.น้ำยา(ป่า)ไก่ วิธีทำขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่• เครื่องปรุง- อกไก่หั่นบางตามขวาง 2 ขีด
- ตีนไก่ 7 - 8 ชิ้น
- เครื่องในไก่ 2 ชิ้น (ตับไก่ กึ๋นไก่)
- เลือดไก่ ½ ก้อน
- กระชายทุบ 2 – 3 ราก
- ข่าหั่นแว่นทุบพอบุบ 2 – 3 ชิ้น
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- ใบมะกรูด
- น้ำปลาดี• เครื่องปรุง : เครื่องน้ำยา- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดทิ้ง 4- 5 เม็ด
- กระเทียม 1+ ½ หัว
- หอมแดง 7 หัว
- ข่าหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ• วิธีทำ1. ตีนไก่ล้างสะอาด นำไปต้มให้เปื่อย
2. ใส่เครื่องในไก่ทั้งชิ้นใหญ่ เนื้ออกไก่ และเครื่องปรุงน้ำยาหั่นหรือซอยหยาบ ๆ ในหม้อตีนไก่ ต้มต่อจนเครื่องในและเนื้ออกไก่สุก
3. ตักเนื้อไก่ เครื่องในไก่ และสมุนไพรเครื่องปรุงน้ำยา ออกจากหม้อต้ม
4. โขลกเนื้ออกไก่ และเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด นำไปใส่ในหม้อต้มพร้อม ตามด้วยเลือดไก่ ข่าทุบ กระชายทุบ
5. เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี หรือน้ำปลาร้าต้มสุก ชิมรสให้ออกรสเค็มนำ
จึงใส่ต้นหอม ใบผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้นๆ และใบมะกรูดฉีก
6. เสิร์ฟกับขนมจีน พร้อมผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอกดิบ ผักกาดดอง ถั่วฝักยาวลวก ฯลฯต้มตีนไก่จนเกือบเปื่่อย
ใส่เครื่องสมุนไพรหั่นหรือซอยหยาบ
เครื่องในไก่ลงไปทั้งชิ้นใหญ่ และเนื้ออกไก่หั่นบางตามขวาง ต้มจนไก่สุก
ตักส่วนผสมออกจากหม้อ
โขลกเนื้ออกไก่ต้ม และเครื่องสมุนไพรจนละเอียด
(การหั่นเนื้ออกไก่บางๆ ตามขวาง จะช่วยให้โขลกได้ง่าย)
นำไปใส่ในหม้อน้ำต้มไก่และน้ำเครื่องสมุนไพร
ใส่เลือดไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ข่าบุบ และกระชายบุบ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ให้ได้รสเค็มนำ
ใส่ต้นหอม ใบผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้น ๆ และใบมะกรูดหั่นท่อนสั้นหรือฉีกหยาบ ๆ
(ถ้าทานปลาร้าได้ ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกแทนน้ำปลา จะได้รสชาติดีมาก)
หั่นเครื่องในไก่เป็นชิ้นบางๆ วางบนขนมจีน และเครื่องเคียง ราดน้ำยาไก่
(แนะนำให้ต้มเครื่องในทั้งชิ้นใหญ่ ๆ แล้วนำมาหั่นเมื่อเวลาจะทานเครื่องในไก่จะไม่แข็งกระด้าง)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com