.พายกรอบ ส่วนผสม - แป้งขนมปัง 800 กรัม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ 200 กรัม (แป้งบัวแดง แป้งตรากิเลน ฯลฯ)
- นมผง 50 กรัม
- ยีสต์ผง 2 ช้อนโต๊ะ (ชนิดซอง 1 ซอง)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนยสด 100 กรัม (ชนิดเค็ม หากใช้เนยสดจืด เพิ่มเกลืออีก 1 ช้อนชา)
- น้ำเย็น 400 กรัม
- เพสตรี้มาการีน 400 กรัมวิธีทำ 1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดและนมผงเข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์ในแป้งที่ร่อนแล้ว เกลี่ยให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ในน้ำเย็น คนให้เข้ากัน นำไปใส่ในส่วนผสมแป้ง แล้วตีนวดเล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. จึงใส่เนยสด แล้วตีนวดหรือนวดด้วยมือจนแป้งเนียนไม่ติดโถผสมหรือติดมือ นำใส่ภาชนะ แล้วหุ้มด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร นำแช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง
4. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า รีดเพสตรีมาการีนพัฟฟินให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน
5. คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า พับ 3 ทบ ทำเช่นนี้ 2 ครั้ง ห่อพลาสติกพักแป้งในตู้เย็นประมาณ ½ ชั่วโมง
6. นำแป้งออกมารีดให้หนาประมาณ 4 ม.ม. ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม วางใส่ถาดทาไขมัน (เนยขาว)
7. พักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 30 นาที ทาผิวด้วยไข่ไก่ แล้วโรยด้วยน้ำตาลทราย
8. นำเข้าเตาอบ
(*การอบให้ใช้ไฟแรง 200 องศาเซลเซียส 10 นาที เพื่อให้ชั้นแป้งขึ้นฟูเต็มที่ แล้วจึงปรับอุณหภูมิให้อยู่ระดับ 170 องศาเซลเซียส อบต่ออีกประมาณ 15 นาที) ใส่ยีสต์ในแป้งที่ร่อนแล้วเกลี่ยให้เข้ากัน
ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ในน้ำเย็น คนพอเข้ากัน นำไปใส่ในส่วนผสมของแป้ง
ตีนวดด้วยหัวตี
รูปตะขอ (ใช้สำหรับนวดแป้งโดยเฉพาะ) เล็กน้อยพอให้ส่วนผสมเข้ากัน
จึงใส่เนยสด ตีนวดหรือนวดด้วยมือ
จนส่วนผสมเนียนไม่ติดโถผสมอาหาร หรือนวดจนแป้งไม่ติดมือ
หุ้มแป้งด้วยแร็ปหรือพลาสติกห่ออาหาร แช่ตู้เย็น ½ ชั่วโมง
คลึงแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำเพสตรีมาการีน
รีดให้เป็นแผ่นบาง วางลงให้ได้ครึ่งหนึ่งของแผ่นแป้ง
นำแป้งอีกด้านปิดทับบนเพสตรีมาการีน (ทำตามขั้นตอนของวิธีทำข้อ 4 - 5)
รีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม ชิ้นเล็ก ๆ
ทาผิวด้านบนด้วยไข่ไก่ โรยด้วยน้ำตาลทราย นำไปอบจนสุก
------------------------------หมายเหตุ ภาพในกระทู้หลายภาพ หายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
เว็บรับฝากภาพ ไม่สามารถอธิบายได้
ขอเวลาสักระยะในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม.
23/8/58
(ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับ มากมายใน เว็บไซท์ "สุขใจดอทคอม)