[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 สิงหาคม 2565 11:02:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำผัดวุ้นเส้น อาหารที่มากคุณค่าด้วยโปรตีน วิตามิน และแคลเซียม  (อ่าน 5063 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 4740


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 มีนาคม 2556 12:52:01 »

.

 
ผัดวุ้นเส้น

ผัดวุ้นเส้น

• เครื่องปรุง
- วุ้นเส้นชนิดอบแห้ง 100 กรัม
- วุ้นเส้นสด 100 กรัม
- เนื้อหมูหมัก 150 กรัม
- กะหล่ำปลี ½ หัว
- เห็ดหูหนูสด 1 ขีด
- กระเทียม 5 - 10 กลีบ สับหยาบ
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว  
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอม  ต้นคึ่นไช่


• วิธีทำ
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม รวมกับวุ้นเส้นสด ใส่ซีอิ๊วดำคลุกให้เข้ากัน (จะได้วุ้นเส้นสีน้ำตาลสม่ำเสมอกัน)
2. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทยโขลก นำไปผัดกับน้ำมันพืชจนหอมเหลือง  ใส่หมูหมัก  กะหล่ำปลี  เห็ดหูหนู  ผัดพอเกือบสุกจึงใส่วุ้นเส้น
    ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย  ใส่ต้นหอมและใบคึ่นไช่หั่นหยาบ  ตักใส่จาน





เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่หมูหมัก กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู
ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ผัดให้สุก


เติมน้ำเล็กน้อย ใส่วุ้นเส้น ผัดให้เช้ากัน ชิมรสตามชอบ




ผู้ทำใช้วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำจนนิ่ม นำไปผสมรวมกับวุ้นเส้นสด ปริมาณเท่าๆ กัน
ใส่ซีอิ๊วดำ ผสมน้ำนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เส้นออกสีน้ำตาลอ่อน
-  วุ้นเส้นแห้ง ผสมกับวุ้นเส้นสด  จะได้วุ้นเส้นผัดที่เหนียวนุ่ม  หากใช้วุ้นเส้นสดเพียงอย่างเดียวเส้นจะเละ
    หรือถ้าใช้วุ้นเส้นอบแห้งเพียงอย่างเดียว เส้นจะค่อนข้างแข็งกระด้าง
-  การคลุกเคล้ากับซีอิ๊วดำก่อน  สีวุ้นเส้นจะสม่ำเสมอกัน และหากมือหนักใส่ซีอิ๊วดำมากเกินไป
    ก็สามารถนำไปล้างน้ำเปล่าให้สีจางลงได้
 



บทความเกี่ยวกับวุ้นเส้น
จาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วุ้นเส้น ทำจากถั่วเขียว น้ำ และส่วนผสมอย่างอื่น เช่นแป้งมันฝรั่ง มีลักษณะเป็นเส้นกลมใสและยาว ปกติมักขายในรูปของวุ้นเส้นอบแห้ง เมื่อจะนำไปประกอบอาหารต้องแช่น้ำหรือต้มให้คืนรูปก่อน  ในภาษาอังกฤษจะเรียกวุ้นเส้นว่า cellophane noodle เนื่องจากมีความใสคล้ายเซลโลเฟน เมื่อวุ้นเส้นถูกอบให้แห้ง วุ้นเส้นจะใสไม่มีสี หรือใสเป็นสีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลอมเทา ไม่ควรสับสนระหว่างวุ้นเส้นและเส้นหมี่ (rice vermicelli) ซึ่งผลิตจากข้าวและสามารถเห็นเส้นเป็นสีขาวมากกว่าความใส
 
วุ้นเส้นมักเป็นเส้นกลมและมีความหนาแตกต่างกันออกไป วุ้นเส้นที่แบนและกว้างประมาณ 1 เซนติเมตรคล้ายเส้นใหญ่ก็ยังมีขายในต่างประเทศ (แต่ไม่มีขายในประเทศไทย)
 
ในอดีตมีการปลูกถั่วเขียวกันเพื่อการเกษตร ในประเทศไทยนิยมปลูกแถบจังหวัดฉะเชิงเทรา ต่อมาถั่วเขียวมีปริมาณผลผลิตมากขึ้น จึงได้นำมาแปรรูป และมีผู้คิดค้นการทำวุ้นเส้นจากถั่วเขียวขึ้น และได้ปรับปรุงแก้ไขวุ้นเส้นให้เป็นในรูปแบบต่าง ๆ จนถึงปัจจุบัน



วุ้นเส้นสีเทาของเกาหลี

ตัวอย่างอาหารที่ใช้วุ้นเส้นคือ แกงจืด ผัดวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้น  ลาบวุ้นเส้น  เป็นต้น

ประโยชน์ของวุ้นเส้น : มีโปรตีน ,วิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูก และธาตุเหล็กซึ่งจำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังประกอบด้วยใยอาหารช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2559 17:27:00 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิตามิน หากบริโภคมากไป จะเกิดอันตรายได้
สุขใจ ห้องสมุด
Sweet Jasmine 0 1271 กระทู้ล่าสุด 18 มกราคม 2553 01:37:34
โดย Sweet Jasmine
วิตามิน กับ การต่อต้านริ้วรอย
สุขใจ อนามัย
หมีงงในพงหญ้า 0 1671 กระทู้ล่าสุด 03 พฤศจิกายน 2553 15:47:33
โดย หมีงงในพงหญ้า
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.258 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 สิงหาคม 2565 05:04:11