[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 กันยายน 2563 05:58:13 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูนึ่ง (ครัวปักษ์ใต้)  (อ่าน 12055 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี อะไรที่ไม่
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3908


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2556 11:25:38 »

.



วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูนึ่ง
(ปักษ์ใต้)


http://www.sookjaipic.com/images/5735382950_1.JPG
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูนึ่ง (ครัวปักษ์ใต้)

• เครื่องปรุง
- ปลาทูนึ่ง 2 – 3 ตัว
- พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2-3 ใบ
- ใบมะกรูด 2 – 3 ใบ
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปีบ



• ส่วนผสมพริกแกงปักษ์ใต้
- พริกขี้หนูแห้ง 10 – 20 เม็ด
- พริกไทยดำชนิดเม็ด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกผิว ยาว 1 นิ้ว
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียม 1 + ½ หัว
- หอมแดง 1 หัว
- กะปิ 2 ช้อนชา


• วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ทอดปลาทูนึ่ง  แกะก้าง จัดเรียงในจาน
3. เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พอแตกมัน ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม
4. ใส่กะทิที่เหลือ  ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี  และตัดน้ำตาลปีบเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
    ตักราดในจานปลาทู โรยหน้าด้วยพริกสีแดง



ทอดพอทูให้สุกเหลือง  พักไว้ให้เย็น
(ระหว่างรอ ก็หันไปโขลกเครื่องแกง)
แล้วจึงแกะก้างปลาทูออกให้หมด  จัดเรียงบนจาน


ส่วนผสมพริกแกงเผ็ดใต้  
ขมิ้นจะไปกันได้ดีกับพริกไทยดำ


อันดับแรกโขลกพริกไทยดำให้แหลกละเอียด จึงตามด้วยส่วนผสมอื่น
และสุดท้ายตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน


เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน


ใส่พริกแกง ผัดด้วยไฟอ่อนจนหอมตลบอบอวล


ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ตัดน้ำตาลปีบเล็กน้อย
ชิมรสดีแล้ว  ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักราดบนจานปลาทูทอด โรยพริกชี้ฟ้าสีแดง
* อย่าปรุงรสให้เค็มมาก เพราะปลาทูนึ่งมีรสเค็มอยู่แล้วค่ะ


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng.
...สิงหาคม 2558



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 สิงหาคม 2558 20:08:23 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.472 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 10 กันยายน 2563 03:06:18