.ตะโก้สาคูใบเตย • ส่วนผสม- สาคูเม็ดเล็กร่อนผงออกแล้ว 1 + ½ ถ้วย
- วุ้นผง 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (พูน)
- น้ำ 3 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยหอมคั้น ½ ถ้วยตวง
- แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ¼ ถ้วยตวง (อาจใช้เผือกนึ่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็กแทนได้)• ส่วนผสมหน้าตะโก้-
กะทิ (ความมันกลางๆ) 5 ถ้วยตวง
- วุ้นผง 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวเหนียว 7 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา• วิธีทำ1.ใส่สาคูในกระชอน ราดน้ำให้ชุ่ม ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่วุ้นผงละลายกับน้่ำคั้นใบเตยหอมในกระทะทอง หรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกวนตลอดเวลา พอน้ำร้อน ใส่เม็ดสาคู
กวนจนสาคูเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลทราย ใส่แห้วต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก กวนต่อจนข้น ยกลง
3. ตักสาคูใส่กระทงใบเตยครึ่งกระทง
4. กวนหน้าตะโก้ โดยใส่ส่วนผสมทั้งหมด กวนบนไฟอ่อน จนข้นกลางๆ ยกลง
(อย่ากวนข้นมาก มิฉะนั้น เมื่อขนมเย็นตัวลง ผิวหน้าขนมจะแตกเป็นร่องๆ)
5. ตักหน้าตะโก้ใส่ในกระทงให้เต็ม ใช้หลังช้อนปาดให้เรียบโดยเร็ว ใส่วุ้นผงละลายกับน้่ำคั้นใบเตยหอมในกระทะทอง หรือหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกวนตลอดเวลา
พอน้ำร้อน ใส่เม็ดสาคู กวนจนสาคูเม็ดใส จึงใส่น้ำตาลทราย
ใส่แห้วต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก กวนต่อจนข้น ยกลง
กวนหน้าตะโก้ ใส่ส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากันจนละลาย กวนด้วยไฟอ่อน จนแป้งข้นกลางๆ ยกลง
**อย่ากวนข้นมาก มิฉะนั้น เมื่อขนมเย็นตัว ผิวหน้าขนมจะแตกเป็นร่อง
พอยกลงจากเตา ให้แช่หม้อแป้งกวนในภาชนะที่ใส่น้ำร้อนและปิดฝาหม้อแป้งไว้ก่อน
วิธีนี้จะทำให้หน้าขนมไม่แห้ง เวลาหยอดหน้าขนมจะเรียบเนียน
* ข้อแนะนำ1. การราดน้ำบนสาคูให้ชุ่มก่อนกวน ทำให้เวลากวนจะไม่มีไตขาวข้างในเม็ดสาคู
2. การใช้ไฟอ่อน เพื่อให้สาคูสุกถึงข้างใน และหากน้ำแห้ง แต่ข้างในยังเป็นไตสีขาว ให้ใส่น้ำทีละน้อย
กวนต่อจนสาคูใสทั้งเม็ดใช้จึงได้ แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายกวนต่อจนข้นเหนียว
3. น้ำตาลทรายให้ใส่หลังจากเม็ดสาคูใส หากใส่น้ำตาลก่อนจะทำให้แป้งสาคูรัดตัว
ข้างในจะเป็นไตขาว (แล้วจะแก้ไขไม่ตกจ้ะ)
4. วุ้นผงช่วยให้สาคู และแป้งหน้าตะโก้จับตัวดี
5. การกวนขนมไทยๆ เช่น ตะโก้ เปียกปูน ฯลฯ ข้อสังเกตว่า ขนมใช้ได้แล้ว ให้ลองตักขนมเล็กน้อยหยอดในขอบจานแห้งๆ
ปล่อยทิ้งไว้จนเย็น ใช้นิ้วเขี่ยดู หากล่อนจากจาน จึงใช้ได้
6. ใบเตยหอม ให้สีเขียวและกลิ่นหอมชื่นใจ หั่นละเอียดแล้วนำไปปั่นหรือโขลก ใส่น้ำเล็กน้อย คั้นด้วยผ้าขาวบาง
7. เผือกเพิ่มความมันให้กับขนม และอาจใส่ข้าวโพดฝานบางๆ หรือแห้วหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ผสมไปหลายๆ อย่างได้
8. หน้าตะโก้ เมื่อกวนได้ที่แล้วต้องรีบตักใส่ตัวขนมทันที แล้วรีบปาดโดยเร็ว มิฉะนั้นผิวหน้าตะโก้จะแข็งเป็นคลื่น หน้าขนมจะไม่เรียบสวยวิธีทำกระทงใบเตยใช้ใบเตยหอม 30 - 40 ใบ ล้างสะอาด ปล่อยทิ้งให้สะเด็ดน้ำ1.วัด
ความกว้างของใบเตย
ตัดแบ่งใบเตย ให้ได้ 5 ส่วน (ความยาวแต่ละส่วนให้เท่ากับความกว้างของใบเตย)
* การตัดให้ตัดเพียงครึ่งหนึ่งของใบเตย (ถึงกึ่งกลางใบ)
2. จับส่วนใบเตยที่ตัด สอดไขว้ไปมา
3. ส่วนที่ 5 พับทบไปที่ขอบกระทง
ใช้ที่เย็บกระดาษ (Max) เย็บตรึงให้แน่น
* กระทงใบเตยที่ทำเรียบร้อยแล้ว เก็บใส่ถุงพลาสติก
มัดหรือพับปากถุงปิดกันลมไว้กันใบเตยแห้ง เสียรูปทรง
เมื่อจะใช้กระทงใส่ขนม จึงนำไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 30 นาที
ใบเตยจะแข็ง ทำให้กระทงมีรูปทรงสวยงาม
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม