วิธีทำ เห็ดโคนดอง

(1/1)

กิมเล้ง:
Tweet



เห็ดโคนดอง

• เครื่องปรุง
- เห็ดโคนขูดดิน ล้างทำความสะอาด  2  กิโลกรัม
- น้ำปลาอย่างดี   ½ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า   2 ถ้วยตวง

• วิธีทำ
1. ขูดดินที่เห็ดโคน  แล้วนำไปแช่น้ำเปล่าสักครู่   จึงขูดเบา ๆ อีกครั้ง  ล้างให้สะอาด  ใส่ตะกร้าหรือกระจาดโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ  ใส่น้ำปลาดี  ½ ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที (ให้น้ำเห็ดออก)
3. เติมน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง  แล้วนำไปต้มจนสุก  

***
- เห็ด 1 กิโลกรัม  ใช้น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง  และน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- กรรมวิธีและส่วนผสมนี้  สามารถนำไปดองเห็ดนางฟ้าได้เช่นเดียวกัน  แต่เห็ดชนิดอื่นไม่ควรนำไปแช่น้ำ เพราะอุ้มน้ำ
ให้ฉีกเห็ดแล้วนำไปผ่านน้ำด้วยตะแกรงโปร่ง โดยเร็วก็พอ

- แต่เห็ดโคน มีคุณสมบัติพิเศษกว่าเห็ดชนิดอื่น สามารถนำไปแช่น้ำได้เป็นชั่วโมง โดยที่น้ำไม่ซึมเข้าไปที่เส้นใยเห็ด (เส้นใยมีความเหนียว)


ขั้นตอนการทำความสะอาดเห็ดโคน




ใช้สันมีด (ส่วนที่ไม่มีคม) ขูดดินออกอย่างเบามือ
และไม่จำเป็นต้องขูดจนดินออกหมดจด...จะได้ไม่เสียเวลามาก


เห็ดที่ขูดดินออกบ้างแล้ว นำไปแช่ในน้ำสะอาด ให้ดินจะหลุดร่วงออกจากเห็ด


ล้างหรือซาวเห็ดอย่างเบามือ ใส่ตะแกรงโปร่ง


นำเห็ดแช่น้ำสะอาดอีกครั้ง


ใช้สก็อตไบร์ ขัดถูอย่างเบามือให้ดินที่ยังฝังแน่นออกจากเห็ด และใช้ปลายมีดช่วยเขี่ยดินที่ยังมีฝังในเส้นใยเห็ด
(เห็ดโลละ 600-700 บาทยังซื้อได้ เสียสละสก็อตไบรต์อันใหม่เอี่ยมสักอัน...ไม่กี่บาทเอง)


ใส่เห็ดในหม้อ ใส่น้ำปลาดีตามสูตรที่บอกไว้ข้างต้น ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง


เติมน้ำสะอาดตามสูตร แล้วนำไปต้มจนสุก


"เห็ดโคนดอง" ปรุงสำเร็จแล้ว
เติมน้ำตามสูตร เพราะจะมีน้ำจากเห็ดออกมาผสมอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งจะมีปริมาณพอดีไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป






 

 




ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com



นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ