. สูตรน้ำพริกเผาผัด • ส่วนผสม- พริกแห้งเม็ดใหญ่ ชนิดเปลือกหนา แกะเมล็ดทิ้ง 100 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 100 กรัม
- หอมแดง 150 กรัม
- กุ้งแห้ง 100 กรัม
- เนื้อหมูสับ 200 กรัม
- น้ำมันหมู ½ ถ้วย
- น้ำตาลปีบ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
• วิธีทำ1. คั่วหรือเผาพริก หอม กระเทียม จนสุกหอม
2. โขลกหรือปั่นกุ้งแห้งจนฟูละเอียด
3. โขลกพริก หอม กระเทียม ละเอียดดีแล้ว ใส่กุ้งแห้งโขลกผสมให้เข้ากัน
4. ใส่เครื่องที่โขลกผัดกับน้ำมันหมู จนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับ น้ำสะอาดครึ่งถ้วยตวง
คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ให้เครื่องปรุงน้ำพริกซึมเข้าเป็นเนื้อเดียวกับหมู เคี่ยวจนน้ำงวด
จึงปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสหวานนำ ตามด้วยเค็ม และเปรี้ยว
ขั้นแรกโขลกพริกก่อนค่ะ เพราะพริกเปลือกหนา ละเอียดยาก
ตามด้วยหอมและกระเทียม ใส่กุ้งแห้งโขลกผสมไป
ทำปริมาณมาก ใส่กุ้งลงครกไม่ได้ (ล้นครก)
จึงนำมาผสมในชามใบโตให้เข้ากัน
ผัดเครื่องน้ำพริกกับน้ำมันหมู (จะได้รสชาติดีกว่าน้ำมันพืช)
ใส่หมูสับ ตามด้วยน้ำสะอาดครึ่งถ้วย เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำงวด
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
(ชิมให้ได้รสหวานนำ ตามด้วยเค็ม และเปรี้ยว)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com