[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 04:49:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ทีรามิสุเค้ก (Tiramisu cake)  (อ่าน 10041 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 พฤษภาคม 2556 13:41:56 »

.







ทีรามิสุเค้ก
(Tiramisu cake)



ขั้นตอนที่ 1 การทำฐานทีรามิสุ
• ส่วนผสม
- แครกเกอร์ ขนมปังกรอบ คุกกี้ วาฟเฟิล ฯลฯ  รสใดก็ได้ 250 กรัม
- ผงอัลมอนด์  70 กรัม
- เนยสด 100 กรัม  (ละลายหรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ)
- ไข่ขาว 1 ฟอง


• วิธีทำ
1.บดแครกเกอร์ ขนมปังกรอบ คุกกี้ ฯลฯ พอหยาบ ผสมกับอัลมอนด์บด เนยสด ใส่ไข่ขาว เคล้าให้เข้ากัน
2.นำไปกรุในพิมพ์ถอดข้าง ใช้ปลายส้อมหรือไม้แหลมๆ แทงให้เป็นรูทั่ว นำไปอบจนสุก (การใช้ไม้แหลมแทงขนมให้พรุนก่อนอบ เพื่อช่วยให้ขนมไม่โป่งพองหรือขยายตัว เมื่อโดนความร้อน)



คุกกี้ แครกเกอร์ หรือขนมปังกรอบ ยี่ห้ออะไรใช้ได้หมด
เพราะรสชาติจะดีเองเมื่อผสมกับเนยสดและอัลมอนด์บด
(ตามสูตรนี้ผู้ทำผสมขนม "ถั่วลิสงคาราเมลและนูกัตเคลือบช็อกโกแลตนม ของ SNICKERS ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติให้หอมมันยิ่งขึ้น)




บดผสมรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ


นำมาใส่ชามผสม ใส่อัลมอนด์บดละเอียด


ใส่ไข่ขาวของไข่ไก่ และเนยสดละลาย ผสมให้เข้ากัน


นำไปกรุในพิมพ์ถอดข้าง (ใช้พิมพ์เค้กขนาด 3 ปอนด์)
ใช้ปลายส้อมหรือไม้แหลมๆ แทงให้เป็นรูทั่ว  
(เพื่อช่วยให้ขนมไม่โป่งพองหรือขยายตัว เมื่อโดนความร้อน)
นำไปอบจนสุก (อุณภูมิ 170°C. อบนานประมาณ 15 นาที)


ขั้นตอนที่ 2 การทำทีรามิสุ
• ส่วนผสม
- มาสคาร์โพนชีส (mascarpone) 170 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 1+1/2 ถ้วยตวง
- กาแฟเข้มข้น 1 ถ้วย
- สปองจ์ฟิงเกอร์ส sponge finger (บิสกิตแท่ง) หรือขนมปังกรอบแบบแท่ง
- เหล้ารัม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- อัลมอนด์บดละเอียดและโกโก้ผง สำหรับโรยหน้าขนม


• วิธีทำ
1.เตรียมกาแฟชนิดเข้มข้น โดยใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง ผสมผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ ชงให้เข้ากัน
    พักไว้ให้เย็นสนิท ใส่เหล้ารัม 1/2 ช้อนโต๊ะ ละลายให้เข้ากัน
2.ตีมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง จนชีสอ่อนตัว ตักใส่ชามพักไว้
3.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนส่วนผสมเนียน และน้ำตาลละลาย
    นำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนคนไปเรื่อยๆ พอให้ไข่สุก (อย่าให้สุกมาก)
4.ยกลงจากหม้อน้ำร้อน นำไปตีต่อกับส่วนผสมของชีสจนขึ้นฟู จึงค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมผสมเข้าด้วยกัน
5. นำส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วตักราดบนขนมปังกรอบที่ชุบน้ำกาแฟเข้มข้นวางเรียงในฐานทีรามิสุ
    ทำเช่นนี้สลับกันเป็นชั้นๆ จนเต็ม นำไปแช่เย็นไว้
   * เวลาจัดเสิร์ฟโรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้บ จัดเสิร์ฟขณะเย็น


ส่วนผสมรามิสุ  ในถาดอบได้แก่ ฐานทีรามิสุที่อบสุกแล้ว
น้ำสีน้ำตาลคือกาแฟชนิดเข้มข้น โดยใช้น้ำ 1 ถ้วย ผสมผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ ชงให้เข้ากัน
พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วใส่เหล้ารัมผสม 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน


ขั้นตอนที่ 1 ตีมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง จนชีสอ่อนตัว


ตักใส่ชามพักไว้


ขั้นตอนที่ 2 ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนส่วนผสมเนียน น้ำตาลละลายหมด


นำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนคนไปเรื่อยๆ พอให้ไข่สุก (อย่าสุกมาก)




ขั้นตอนที่ 3 ยกลงจากหม้อน้ำร้อน ตักใส่โถตีแป้ง
ใส่ส่วนของชีสที่ตักพักไว้ในจาน ตึจนขึ้นฟู
จึงค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมตีผสมเข้าด้วยกัน


ตักราดบนฐานทีรามิสุที่อบสุก และเย็นสนิทแล้ว

 


นำสปองจ์ฟิงเกอร์ส sponge fingers ชุบน้ำกาแฟเข้มข้นวางเรียงจนเต็ม
ตักส่วนผสมชีสราดทับ ทำเช่นนี้สลับกันเป็นชั้นๆ จนเต็มพิมพ์




นำไปแช่เย็นไว้ เมื่อจัดเสิร์ฟจึงนำออกจากพิมพ์
โรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้ และผงอัลมอนด์อบ


ตัดเป็นชิ้น จัดใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าด้วยโอวัลตินหรือไมโลผง และเสิร์ฟขณะเย็น


ถ้าต้นตำรับ เขาโรยหน้าด้วยผงกาแฟ แต่ผู้ทำเกรงว่ารสชาติจะขมเกินไป จึงเปลี่ยนไปใช้ผงโอวัลตินแทนค่ะ



พอได้ยินชื่อ"ทีรามิสุ"  หลายคนคงคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำยาก
แต่ความจริงแล้ว  ง่ายกว่าการทำเค้กมากค่ะ...
ฝึกทำเค้ก (ฝึกทำด้วยตนเอง) กว่าจะทำเป็นพอให้กล้อมแกล้มรับประทานได้
ต้องลงทุนเสียแป้งไปเป็นกระสอบๆ!..หาคนทานก็ไม่ได้ ต้องแอบเททิ้งเพียงอย่างเดียว.


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05 กุมภาพันธ์ 2560 15:41:39 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ทีรามิสุ (Tiramisu) สูตรสุขใจ ของหวานเสิร์ฟเย็น ๆ ทำง่าย สไตล์อิตาเลียน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3451 กระทู้ล่าสุด 02 กุมภาพันธ์ 2556 13:22:34
โดย Kimleng
บลูเบอร์รีเค้ก (Blueberry cake) สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1455 กระทู้ล่าสุด 06 สิงหาคม 2560 16:22:23
โดย Kimleng
คอนเฟลคเค้ก (Cornflake Cake) สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 1625 กระทู้ล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2562 15:35:51
โดย Kimleng
พีชเค้ก Peach Cake สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 822 กระทู้ล่าสุด 04 เมษายน 2564 18:34:37
โดย Kimleng
Coconut Cake : เค้กมะพร้าวอ่อน สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 126 กระทู้ล่าสุด 28 ธันวาคม 2566 12:20:36
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.337 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 12 เมษายน 2567 06:57:03