[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 09:04:51 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงส้มมะรุมปลากด ผักพื้นบ้าน ที่ให้คุณค่าทางอาหารและยา  (อ่าน 6271 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 กุมภาพันธ์ 2556 18:42:26 »

.



แกงส้มมะรุมกับปลากด

• เครื่องปรุง
- มะรุมปอกเปลือกขูดเอาแต่เนื้อและเมล็ดอ่อน 3 ขีด
- ปลากด หรือปลาน้ำจืดชนิดอื่น  ½ กิโลกรัม
- น้ำปลา  น้ำตาลปีบ  น้ำมะขามเปียก

 

• เครื่องปรุงน้ำพริกแกงส้ม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ด  7 - 8 เม็ด
- กระชาย 3 – 4 ราก
- หอมแดง 6 -7 หัว
- กระเทียม ½ หัว
- กะปิ  2 ช้อนชา


• วิธีทำ
1. โขลกเครื่องปรุงพริกแกง  ใส่กะปิ  ใส่เนื้อปลาต้มสุก 1 ชิ้น เพื่อให้น้ำแกงข้น
2. ทำความสะอาดปลากด  ล้างให้สะอาด นำไปลวกด้วยน้ำเดือดจัด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน  ใส่เครื่องปรุงพริกแกง  พอเดือดจัดใส่ปลาลวก  และมะรุม
     ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปีบ  น้ำมะขามเปียก  ชิมให้ได้ 3 รส  (เปรี้ยว เค็ม หวาน)








น้ำแกงสีแดงเข้ม  แต่ไม่เผ็ดค่ะ
เพราะใช้พริกเม็ดใหญ่ชนิดเปลือกหนา แกะเมล็ดทิ้ง
แล้วนำไปต้มสักครู่  จะได้พริกสีแดงสด และความเผ็ดจะจาง



ภาพจาก : www.oknation.net

มะรุม จัดเป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์อเนกประสงค์ ทั้งทางด้านอาหาร ยา และอุตสาหกรรม
 
คนไทยทุกภาครับประทานมะรุมเป็นผัก  ชาวภาคกลางนิยมนำฝักมะรุมอ่อนหรือฝักที่ยังไม่แก่เต็มที่ไปปรุงเป็นแกงส้ม  ส่วนดอกมะรุมและยอดมะรุมนำไปลวกหรือผัดน้ำมันให้สุกรับประทานกับน้ำพริก   สำหรับชาวอีสาน ยอดอ่อน ใบอ่อน ช่อดอกอ่อนนำไปลวกให้สุก หรือต้มให้สุก รับประทานเป็นผักร่วมกับป่นแจ่ว ลาบ ก้อย  หรือนำไปปรุงเป็นแกงอ่อม   ชาวเหนือนิยมนำดอกอ่อน ฝักอ่อนไปแกงกับปลา

มะรุมในทางการแพทย์ใช้สารสกัดจากมะรุมควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวาน    ควบคุมภาวะความดันโลหิตสูง  ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย   นอกจากนี้มะรุมยังให้คุณค่าทางอาหารสูง อาทิ ใบมะรุมมีวิตามินเอสูงกว่าแครอท   มีแคลเซียมสูงกว่านม   มีเหล็กสูงกว่าผักขม  มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม  และมีโปแตสเซียมสูงกว่ากล้วย


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2565 18:10:05 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 กุมภาพันธ์ 2556 21:21:49 »

แกงนี้เองที่ขุนพิทักษ์กินเข้าไปแล้วเจอยาปลุกกำหนัด ทำแบบนี้เองสินะ โกรธ
บันทึกการเข้า
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5389


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 108.0.0.0 Chrome 108.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2565 18:30:03 »



แกงส้มมะรุมกับกุ้งสด
 
แกงส้มมะรุมกับกุ้งสด

• เครื่องปรุง
- มะรุม               ½ กิโลกรัม
- กุ้งสด               300 กิโลกรัม
- น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ         (ปรุงรสตามชอบ)


น้ำพริกแกงส้ม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ด  10-15 เม็ด
- กระชาย 5 ราก
- หอมแดงไทย 6 -7 หัว
- กระเทียม ½ หัว
- กะปิ  2 ช้อนชา
- เกลือป่น  1 ช้อนชา
- กุ้งสด (เอาแต่เนื้อ) ต้มสุก 1-2 ตัว หรือใช้ปลาช่อนย่าง แกะเอาแต่เนื้อ
* วิธีทำ โขลกเครื่องแกงทั้งหมด (ยกเว้นกะปิ) รวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน



วิธีทำ
1. ใช้ช้อนขูดมะรุม เอาแต่เนื้อและเมล็ด ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
2. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง ชักเอาส่วนสกปรกทิ้ง
3. ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ประมาณ 3 ถ้วยยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด ใส่เมล็ดมะรุม พอเกือบสุก ใส่เนื้อมะรุม
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมให้ได้สามรสตามความชอบ
5. เร่งไฟให้เดือด ใส่กุ้งสดลงไป พอสุกตักใส่ชามเสิร์ฟ



ผู้ทำใช้ปลาช่อนที่เขาปิ้งขายมาแกะเอาแต่เนื้อใส่รวมกับเครื่องแกง เพื่อให้น้ำแกงข้น


ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ รอให้เดือด ใส่เมล็ดมะรุม พอเกือบสุก ใส่เนื้อมะรุม
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิมให้ได้สามรสตามความชอบ











800-24
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 ธันวาคม 2565 20:08:12 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10073 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7749 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22873 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6570 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4262 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.265 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 22 มีนาคม 2567 09:47:37