[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 09:39:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร ขนมจีนน้ำยาสูตรโบราณ โบราณแท้ ๆ นานจนเจ้าของสูตรไปเกิดใหม่แล้ว - กิมเล้ง  (อ่าน 107582 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 มกราคม 2556 12:17:23 »

วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาสูตรโบราณ
โบราณแท้ๆ จนเจ้าของสูตรไปเกิดใหม่แล้วค่ะ
โดย กิมเล้ง






ขนมจีนน้ำยา
ส่วนผสม  
- ปลาช่อน หรือปลาน้ำจืดอื่น ๆ เช่น ปลาตะโกก ปลาตะเพียน   1 กิโลกรัม
- ปลาอินทรีย์เค็ม 100 กรัม
- หัวกะทิคั้นแล้วชั่งน้ำหนัก 1 กิโลกรัม + หางกะทิ 6-7 ถ้วยตวง
- น้ำปลาดี สำหรับปรุงรส


เครื่องต้มปลา (ส่วนที่ 1)
- หอมแดงหัวเล็ก 100 กรัม
- กระเทียมไทย 80 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ข่าหั่นหยาบ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 100 กรัม
- พริกแห้งชนิดเปลือกหนาแกะเมล็ดทิ้ง 5 -7 เมล็ด  


•  ส่วนผสมน้ำพริกน้ำยา (ส่วนที่ 2)
- พริกแห้งชนิดเปลือกหนาแกะเมล็ดทิ้ง  2-3 เมล็ด
- ข่าหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง 5-7 หัว
- กระเทียมไทย (กลีบเล็ก) 1 หัว
- กะปิ 2 ช้อนชา


•  วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา แล้วหั่นตามขวางตัวละ 2 – 3 ชิ้น ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใช้น้ำร้อนจัดลวกดับกลิ่นคาวพักไว้
2. นำเครื่องต้มปลา (ส่วนที่ 1) ลงไปต้มในน้ำสะอาด 2 ถ้วย โดยบุบหัวหอมและกระเทียม
    ส่วนข่า ตะไคร้ และกระชายหั่นหยาบ พอน้ำเดือดจัดใส่ปลาต้มให้สุก แล้วแกะก้างโขลกให้ละเอียดพักไว้  
    ส่วนเครื่องปรุงสมุนไพรนำไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียดแล้วใส่ในหม้อน้ำต้มปลา
3. โขลกเครื่องปรุงพริกแกงน้ำยา (ส่วนที่ 2) ให้ละเอียดแล้วใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
4. ปลาอินทรีย์เค็มนำไปย่างหรือทอดด้วยน้ำมันสักครึ่งช้อนชาให้สุก แล้วบดละเอียด
5. นำหัวกะทิ 1 ทัพพีใส่กระทะ เคี่ยวให้แตกมัน  นำเครื่องปรุงพริกแกงน้ำยาลงไปผัดให้หอม เสร็จแล้วนำไปใส่ในหม้อต้มน้ำยา  
    ใส่ปลาช่อนโขลก  ปลาอินทรีย์  หางกะทิ หัวกะทิ คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ อย่างน้อย 1 วัน  ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  จะได้น้ำยาเข้มข้น



น้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่เครื่องสมุนไพร พอน้ำเดือดจัดจึงใส่ปลาต้มให้สุก
ครั้งยังเด็ก เห็นผู้ใหญ่ใส่ปลาร้าไปในน้ำต้มนี้ด้วยสมัยนี้คนไม่ค่อยนิยมทานปลาร้า
จึงเปลี่ยนมาเป็นปลากุเลาหรือปลาอินทรีย์เค็มแทน)


ผู้ทำไม่ใช้ปลาช่อนสั่งทุบ เป็นปลาที่เขาน็อกด้วยน้ำแข็งจนตายแล้วค่ะ  












นำเครื่องสมุนไพรไปโขลกให้ละเอียด ใส่ไปในน้ำต้มปลาคนพอเข้ากัน  
กรองกากสมุนไพรด้วยตะแกรง ทำเช่นนี้ซ้ำไปจนกากใยเครื่องสมุนไพร ออกสีซีด
(คั้นจนน้ำสมุนไพรออกหมด)




เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม แล้วตักใส่หม้อน้ำยา
เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง แล้วลดไฟอ่อน ยิ่งเคี่ยวนานเครื่องปรุงจะซึมเข้าเส้นใยเนื้อปลา
ทำให้น้ำยามีรสอร่อยยิ่งขึ้น

ผู้ทำใช้ปลาช่อน (ปลาน็อคน้ำแข็ง) ไม่ใช้ปลาทุบ วิธีคือ ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กระชาย และพริกแห้งเปลือกหนา
ที่ทุบหรือโขลกหยาบลงไปต้มสักครู่ เร่งไฟให้เดือดเต็มที่จึงใส่ปลาลงไปต้มให้สุก ยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็นหรืออุ่น (พอที่จะแกะก้างปลาได้)
ปลา 8 ขีด ใส่กระเทียมไทย 3 หัว หอมแดง 7 หัว ตะไคร้ 1+½ ต้น ข่าหั่นบางประมาณ 5 ชิ้น
กระชาย 5-7 ราก และพริกแห้งแกะเมล็ดทิ้ง 7 เม็ด ...ผู้ทำใส่กระชายไม่มาก...น้ำยาภาคกลางสมัยนี้ใส่กระชายครึ่งหนึ่งของเนื้อปลา
ซึ่งทำให้กลิ่นกระชายฉุนมาก บางทียังสงสัยเรากำลังกินน้ำยาปลาหรือน้ำยากระชายกันแน่
(กระเทียมและหอมแดงใส่มากๆ ส่วนตะไคร้ใส่มากเกินไป น้ำยาจะมีรสปร่า)

ใช้เวลาระหว่างรอให้เนื้อปลาอุ่นหรือเย็น มาโขลกเครื่องแกงสำหรับผัดใส่น้ำยา
โดยโขลกพริกแห้ง 3 เม็ด กระเทียม 1 หัว หอมแดง 3-5 หัว ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
และข่าหั่นแว่น 3 ชิ้น โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิอย่างดีครึ่งช้อนโต๊ะ โขลกให้เข้ากัน






Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มกราคม 2560 16:52:07 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: ขนมจีน น้ำยา สูตร อาหาร น้ำยาปลา น้ำยาโบราณ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ปลาทับทิมราดพริก สุดยอดแห่งความอร่อย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7135 กระทู้ล่าสุด 11 มิถุนายน 2555 14:26:48
โดย Kimleng
สูตร แกงเลียงปลาย่าง อาหารขับพิษไข้ อุดมสมุนไพร เพื่อสุขภาพ - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 2 38052 กระทู้ล่าสุด 30 มิถุนายน 2555 15:05:09
โดย เงาฝัน
สูตร ลูกชุบ ขนมไทยชวนให้คิดถึงสมัยละอ่อน - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 2 11742 กระทู้ล่าสุด 25 สิงหาคม 2556 21:11:43
โดย เบิกบุญ สังฆภัณฑ์
สูตร ขนมปังไส้ครีมข้าวโพด หอม หวาน อร่อยนุ่มลงตัว - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 27404 กระทู้ล่าสุด 11 สิงหาคม 2555 13:45:58
โดย Kimleng
สูตร พะโล้หมู กับเต้าหู้ปลา อร่อยถึงเครื่อง - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6714 กระทู้ล่าสุด 11 กันยายน 2555 15:34:19
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.311 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 26 มีนาคม 2567 04:13:35