[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 สิงหาคม 2563 14:12:02 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พืชผักในครัวไทย : สะระแหน่กลิ่นตะไคร้ และประโยชน์ของกระชาย-ตะไคร้-อัญชัน  (อ่าน 8450 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรมของเราเท่านี้
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 3802


- ป้ากิมเล้ง -

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 กรกฎาคม 2556 15:15:48 »

.

http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2011/07/14/186284/hr1667/630.jpg
พืชผักในครัวไทย : สะระแหน่กลิ่นตะไคร้ และประโยชน์ของกระชาย-ตะไคร้-อัญชัน

       สะระแหน่กลิ่นตะไคร้

พืชผักกินได้ ในตระกูลสะระแหน่หรือ มินต์ เมนทอล มีมากมายหลายชนิด แต่ละชนิดจะมีกลิ่นหอมและลักษณะการใช้สอยประโยชน์ไม่เหมือนกันตามถิ่นกำเนิดที่พบ ยกตัวอย่างเช่น เปปเปอร์มินต์ ของประเทศในแถบยุโรป อเมริกา จะมีกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นหมากฝรั่งเวลาเคี้ยว นิยมใช้ปรุงอาหารดับกลิ่นคาวหลายอย่าง และ สะระแหน่ไทย กลิ่นจะหอมเย็นเผ็ดร้อน คนไทยนิยมเอายอดและใบกินเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ ก้อย น้ำตก แต่งกลิ่นอาหารให้มีกลิ่นหอมดับกลิ่นคาว เช่น ใส่พร่าเนื้อ ยำชนิดต่างๆ ทำให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น รวมทั้งนิยมใช้แต่งกลิ่นแต่งรสชาติในอาหารอิสลาม ใส่ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ เป็นต้น

ส่วน “สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเวียดนาม เพิ่งพบมีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งผู้ขายบอกว่าเป็นหนึ่งในสองสายพันธุ์สะระแหน่เวียดนาม โดยอีกสายพันธุ์หนึ่งเคยแนะนำในคอลัมน์ไปนานแล้ว ซึ่งชนิดนั้นกลิ่นจะหอมเย็นเหมือนกลิ่น มินต์ เมนทอล ทั่วไป ไม่แปลกอะไร แต่ “สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” กลิ่นของใบจะหอมแรงมาก คล้ายกลิ่นหอมของตะไคร้แกงทุกอย่าง เด็ดใบขยี้ดมได้กลิ่นหอมอย่างชัดเจน ชาวเวียดนามนิยมกินเป็นผักสดกับอาหารคาวหลายอย่าง โดยเฉพาะกินกับ ขนมจีนเวียดนาม จะเพิ่มกลิ่นหอม ทำให้รับประทานอร่อยยิ่งขึ้น ใครที่ไปเที่ยวประเทศเวียดนามหากเดินตลาดเช้าจะพบ “สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” วางรวมกับผักสดชนิดต่างๆบนถาด ให้ลูกค้ารับประทานกับ ขนมจีนเวียดนาม มากมาย

สะระแหน่กลิ่นตะไคร้ หรือ MENTHA PULEGIUM อยู่ในวงศ์ LABIATAE เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นแตกกิ่งก้านเยอะ ทุกส่วนของต้นมีขนสั้นนุ่มปกคลุม ใบเป็นใบ เดี่ยว ออกตรงกันข้ามเป็นรูปรีกว้าง ปลายใบเกือบมน โคนใบมน ก้านใบยาว ไม่สั้นเหมือน สะระแหน่ไทย ผิวใบมีรอยย่นเหมือนใบสะระแหน่ทั่วไป ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคือ กลิ่นจะหอมแรงคล้ายกลิ่นของตะไคร้แกง นิยมกินเป็นผักสดกับอาหารคาวทั่วไป และใช้ปรุงแต่งกลิ่นอาหารได้ดีมาก ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น มีต้นขายที่ บริเวณโครงการ ๒ ตลาดนัดสวนจตุจักร  

ประโยชน์ของสะระแหน่ทั่วไป ใบสดมีกลิ่นหอมร้อน ขับลม ขับเหงื่อ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง ใบขยี้ดมแก้หืด ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ใบแห้งชงน้ำร้อนดื่มช่วยย่อยอาหาร ใบสดขยี้ทาขมับแก้ปวดหัว ดมแก้ลม ขยี้ทาแก้ฟกบวม



http://www.thairath.co.th/media/content/2009/12/27/55365/hr1667/630.jpg
พืชผักในครัวไทย : สะระแหน่กลิ่นตะไคร้ และประโยชน์ของกระชาย-ตะไคร้-อัญชัน

       "กระชาย–ตะไคร้–อัญชัน"
                บำรุงไต สายตา แก้เพลีย

ตะไคร้-กระชาย-อัญชัน  สูตรดังกล่าวมีวิธีทำง่ายๆ คือ เอากระชายสด ๕๐ กรัม ตะไคร้สด ๕๐ กรัม และดอกอัญชันสด ๓๐ กรัม ต้มกับน้ำ กะโดยสายตาจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่นทุกวัน วันละ ๓-๔ ครั้ง ครั้งละครึ่งแก้ว หรือดื่มแทนน้ำ

ต้มดื่มติดต่อกัน ๓-๖ เดือน จะช่วยบำรุงไตสำหรับไตปกติให้แข็งแรง ไม่ใช่ดื่มเพื่อรักษาโรคไต บำรุงสายตาแก้ตาแห้ง บำรุงกำลังและแก้อาการอ่อนเพลีย ร่างกายกระชุ่มกระชวยดีมาก

กระชาย หรือ BOESENBERGIA ROTUNDA LINN. อยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE  ประโยชน์ เหง้าและรากมีน้ำมันหอมระเหย เช่น CINEOL, BORNEOL, ใช้แต่งกลิ่นอาหารและแก้บิด

ตะไคร้ CYMBOPOGON CITRATUS (NEES) STAPF. ชื่อสามัญ LEMON GRASS อยู่ในวงศ์ GRAMINAE ประโยชน์ ทั้งต้นเป็นเครื่องเทศ ทำเครื่องดื่ม เป็นยาขับปัสสาวะ ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ สารสำคัญคือน้ำมันหอมระเหยซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยสาร CITRAL และ GERANIOL

อัญชัน หรือ CLITORIA TERNATEA LINN. ชื่อสามัญ BLUE PEA, BUTTERFLY PEA วงศ์ LEGUMINOSAE ประโยชน์ ดอกใช้แต่งสีขนม ใช้ทดสอบความเป็นกรด-ด่างแทนกระดาษ "ลิตมัส" น้ำคั้นจากดอกทาทำให้ผมขึ้นและคิ้วดก ซึ่งจะได้ผลดีในเด็ก


ข้อมูลและภาพ: คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ หน้า ๗  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 กรกฎาคม 2556 15:17:34 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
พืชผักในครัวไทย : ถั่วฝักยาว
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 1654 กระทู้ล่าสุด 06 มิถุนายน 2556 11:43:32
โดย Kimleng
วิธีทำ น้ำมะนาว ตะไคร้ ใบเตย - ดับกระหาย คลายร้อน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 307 กระทู้ล่าสุด 09 พฤษภาคม 2562 17:43:48
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.458 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 09 มีนาคม 2563 08:30:52