.• เครื่องปรุง- ปลาสวาย 4-5 ชิ้น
- กระเทียมแกะกลีบ 7 หัว
- ขมิ้นสด 1 – 1+½ นิ้ว
- พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ• วิธีทำ1. ล้างปลาให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด จึงใส่ขมิ้นปอกเปลือก กระเทียม 2 หัว และเกลือป่น โขลกให้ละเอียด
3. นำเครื่องที่โขลกคลุกเคล้าปลา หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง นำไปทอดให้สุกทั่วกัน
4. โขลกกระเทียมส่วนที่เหลือ (5 หัว) เกลือป่น ½ ช้อนชา และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกัน นำไปทอดกรอบ โรยบนปลาทอด หมักเครื่องปรุงกับปลา ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
(หรือแช่ตู้เย็นข้ามคืน)
โขลกเครื่องปรุงแล้ว อย่าเพิ่งล้างครกค่ะ
ใส่กระเทียมอีกอย่างน้อย 5 หัว พร้อมเกลือและแป้งข้าวโพดอีก 1 ช้อนโต๊ะ โขลกต่อ
เพราะยังมีขมิ้นติดหลงเหลือในครก จะทำให้กระเทียมมีสีเหลืองสวย
แป้งข้าวโพดช่วยให้กระเทียมเจียวกรอบได้นาน)
ทอดปลาให้สุกเหลืองทั่วกัน
กระทะเทฟล่อน จะมีโอกาสรับใช้ ก็คงจะตอนทอดปลานี่เอง
(เพราะหนัง หรือเนื้อปลา จะไม่หลุดติดกระทะ)
จัดวางใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับน้ำปลาพริกมะนาว
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม