[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
23 เมษายน 2567 20:34:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร : ตะโก้สาคูเผือกใบเตย และวิธีทำกระทงใบเตยสำหรับใส่ตะโก้  (อ่าน 18222 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 เมษายน 2556 14:34:08 »

.



ตะโก้สาคูใบเตย  


ส่วนผสม
- สาคูเม็ดเล็กร่อนผงออกแล้ว  1 + ½ ถ้วย
- วุ้นผง 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1  ถ้วยตวง (พูน)
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยหอมคั้น ½ ถ้วยตวง
- แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ¼ ถ้วยตวง (อาจใช้เผือกนึ่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กแทนได้)


ส่วนผสมหน้าตะโก้
- กะทิ (ความมันกลางๆ)  5 ถ้วยตวง
- วุ้นผง 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเหนียว  7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1.ใส่สาคูในกระชอน ราดน้ำให้ชุ่ม  ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่วุ้นผงละลายกับน้่ำคั้นใบเตยหอมในกระทะทอง หรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกวนตลอดเวลา พอน้ำร้อน ใส่เม็ดสาคู
    กวนจนสาคูเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลทราย ใส่แห้วต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก กวนต่อจนข้น ยกลง
3. ตักสาคูใส่กระทงใบเตยครึ่งกระทง
4. กวนหน้าตะโก้  โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมด  กวนบนไฟอ่อน จนข้นกลางๆ  ยกลง
    (อย่ากวนข้นมาก มิฉะนั้น เมื่อขนมเย็นตัวลง ผิวหน้าขนมจะแตกเป็นร่องๆ)
5. ตักหน้าตะโก้ใส่ในกระทงให้เต็ม ใช้หลังช้อนปาดให้เรียบโดยเร็ว



ใส่วุ้นผงละลายกับน้่ำคั้นใบเตยหอมในกระทะทอง หรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกวนตลอดเวลา


พอน้ำร้อน ใส่เม็ดสาคู กวนจนสาคูเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลทราย


ใส่แห้วต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก กวนต่อจนข้น ยกลง


กวนหน้าตะโก้
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันจนละลาย กวนด้วยไฟอ่อน จนแป้งข้นกลางๆ  ยกลง
**อย่ากวนข้นมาก มิฉะนั้น เมื่อขนมเย็นตัว ผิวหน้าขนมจะแตกเป็นร่อง

พอยกลงจากเตา ให้แช่หม้อแป้งกวนในภาชนะที่ใส่น้ำร้อนและปิดฝาหม้อแป้งไว้ก่อน
วิธีนี้จะทำให้หน้าขนมไม่แห้ง เวลาหยอดหน้าขนมจะเรียบเนียน  











* ข้อแนะนำ
1. การราดน้ำบนสาคูให้ชุ่มก่อนกวน  ทำให้เวลากวนจะไม่มีไตขาวข้างในเม็ดสาคู
2. การใช้ไฟอ่อน เพื่อให้สาคูสุกถึงข้างใน  และหากน้ำแห้ง แต่ข้างในยังเป็นไตสีขาว  ให้ใส่น้ำทีละน้อย
    กวนต่อจนสาคูใสทั้งเม็ดใช้จึงได้  แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายกวนต่อจนข้นเหนียว
3. น้ำตาลทรายให้ใส่หลังจากเม็ดสาคูใส หากใส่น้ำตาลก่อนจะทำให้แป้งสาคูรัดตัว
    ข้างในจะเป็นไตขาว (แล้วจะแก้ไขไม่ตกจ้ะ)
4. วุ้นผงช่วยให้สาคู และแป้งหน้าตะโก้จับตัวดี
5. การกวนขนมไทยๆ เช่น ตะโก้  เปียกปูน ฯลฯ  ข้อสังเกตว่า ขนมใช้ได้แล้ว  ให้ลองตักขนมเล็กน้อยหยอดในขอบจานแห้งๆ  
    ปล่อยทิ้งไว้จนเย็น  ใช้นิ้วเขี่ยดู  หากล่อนจากจาน จึงใช้ได้
6. ใบเตยหอม ให้สีเขียวและกลิ่นหอมชื่นใจ  หั่นละเอียดแล้วนำไปปั่นหรือโขลก ใส่น้ำเล็กน้อย คั้นด้วยผ้าขาวบาง
7. เผือกเพิ่มความมันให้กับขนม  และอาจใส่ข้าวโพดฝานบางๆ หรือแห้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  ผสมไปหลายๆ อย่างได้
8. หน้าตะโก้ เมื่อกวนได้ที่แล้วต้องรีบตักใส่ตัวขนมทันที แล้วรีบปาดโดยเร็ว  มิฉะนั้นผิวหน้าตะโก้จะแข็งเป็นคลื่น หน้าขนมจะไม่เรียบสวย





วิธีทำกระทงใบเตย

ใช้ใบเตยหอม 30 - 40 ใบ  ล้างสะอาด ปล่อยทิ้งให้สะเด็ดน้ำ


1.วัดความกว้างของใบเตย
ตัดแบ่งใบเตย ให้ได้ 5 ส่วน (ความยาวแต่ละส่วนให้เท่ากับความกว้างของใบเตย)
* การตัดให้ตัดเพียงครึ่งหนึ่งของใบเตย (ถึงกึ่งกลางใบ)


2. จับส่วนใบเตยที่ตัด สอดไขว้ไปมา


3. ส่วนที่ 5 พับทบไปที่ขอบกระทง  
   ใช้ที่เย็บกระดาษ (Max)  เย็บตรึงให้แน่น


* กระทงใบเตยที่ทำเรียบร้อยแล้ว  เก็บใส่ถุงพลาสติก
มัดหรือพับปากถุงปิดกันลมไว้กันใบเตยแห้ง เสียรูปทรง

เมื่อจะใช้กระทงใส่ขนม จึงนำไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที  
ใบเตยจะแข็ง ทำให้กระทงมีรูปทรงสวยงาม



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2559 17:23:46 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6431 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5180 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10024 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
สูตร ตีนเป็ดน้ำแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 11314 กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2557 18:18:21
โดย Kimleng
สูตร สะตอผัดกะปิกุ้งสด
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4489 กระทู้ล่าสุด 02 สิงหาคม 2557 13:06:30
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.419 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 14 มีนาคม 2567 06:48:46