[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 16:19:07 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร เค้กชาเขียว รสชาติกลมกล่อม หอมชื่นใจ  (อ่าน 3108 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 สิงหาคม 2556 18:07:19 »

.





เค้กชาเขียว
รสชาติกลมกล่อม หอมชื่นใจ

• ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 1   ช้อนชา
- เกลือป่น ¼  ช้อนชา
- เนยสดละลาย 100 กรัม
- น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
- sp 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ (ชงใบชาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำร้อน ¼ ถ้วยตวง กรองแต่น้ำให้ได้ 2 ช้อนโต๊ะ)
- กลิ่นชาเขียว ½ ช้อนชา
- สีเขียวขี้ม้า สำหรับทำเบเกอรี่ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทรายละเอียด  ½ ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0)  4 ฟอง (ไข่ขนาดเล็กใช้ 5 ฟอง)


• วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ผสมน้ำชาเขียว กับกลิ่นชาเขียว และสีเขียว เข้าด้วยกัน
3. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่ในโถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น และ sp  
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน  
4. ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที  จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
5. ค่อยๆ ใส่น้ำชาเขียว ตามด้วยเนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที
6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


• วิธีทำครีม
1. ผสมน้ำตาลทรายขาว 1+½ ถ้วยตวง กะทิ 100% ¼ ถ้วยตวง น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 2 ช้อนชา
   นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลละลายหมด เคี่ยวต่อสักพักให้ได้น้ำเชื่อมเข้มข้น  แล้วนำไปแช่ให้เย็นจัด
2. ตีเนยสด 150 กรัม  เนยขาว 200 กรัม  จนขึ้นฟู ใส่น้ำเชื่อมตามข้อ 1 ทีละน้อยจนหมด แล้วตีต่อจนขึ้นฟูเต็มที่ นำไปแต่งหน้าเค้ก



ส่วนผสม 
ในถ้วยแก้วสีเขียวคล้ำ คือ ชาเขียว ผสมกับกลิ่นชาเขียว และสีเขียวขี้ม้า
ไม่แนะนำ ให้ใส่น้ำชาเข้มข้นมากกว่านี้ เพราะจะทำให้ขนมมีรสชาติเฝื่อนฝาดจากใบชา
ให้ใส่กลิ่นปรุงแต่งแทน และเพิ่มสีสรรด้วยสีเขียวขี้ม้า


ส่วนผสมตีสำเร็จแล้ว จะได้สีเขียวอ่อน แต่พออบสำเร็จแล้วสีจะเข้มขึ้นจึงไม่ต้องใส่สีมาก
(เทใส่พิมพ์ ประมาณ 3 ใน 4 ส่วน ของความสูงของพิมพ์)


อบสุกแล้ว จะเต็มพิมพ์พอดี


ออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้จนเย็นสนิท จึงนำไปแต่งหน้า


หน้าเค้ก ส่วนที่เป็นสีเขียวกลมนั้น
ผสมน้ำชาที่แบ่งไว้จากการทำเนื้อเค็ก ประมาณ 1 ช้อนชาแล้วนำมาผสมกับครีมแต่งหน้าเค้กค่ะ

หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
30 สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 สิงหาคม 2558 19:17:52 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 60647 กระทู้ล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2556 13:11:41
โดย Kimleng
สูตร ผัดกระเพราหมูกรอบไข่เยี่ยวม้า
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 5691 กระทู้ล่าสุด 16 มิถุนายน 2556 13:30:04
โดย เงาฝัน
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.33 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 11 พฤศจิกายน 2566 20:44:33