เค้กอัลมอนด์มะพร้าวอ่อน หน้าครีมกะทิใบเตยโดย กิมเล้ง เค้กอัลมอนด์มะพร้าวอ่อน หน้าครีมกะทิใบเตย• ส่วนผสม- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- โอวาเล็ต ½ ช้อนโต๊ะ
- อัลมอนด์บดละเอียด 1/3 ถ้วยตวง
- มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น 1/3 ถ้วยตวง
- เนยสดละลาย 100 กรัม
- น้ำเย็น ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายป่นละเอียด ¾ ถ้วยตวง
- วานิลลา 1 ช้อนชา• วิธีทำ1. ร่อนแป้งเค้ก เกลือป่น และผงฟู
2. นำแป้งร่อนแล้ว ใส่โถผสม ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น โอวาเล็ต ตีส่วนผสมด้วยความเร็วสูงสุด 5 นาที
3. ลดความเร็วของเครื่องต่ำสุด ใส่อัลมอนด์ และมะพร้าวอ่อนขูดเส้น ตีส่วนผสมพอเข้ากัน แล้วเติมเนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที
4. เทส่วนผสมใส่ถาดที่ทาเนยขาวและรองกระดาษไข อบไฟ 180 องศาเซลเซียส จนขนมสุก เอาออกจากเตาทิ้งให้เย็นครีมกะทิใบเตย• ส่วนผสม- หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง (100% ไม่ผสมน้ำ)
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
- เกลือ ¼ ช้อนชา (ถ้าใช้เนยสดชนิดเค็ม ไม่ต้องใส่เกลือ)
- น้ำใบเตยคั้นข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
- เนยสด 100 กรัม
- เนยขาว 100 กรัม• วิธีทำ1. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ น้ำกะทิ และน้ำใบเตย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟจนละลายหมด ทิ้งไว้พออุ่น เติมไข่ไก่ คนให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็น (ให้เย็นจัด)
2. ตีเนยสด และเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมส่วนผสมที่แช่เย็นไว้ลงไปตีให้เข้ากัน
3. นำไปปาดแต่งหน้าเค้ก แล้วโรยด้วยมะพร้าวอ่อนขูดเส้นตีส่วนผสมที่ใส่ในโถปั่น ด้วยความเร็วต่ำสุดสักครึ่งนาที จึงเร่งเป็นสูงสุดนาน 5 นาที ปิดเครื่อง
ใส่อัลมอนด์บดละเอียด เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้น
แล้วตีด้วยความเร็วต่ำสุดนิดหน่อย พอเข้ากัน
ใส่เนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดไม่เกิน 1 นาที
เทใส่พิมพ์ทาเนยขาว รองกระดาษไข
(ตามภาพจะสังเกตเห็นเมล็ดอัลมอนด์บดเป็นชิ้นเล็ก ๆ และมะพร้าวอ่อนขูดเส้น)
นำไปอบจนสุก
ครีมกะทิใบเตยในถ้วยใสคือ ส่วนผสมของกะทิ น้ำตาล น้ำใบเตย ไข่ไก่ และเกลือ แช๋เย็นจัด
*ละลายน้ำตาลทราย เกลือ น้ำกะทิ และน้ำใบเตย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟจนละลายหมด
ทิ้งไว้พออุ่น เติมไข่ไก่ คนให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่เย็น (ให้เย็นจัด)
ตีเนยสดและเนยขาว จนขึ้นฟูเต็มที่ ค่อย ๆ เทส่วนผสมของกะทิใบเตยในถ้วยใส
ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางจนฟูเนียน
ปาดครีมให้ทั่วชิ้นเค้ก โรยด้วยมะพร้าวอ่อนขูดเส้น
ไข่ไก่ : ตอกใส่ถ้วยแล้วตีให้แตก นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ จึงนำไปใส่ส่วนผสมข้างต้น
ค่อยๆ ใส่ทีละน้อย พร้อมกับกวนไปด้วย ไข่จะได้สุก และเนื้อเนียนเข้ากันดี