[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 19:29:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงเหลืองปลาซาบะ รสชาติเผ็ดซี๊ดด.ด. สไตล์ปักษ์ใต้แท้  (อ่าน 9964 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 เมษายน 2556 18:21:00 »

.





แกงเหลืองปลาซะบะ


• เครื่องปรุง
- ปลาซาบะ ½ กิโลกรัม
- มะละกอ 1 ผล (4 ขีด)
- น้ำพริกแกงส้มใต้
- มะขามแขก 7-8 แว่น
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปีบ


• ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง (แกงส้มใต้)
- พริกขี้หนูแห้ง 35 – 45 เม็ด
- กระเทียมไทย  2 + ½ หัว
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาว 3 นิ้ว
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- กะปิใต้ 1 ช้อนกลางพูน
* โขลกส่วนผสมให้ละเอียดตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน


• วิธีทำ
1. ปลาซาบะ ทำความสะอาด หั่นชิ้นตามขวาง 1+½ นิ้ว  นำน้ำเดือดจัดเทใส่ชามปลา สักครู่เทน้ำทิ้ง  นำปลาใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. มะละกอปอกเปลือก  หั่นชิ้นแฉลบหนา
3. ตั้งน้ำสะอาด พอเดือดใส่พริกแกงลงไปให้ละลาย  ใส่มะขามแขก ตามด้วยมะละกอ เคี่ยวจนมะละกอเกือบนิ่ม  
    จึงใส่ปลาซาบะ  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  และตัดน้ำตาลปีบนิดหน่อย  กินกับไข่ฟู (จานโตๆ ) แก้รสเผ็ดจัด...ดีนักแล







ส่วนผสมน้ำพริกแกง


บรรดาสรรพเครื่องปรุง




อย่าลืม...ไข่เจียวฟูฝอยๆ กรอบๆ แก้เผ็ดสักจานค่ะ


เป็นผู้ที่ชอบนำปลาซาบะมาแกงเหลือง
เมื่อยังสด ปลาซาบะมีเนื้อนิ่มเละ
แต่เมื่อนำมาแกงส้ม (ปักษ์ใต้) แล้ว เนื้อปลาจะแข็งไม่เละง่ายเหมือนปลาทูสด
และที่สำคัญ เนื้อปลาจะมีความมันมากกว่าปลาทูค่ะ...



หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng.
...สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 สิงหาคม 2558 19:46:07 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.265 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 04 มีนาคม 2567 06:35:41