[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 09:03:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ คั่วกลิ้งไก่ (ครัวปักษ์ใต้)  (อ่าน 4433 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 มิถุนายน 2556 17:48:07 »



คั่วกลิ้งไก่  
(ครัวปักษ์ใต้)

• เครื่องปรุง
- ไก่ไทย ½ กิโลกรัม
- พริกแกงเผ็ดปักษ์ใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 3-5 ใบ
- น้ำปลา




• ส่วนผสมพริกแกงปักษ์ใต้
- พริกขี้หนูแห้ง 20 – 25 เม็ด
- พริกไทยดำชนิดเม็ด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกผิว ยาว 1-2 นิ้ว
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 1 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา



• วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน
2. เลาะกระดูกไก่  หั่นชิ้น หรือสับหยาบ
3. ใส่น้ำพริกน้ำแกง พร้อมไก่  ลงไปคั่วหรือรวนจนสุก
    หากไก่เหนียว ให้ใส่น้ำสะอาด ½ - 1 ถ้วย เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก
    ใส่ใบมะกรูดฉีกหรือหั่นฝอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี




ใช้ไก่ไทยค่ะ  ล้างให้สะอาด เลาะกระดูกแล้วหั่นชิ้นหรือสับหยาบ


ใส่น้ำพริกแกงลงไปพร้อมกับไก่ คั่วหรือรวนให้สุก(ไม่ต้องใส่น้ำมัน)
หากเห็นว่าไก่เหนียวเกินไป ให้เติมน้ำสะอาด 1/2 หรือ 1 ถ้วย
เคี่ยวจนไก่นิ่ม และน้ำแกงแห้ง ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng.
...สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
                                                                                                                                                                                                                 


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 สิงหาคม 2558 16:08:52 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.233 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้