[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 02:40:57 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ออริกาโน (OREGANO) เครื่องเทศในครัวไทย  (อ่าน 5228 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 มีนาคม 2556 19:03:56 »

.


ออริกาโนแห้งสำหรับปรุงอาหาร
ภาพจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ออริกาโน (OREGANO) 
เครื่องเทศในครัวไทย

ออริกาโน OREGANO, OREGANUM  ชื่อวิทยาศาสตร์ ORIGANUM  VALGARE
 
ออริกาโนมีถิ่นกำเนิดแถบเนินเขาของเมดิเตอร์เรเนียน และเอเชียตะวันตก  แต่ปัจจุบันมีปลูกแพร่หลายเกือบทั่วโลก  การนำใบมาใช้ปรุงแต่งกลิ่นอาหารนั้น  ใช้เฉพาะใบที่ตากแห้งแล้วและใช้กันมากสำหรับอาหารลาติน  เม็กซิโก  และอิตาเลียน 

คนไทยเริ่มรู้จักออริกาโรกันมาก  เนื่องจากหันมานิยมอาหารตะวันตกกันเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอาหารอิตาเลียน  ที่เรียกว่า ปิซซ่า (pizza)  หน้าปิซซ่าซึ่งประกอบด้วย ซอสมะเขือเทศ  และมายองเนส (mayonnaise) นั้น หากขาดออรีกาโนเสียแล้ว  ความหอมน่ากินจะลดน้อยลงทันที

เมื่อเรานิยมกินปิซซ่า ก็ควรรู้จักออริกาโนด้วย

ออริกาโนเป็นพืชอยู่ในตระกูล LAMIACEAE หรือ LABIATAE   ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกันกับสะระแหน่  กล่าวกันว่าชื่อนี้มาจากภาษากรีกสองคำรวมกันคือ OROS = MOUNTAIN = ภูเขา, กับ GANOS = JOY  ปิติหรือน่ายินดี

ออริกาโนมีกลิ่นหอมค่อนข้างจัด  อันเกิดจากสาร THYMOL และ CARVACROL  ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในส่วนของใบ  และออกรสขมปนอยู่ด้วย   จึงเหมาะสำหรับใช้ปรุงแต่งรสชาติอาหารทั่วๆ ไป ของชาวยุโรป ประเภท ปลา เนื้อ ไข่ เนย มะเขือเทศ เมล็ดถั่วแห้ง  เห็ดต่างๆ   



ภาพจาก : radio.matichon.co.th
 เลียปาก

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.194 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 21 มกราคม 2567 04:45:22