[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 เมษายน 2567 07:37:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรน้ำยาปูม้า (ปักษ์ใต้)  (อ่าน 2426 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 พฤษภาคม 2556 15:35:41 »

.


 
สูตรน้ำยาปูม้า (ปักษ์ใต้)

• เครื่องปรุง
- ปูม้า 2 ตัว (น้ำหนัก ½ กิโลกรัม)
- กะทิ (เข้มข้น)  4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5-7 ใบ
- น้ำปลาปรุงรส


- พริกขี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด
- พริกไทยดำ 3 ช้อนชา
- กระเทียม 2 + ½ หัว
- หัวหอมแดง  5 หัว
- กระชาย 3 ราก
- ขมิ้นขูดผิว ยาว  2 นิ้ว
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
- ตะไคร้  1 + ½  ช้อนโต๊ะ
- ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิใต้ 2 ช้อนชา  

*  โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด  ตามด้วยกะปิ โขลกให้เข้ากัน  พักไว้

• วิธีทำ
1. ล้างปูม้าให้สะอาด  นำไปนึ่งให้สุกดี แล้วแกะแต่เนื้อ
2. โขลกเนื้อปู รวมกับเครื่องน้ำพริกน้ำยาให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. นำส่วนผสมในข้อ 2  ละลายในหม้อกะทิ ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น  
    ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ใบมะกรูดฉีก และคอยหมั่นคนอย่าให้กะทิแตกมัน
4. รับประทานกับขนมจีนและผักเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดดอง ฯลฯ






ส่วนผสม น้ำพริกน้ำยา
โขลกพริกไทยให้ละเอียดตามด้วยส่วนผสมอื่น ปิดท้ายด้วยกะปิ  


ปูม้านึ่งแล้วแกะเอาแต่เนื้อ




โขลกรวมกับเครื่องน้ำยาให้เข้ากัน




ตักเเครื่องที่โขลกลงในหม้อกะทิ  ตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ใบมะกรูดฉีก
และอาจตัดรสด้วยน้ำตาลปีบเล็กน้อย
* น้ำยาปักษ์ใต้ต้องคอยหมั่นคน ระวังอย่าให้กะทิแตกมันค่ะ


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng.
...สิงหาคม 2558



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 สิงหาคม 2558 19:56:28 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.255 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 29 กุมภาพันธ์ 2567 15:13:05