[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 21:39:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำห่อหมกลูกชิ้นปลากราย  (อ่าน 7285 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 13 กุมภาพันธ์ 2556 18:55:06 »

.




ห่อหมกลูกชิ้นปลากราย


เครื่องปรุง
- ลูกชิ้นปลากราย 2 ขีด
- หมูบด 1 ขีด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หัวกะทิ 1+ ½  ถ้วยตวง
- ใบโหระพา
- ผักกาดขาวปลี
- ใบมะกรูดหั่นละเอียด 5 – 6 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีแดง 1 เมล็ด
- กระทงใบตอง 10 – 12 ใบ





เครื่องปรุงน้ำพริก
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ชนิดเปลือกหนา 4 – 5 เมล็ด
- กระเทียม 1 + ½ หัว
- หอมแดง 5 - 7 หัว
- ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา

* พริกแห้งแกะเมล็ดทิ้ง นำไปต้มให้หายเผ็ด  จึงนำมาโขลกรวมกับเครื่องปรุงพริกแกงให้ละเอียด
     ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน


   วิธีทำ
1. ตักหัวกะทิ 1 ทัพพี ผสมแป้งข้าวเจ้า ½ ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย นำไปตั้งไฟกวนให้กะทิข้น (สำหรับราดหน้าห่อหมก)
2. ลวกผักกาดขาวในน้ำเดือด แล้วผ่านน้ำเย็น หั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ  
3. ผสมพริกแกง หมูบด กะทิ ไข่ไก่ ใบมะกรูดซอย น้ำปลา เข้าด้วยกันแล้วกวนให้ข้นเหนียว  
    นำไปทอดเล็กน้อยให้สุกเพื่อชิมรสชาติ ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา ใส่ลูกชิ้นปลาคนให้เข้ากัน  
4. ตักใส่กระทงที่รองด้วยใบโหระพา และผักกาดขาวปลีลวกหั่นฝอย   นึ่งไฟแรงประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา
5. ราดด้วยกะทิ  ใบมะกรูดซอย  และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย  นำไปนึ่งต่อจนสุก





ใช้กระหล่ำปลีกับผักกาดขาวปลีลวกสุก หั่นหยาบ รองกระทง
ตามด้วยใบโหระพา




ตักส่วนผสมห่อหมกใส่ไป 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลูกชิ้นปลา 2 ลูก
ตักเครื่องห่อหมกใส่ให้เต็มกระทง วางลูกชิ้นปลาอีก 1 ลูกไว้ด้านบน
นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที  ยกลงตักหัวกะทิกวนกับแป้งข้าวเจ้าให้ข้น
ราดลงไป ตามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ
ยกขึ้นตั้งไฟนึ่งต่อประมาณ 3 นาที


ส่วนผสมห่อหมก : หมูบด ไข่ไก่ พริกแกงคั่ว หัวกะทิ น้ำปลา ใบมะกรูดหั่นฝอย









ผสมพริกแกง หมูบด กะทิ ไข่ไก่ ใบมะกรูดซอย น้ำปลา เข้าด้วยกันแล้วกวนให้ข้นเหนียว
นำไปทอดเล็กน้อยให้สุกเพื่อชิมรสชาติ ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา


กวนให้ข้นเหนียว (ยิ่งกวนนานยิ่งเหนียว) ใส่ลูกชิ้นปลา ลูกใหญ่ให้แบ่งสองหรือสาม
ตักใส่กระทงใบตอง รองด้วยใบโหระพา และผักกาดขาวปลีลวกหั่นฝอย
นำไปนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 10 นาที ยกลงราดด้วยกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบบาง


ร้านขายห่อหมก ตลาดสี่แยกวังสีสูบ  อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์
ห่อหมกหมู  


ภาษาพื้นเมือง (จังหวัดอุตรดิตถ์) เรียกว่า "แหนบหมู"

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 กรกฎาคม 2562 15:37:21 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.279 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 08 กุมภาพันธ์ 2567 03:50:23