[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 กรกฎาคม 2567 00:15:35 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กรรม 3 ชาติรวบยอดชดใช้กรรมภายในชาติเดียว  (อ่าน 3957 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sometime
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 06 มกราคม 2553 18:44:25 »

http://i46.photobucket.com/albums/f112/thavee/P105001-P.jpg
กรรม 3 ชาติรวบยอดชดใช้กรรมภายในชาติเดียว(:LOVE:)นิทานธรรม เมธาธรรม รัก


<table class="maeva" cellpadding="0" cellspacing="0" border="0" style="width: 800px" id="sae2"> <tr><td style="width: 800px; height: 64px" colspan="2" id="saeva2"><embed type="application/x-shockwave-flash" src="http://www.flash-mp3-player.net/medias/player_mp3_maxi.swf?mp3=http://www.fungdham.com/download/song/allhits/29.mp3&amp;width=250&amp;showstop=1&amp;showinfo=1&amp;showvolume=1&amp;volumewidth=35&amp;sliderovercolor=ff0000&amp;buttonovercolor=ff0000" width="800px" height="64px" wmode="transparent" quality="high" allowFullScreen="true" allowScriptAccess="never" pluginspage="http://www.macromedia.com/go/getflashplayer" autoplay="false" autostart="false" /></td></tr> <tr><td class="aeva_t"><a href="http://www.fungdham.com/download/song/allhits/29.mp3" target="_blank" class="aeva_link bbc_link new_win">http://www.fungdham.com/download/song/allhits/29.mp3</a></td><td class="aeva_q" id="aqc2"></td></tr></table>


นานมาแล้วมีภิกษุเฒ่ารูปหนึ่งทำการเรี่ยไรบอกบุญเพื่อซ่อมฐานพระพุทธรูป ออกบอกบุญอยู่หลายวันก็คงหาไม่ค่อยได้ ก็มีเด็กหัวเน่าพุพองคนหนึ่งมีอาชีพขายขนม - ปิ้งเห็นแล้วอดไม่ไหวก็เลยเอาเงินที่ขายขนมได้ทั้งหมดบริจาคให้หลวงพ่อไปด้วยเหตุนี้ทำให้หลายคนเกิดความซาบซึ้งใจยอมที่จะควักเงินออกมาทำบุญบ้าง หลวงพ่อจึงพอที่จะรวบรวมเงินบูรณฐานพระพุทธรูปได้แต่เด็กที่ขายขนมปิ้งกลับมีอันต้องเป็นไป เริ่มแรกก็ให้ตาบอด ต่อมาก็ตกบ่อตาย ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านก็โจษขานไปทั่วว่าทำบุญ - ทำกุศลแล้วไม่ได้อะไร บาปบุญไม่ตอบสนอง หลวงพ่ออยู่ที่วัดเห็นว่าเด็กขายขนมปิ้งตายแล้วก็เลยทำป้ายวิญญาณให้ แล้วทำการสมโภชด้วยว่าเด็กคนนี้ตายอย่างน่าอัศจรรย์แก่ประชาชนทั่วไปว่า เด็กคนนี้ได้อานิสงฆ์จาการทำบุญสร้างฐานพระพุทธรูปคือเด็กคนนี้มีเวร -กรรมมากชาตินี้เป็นเด็กหัวเน่าพุพอง ชาติต่อไปก็จะเป็นเด็กตาบอดและอีกชาติต่อไปก็จะตกน้ำตาย ด้วยอานิสงฆ์ในการทำบุญครั้งนี้ทำให้เวรกรรมใน 3 ชาติถูกรวบเป็นชาติดเดียว (จบ) เมื่อชาตินนี้เวรตอบสนองหมดแล้วต่อไปก็ไม่มีเวร - กรรมชั่วอีกแล้ว
.......ในวาระธรรมปลายนี้ กรรมเวรที่สั่งสมมาหลายสิบชาติตอบสนองหมดภายใน 1 ชาตินับเป็นเรื่องดีที่เป็นโอกาสหาได้ยากยิ่ง สิ่งที่พวกเราต้องการคือการมีชีวิตนิรันดร์ ไม่ใช่ชีวิตเป็นชาติ ๆ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2553 18:55:49 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 06 มกราคม 2553 18:46:09 »

http://i46.photobucket.com/albums/f112/thavee/P105001-P.jpg
กรรม 3 ชาติรวบยอดชดใช้กรรมภายในชาติเดียว(:11:)ไปและก็ไม่เห็นเฉพาะหน้าเท่านั้นหากแต่เป็นสิ่งแท้จริงพวกเราไม่อาจจำเพาะ - เจาะจงหรือว่ามีตรรกะว่าคนที่มีคุณธรรมที่ดีนั้นจะต้องมีร่างกายแข็งแรงและมีชีวิตยืนยาวหรือ – ตายดี เพราะเกี่ยวกับเรื่องกฏแห่งกรรมนี้ผู้มีคุณธรรมก็มีเหตุต้นผลกรรมทางคุณธรรม ด้านการแพทย์ก็มีเหตุต้น - ผลกรรมทางการแพทย์อย่างอื่นเช่นวิชาฟิสิกซ์ - วิชาเคมีก็มีเหตุผลอย่างเดียวกันไม่อาจนำเหตุต้นผลกรรมที่ไม่เหมือนกันมาวิจารย์หรือพูดปนกันมิฉะนั้นผลสรุปจะสูญเปล่าไม่เป็นความจริง
ยิ่งการตอบสนองของผลกรรมด้วยแล้ว ใช่ว่าทุก ๆ เรื่องจะปรากฏเห็นชัดบางเรื่องระยะยาวห่างกันหลายสิบปีบางอย่างถึง 100 ปีก็มีเรื่องของขุนพล งั๊กฮุย ที่ตายบอย่างป่าเถื่อนโหดร้ายด้วยอำนาจของกังฉิน ที่ศาลา คลื่นลมนั้นต่อมานานกว่า 100 ปีจึงถูกสถาปนาเป็น เหย่อู่มู่ กลายเป็นวิระบุรุษนักรบองค์หนึ่งซึ่งเป็นเรื่องที่ประจักษ์ชัดเรื่องหนึ่ง แต่เรื่อง กฏแห่งกรรมเป็นเรื่องที่พูดถึง 3 ชาติ เป็นเรื่องที่ควรระมัดระวัง
เรื่องปรัชญาที่ว่าด้วยเหตุต้นผลกรรมนั้น จะไม่ขัดกับหลักสัจธรรม ปลูกแตงก็ได้แตง ปลูกถั่วก็ได้ถั่ว เป็นหลักธรรมแน่นอนเพียงแต่เวลาจะช้าหรือเร็วเท่านั้น ดังคำกล่าวที่ว่า บาปบุญย่อมตอบสนอง จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ชาวโลกยาก -  ดีมีจน อายุสั้น -ยาว โชคดี - โชคร้ายส่วนใหญ่เกี่ยวพันกับเรื่องที่ผ่านมาหรือยังมา เครียด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2553 18:49:14 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
sometime
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 06 มกราคม 2553 18:47:17 »

http://i46.photobucket.com/albums/f112/thavee/P105001-P.jpg
กรรม 3 ชาติรวบยอดชดใช้กรรมภายในชาติเดียว(:7:)ไม่ถึงในพระสูตรว่า อยากดูเหตุในชาติที่แล้วก็ดูผลที่ได้รับในปัจจุบัน อยากรู้อนาคตก็อยู่ที่การกระทำในชาตินี้มีเรื่องเล่ากันมาว่าเมื่อก่อน.......มีพ่อค้าคนหนึ่งยืมเงินจากเพื่อนไม่น้อย ซื้อสินค้าไว้จำนวนมากสินค้าขนไม่ไหวก็ซื้อม้ามาตัวหนึ่งเพื่อมาขนของพอเดินมาได้ 10 ลี้มาก็หยุดไม่ยอมเดินต่อ พ่อค้าถึงกับโกรธลงแส้ เอาขาถีบมันก็ไม่ยอมไป โกรธจนพ่อค้าคว้ามีดออกมาขู่ตะคอก
ม้า ก็เปิดปากพูดว่า เมื่อก่อนข้ายืมเงินท่านมา 10 ก่อนเงินวันนี้แบกมาให้ 10 ลี้ ยังไม่พ่ออีกหรือ เล่นเอาพ่อค้าตกใจ หลังจากนั้นเขาก็ไม่กล้าที่จะติดค้างหนี้สินอีกเลย.........จบนิทานตอนที่ 1
การเดินทางนับพันไมล์เริ่มต้นจากก้าวแรก สิ่งนี้เป็นความจริงเช่นเดียวกันกับการเดินทางในชีวิตของเรารวมทั้งการเดินทางสู่เป้าหมายแห่งสันติภาพด้วยการช่วยกันเผยแพร่พระธรรมขององค์พระศาสดา ค่อย ๆ ไปที่ละก้าวอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง – หนักแน่น รุดหน้าต่อไปแม้คนอื่นจะว่าเราโง่หรือบ้าแต่สิ่งนั้นไม่สำคัญเท่าบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ซึ่งเราได้หว่านเมล็ดพืชคือ ธรรมมะการปลูกจิตสำนึกต่อส่วนรวมให้อยู่ในขอบขันธสีมาแห่งโพธิญาณโดยไม่หวังอะไรตอบแทนเป็นเบื้องหน้า ชัยชนะของนักเผยแพร่พระธรรมคือการได้พัฒนาตนเองขัดเกลาตนเองวันละเล็ก - วันน้อและไม่นานเราย้อนกลับมาดูเราจะพบว่าตนเองเปลี่ยนแปลไปในทางดขึ้น ๆ เรื่อย..........คือ บาปของเราถูกชำระ – ชะล้างให้เบาบางขึ้น ตาย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 มกราคม 2553 18:49:56 โดย บางครั้ง » บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.265 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 05 กรกฎาคม 2567 13:22:30