.ชูเพสต์ Choux paste
(เอแคลร์) ไส้คัสตาดชาเย็น ไส้คัสตาดชาเย็น• ส่วนผสม- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
- กะทิผง 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 8 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 1 กระป๋อง (น้ำหนัก 400 กรัม)
- น้ำชา ¼ ถ้วย (ชา 3 ช้อนโต๊ะพูน นำไปต้มกับน้ำ ¼ แล้วกรองแต่น้ำ)
- เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม• วิธีทำ ตีไข่ไก่และน้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือในอ่างผสมให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย ใส่แป้งข้าวโพด กะทิผง นมข้นจืด น้ำชา
ตีพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอนตาถี่ นำไปตุ๋นให้ข้นหนืด พักไว้เปลือกชูเพสต์ • ส่วนผสม - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
- เนยสดชนิดเค็ม 200 กรัม
- น้ำ 1 + ¾ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง (ขนาดเบอร์ 0) • วิธีทำ1. ต้ม น้ำ เนยสด น้ำตาล จนน้ำร้อน ใส่แป้งลงคนให้สุก พักไว้ให้อุ่น
2. ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จึงใส่ฟองต่อไป
ให้สังเกต : ส่วนผสมดูไม่แห้งหรือเหลวเกินไป (หากข้นเกินไปให้ใส่ไข่ไก่เพิ่มทีละครึ่งฟอง) การทำคัสตาดชาเย็นส่วนผสมคัสตาด
ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมไส้ให้ละลายเข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่
นำไปตุ๋น ใช้ตะกร้อมือกวนจนข้น
(การตุ๋น ทำให้เนื้อไส้ขนมเนียน แป้งไม่เป็นลูกหรือก้อน)
ข้นได้ที่แล้ว ใส่เนยสด
ปิดแก๊ส กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
การทำเปลือกชูเพสต์ส่วนผสมเปลือกชูเพสต์ : แป้ง น้ำ เนยสด น้ำตาลทราย และไข่ไก่
นำน้ำใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย เนยสด ยกตั้งไฟให้ร้อนจัด
ใส่แป้งไปกวนให้สุก
พักแป้งให้แป้งอุ่นมือ (ไม่ร้อนจัด) ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง กวนไข่กับแป้งจนเข้ากันดีแล้ว จึงใส่ไข่ฟองต่อไป
สังเกต ว่าแป้งไม่ข้นและเหลวเกินไป จึงใช้ได้
ตักแป้งใส่ถุงบีบ หรือใช้ช้อนตักวางในถาดที่ทาไขมัน (เนยขาว)
นำเข้าอบไฟแรง 200 องศาเซลเซียส
ทำไมต้องใช้ไฟแรง : เพราะอุณภูมิสูงจะดันแป้งให้ขึ้นฟูและโครงขนมอยู่ตัวค่ะ
ลักษณะของแป้งที่อบเสร็จ (ใช้ช้อนตัก)
ชูเพสต์ (Choux paste - ฝรั่งเศส) แปลว่า ส่วนผสมของแป้งที่อบเสร็จแล้ว มีรูปร่างเหมือนดอกกระหล่ำ
ใช้ชชา 3 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำครึ่งถ้วย นำไปต้มจนเดือด กรองเอาแต่น้ำ 1/4 ถ้วย กระทู้แนะนำ กรุณาคลิ๊กดูที่ :-
กิมเล้งพาเข้าครัว - เอแคร์ (ครีมพัฟ) ไส้ครีมใบเตยแสนอร่อย
โพสท์เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2555