนดอง

(1/1)

กิมเล้ง:
Tweet




เห็ดโคนดอง

• เครื่องปรุง
- เห็ดโคนขูดดิน ล้างทำความสะอาด  2  กิโลกรัม
- น้ำปลาอย่างดี   ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า   2 ถ้วยตวง

• วิธีทำ
1. ขูดดินที่เห็ดโคน  แล้วนำไปแช่น้ำเปล่าสักครู่   จึงขูดเบา ๆ อีกครั้ง  ล้างให้สะอาด  ใส่ตะกร้าหรือกระจาดโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ  ใส่น้ำปลาดี  ½ ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที (ให้น้ำเห็ดออก)
3. เติมน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง  แล้วนำเห็ดไปต้มให้สุก  

กิมเล้ง:





ขูดดินทีติดมากับเห็ดออกออกไปบ้าง



ใส่น้ำให้ท่วมเห็ด ปล่อยทิ้งไว้สักครู่
ดินที่ติดมากับเห็ดจะอ่อนตัว ทำให้ขูดดินที่ติดมากับดอกเห็ดซ้ำอีกครั้งได้ง่ายขึ้น
หลังจากนั้น จึงล้างเห็ดให้สะอาด ผึ่งตะแกรงโปร่งพักไว้



นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำปลาดี  ½ ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
ปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที
เติมน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง  แล้วนำเห็ดไปต้มให้สุก

* เห็ด 1 กิโลกรัม  ใช้น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง  และน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

กรรมวิธีและส่วนผสมนี้  สามารถนำไปดองเห็ดนางฟ้าได้เช่นเดียวกัน  แต่เห็ดชนิดอื่นไม่ควรแช่น้ำ เพราะเห็ดอุ้มฉ่ำน้ำ ไม่อร่อย
ให้ฉีกเห็ดแล้วนำไปผ่านน้ำด้วยตะแกรงโปร่ง ๆ โดยเร็วก็พอ

แต่เห็ดโคน มีคุณสมบัติพิเศษกว่าเห็ดชนิดอื่น ๆ ที่สามารถนำไปแช่น้ำได้เป็นชั่วโมง โดยที่น้ำไม่ซึมเข้าไปที่เส้นใยเห็ด (เส้นใยมีความเหนียวแน่น)


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ