[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 18:39:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงหมูเทโพ อาหารโบราณ หาทานยาก  (อ่าน 2747 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 มกราคม 2556 19:08:50 »



แกงหมูเทโพ

วิธีทำแกงหมูเทโพ
•  เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น หั่นบาง  3 ขีด
- ผักบุ้ง ยอดขาว
- กะทิ 1 ½  ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกมะกรูดหั่นตามขวางลูก  4 - 5 แว่น
- ใบมะกรูดฉีก 3 – 4 ใบ





• เครื่องปรุงน้ำพริกแกง  (ทำปริมาณมาก ตักแบ่งใช้   ที่เหลือแช่ตู้เย็น)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่  แกะเมล็ด 3 – 5 เม็ด
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 3 หัว
- กะปิ 1 + ½ ช้อนชา
   โขลกพริกแกงให้ละเอียด  ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน


• วิธีทำ
1. กะทิ 1 ทัพพี เคี่ยวให้แตกมัน  ใส่พริกแกง ผัดจนหอมด้วยไฟอ่อน ๆ
2. ใส่หมูสามชั้นลงผัดในพริกแกงให้เข้ากัน  ตักใส่หม้อ  เติมกะทิ
3. น้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่ผักบุ้ง
4. คะเนผักสุก  ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก  น้ำปลา  น้ำตาลปีบ ให้ได้ 3 รส เท่า ๆ กัน
5. ใส่มะกรูดหั่นแว่นตามขวาง และใบมะกรูดฉีก
 


เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน  ใส่พริกแกงไปผัดด้วยไฟอ่อน ๆ  


ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด จนหมูตึงตัว


เติมกะทิที่เหลือทั้งหมด  ปิดฝากระทะ  รอให้น้ำแกงเดือดเต็มที่
ใส่ผักบุ้ง (น้ำเดือดจัดช่วยให้ผักบุ้งไม่ดำ)


ผักบุ้งสุกแล้ว ใส่ลูกมะกรูดหั่นตามขวาง ใบมะกรูดฉีก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ  น้ำมะขามเปียก  น้ำปลาดี
ชิมให้ได้สามรส - เปรี้ยว หวาน เค็ม








ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พฤศจิกายน 2558 17:18:13 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ น้ำพริกขนมจีน สูตรโบราณ หาทานยาก
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5804 กระทู้ล่าสุด 20 กันยายน 2556 15:04:40
โดย Kimleng
ขนมกาบเกี๋ยง ขนมของชาวไทยใหญ่โบราณ หาทานยาก
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 1722 กระทู้ล่าสุด 07 สิงหาคม 2563 19:54:10
โดย Kimleng
ขนมโสมนัส ขนมไทยโบราณ หาทานยาก
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 71 กระทู้ล่าสุด 03 มีนาคม 2567 14:20:05
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.23 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 25 เมษายน 2567 14:45:25