.วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูนึ่ง
(ปักษ์ใต้) วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูนึ่ง (ครัวปักษ์ใต้)
• เครื่องปรุง- ปลาทูนึ่ง 2 – 3 ตัว
- พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2-3 ใบ
- ใบมะกรูด 2 – 3 ใบ
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปีบ• ส่วนผสมพริกแกงปักษ์ใต้- พริกขี้หนูแห้ง 10 – 20 เม็ด
- พริกไทยดำชนิดเม็ด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกผิว ยาว 1 นิ้ว
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียม 1 + ½ หัว
- หอมแดง 1 หัว
- กะปิ 2 ช้อนชา• วิธีทำ1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ทอดปลาทูนึ่ง แกะก้าง จัดเรียงในจาน
3. เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พอแตกมัน ใส่เครื่องแกงผัดให้หอม
4. ใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี และตัดน้ำตาลปีบเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย
ตักราดในจานปลาทู โรยหน้าด้วยพริกสีแดงทอดพอทูให้สุกเหลือง พักไว้ให้เย็น
(ระหว่างรอ ก็หันไปโขลกเครื่องแกง)
แล้วจึงแกะก้างปลาทูออกให้หมด จัดเรียงบนจาน
ส่วนผสมพริกแกงเผ็ดใต้
ขมิ้นจะไปกันได้ดีกับพริกไทยดำ
อันดับแรกโขลกพริกไทยดำให้แหลกละเอียด จึงตามด้วยส่วนผสมอื่น
และสุดท้ายตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน
เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน
ใส่พริกแกง ผัดด้วยไฟอ่อนจนหอมตลบอบอวล
ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ตัดน้ำตาลปีบเล็กน้อย
ชิมรสดีแล้ว ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักราดบนจานปลาทูทอด โรยพริกชี้ฟ้าสีแดง
* อย่าปรุงรสให้เค็มมาก เพราะปลาทูนึ่งมีรสเค็มอยู่แล้วค่ะ
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng....สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม