[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 เมษายน 2567 22:25:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร เค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน  (อ่าน 5969 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2556 13:47:30 »






เค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย



ส่วนผสม
แป้งเค้ก 180 กรัม
ผงฟู  1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่  5 ฟอง
หัวกะทิ 100%         3 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นแฉลบบาง      ½  ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นข้น 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสดละลาย 50 กรัม
เอสพี หรือโอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน ใส่อ่างผสม
2. ใส่ไข่ไก่ น้ำใบเตย น้ำตาลทราย และเอสพี ในส่วนผสมของแป้ง  
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที  แล้วเพิ่มเป็นสูงสุดอีกประมาณ 3 นาที ปิดเครื่อง ใช้พายยางปาดเค้กจากด้านล่างขึ้นบน แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องอีก 3 นาที
3.ปรับความเร็วของเครื่องต่ำสุด ใส่มะพร้าวอ่อน กะทิสด  ตามด้วยเนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้ส่วนผสมเข้ากัน
4.เทใส่พิมพ์ขนาด 4 ปอนด์ ทาเนยขาวรองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก พักไว้ให้เย็นจึงแต่งหน้า



วิธีทำครีมกะทิใบเตย
ส่วนผสม
หัวกะทิ 100%         1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย      1 ถ้วย
เกลือป่น½ ช้อนชา  
ไข่ไก่ฟองเล็ก1 ฟอง (ตีให้เข้ากันแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่)  
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด100 กรัม
เนยขาว100 กรัม  

วิธีทำ
1.ละลายน้ำตาลทราย เกลือ น้ำกะทิ น้ำใบเตย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลทรายละลาย
    ทิ้งไว้พออุ่น เติมไข่ไก่ คนให้เข้ากัน นำไปแช่เย็น (ให้เย็นจัด)
2.ตีเนยสด และเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู  ค่อยๆ เติมส่วนผสมที่แช่เย็นไว้ลงไปตีให้เข้ากัน
3.นำไปปาดแต่งหน้าเค้ก  



ส่วนผสมเค้กใบเตย


วิธีทำน้ำใบเตยเข้มข้น : ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นหยาบ นำไปปั่นกับน้ำสะอาดเล็กน้อย
เทใส่ภาชนะ แช่ตู้เย็นข้ามคืนให้ตกตะกอน แล้วเทน้ำส่วนใสทิ้ง จะเหลือน้ำใบเตยเข้มข้น
นำไปเป็นส่วนผสมของการทำขนมหวานหลากหลายชนิด


มะพร้าวอ่อน หั่นแฉลบบางๆ ครึ่งผล หรือครึ่งถ้วยตวง


ใส่ไข่ไก่ น้ำใบเตย น้ำตาลทราย และเอสพี ในส่วนผสมของแป้ง  


น้ำใบเตยเข้มข้น จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมมาก และได้สีเขียวสวยจากธรรมชาติแท้จริง


ตีด้วยความเร็วต่ำสุด 1 นาที เร่งความเร็วในระดับสูงสุดของเครื่องอีกประมาณ 3 นาที ปิดเครื่อง
ใช้พายยางปาดเค้กจากด้านล่างขึ้นบน แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องอีก 3 นาที


ใส่มะพร้าวอ่อน กะทิสด  ตามด้วยเนยสดละลาย


ตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้ส่วนผสมเข้ากัน


ตีด้วยความเร็วต่ำสุดให้ส่วนผสมเข้ากัน


เทใส่พิมพ์ทาเนยขาวรองด้วยกระดาษไข ขนาด 4 ปอนด์  นำไปอบจนสุก


เค้กถาดนี้อบสุกแล้ว ใช้ไฟ 150 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 50 นาที
เมื่อนำออกมาวางบนตะแกรงลวดแล้ว ให้นำตะแกรงลวดอีกอันหนึ่งวางปิดหน้าขนม


ใช้สองมือประคองตะแกรง พลิกคว่ำให้ถาดกลับด้าน
แล้วลอกกระดาษไขที่รองพิมพ์ออก นำตะแกรงลวดอีกอันหนึ่งปิดขนมที่ลอกกระดาษไขออกแล้ว
ใช้สองมือประคองตะแกรง พลิกคว่ำถาดให้กลับด้าน อีกครั้งหนึ่ง


จะได้ลักษณะตามภาพ (จำเป็นต้องใช้ตะแกรงลวด 2 อัน)


นำตะแกรงที่ปิดขนมออก ทิ้งพักไว้จนขนมเย็นสนิท จึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


การทำครีมแต่งหน้าเค้ก


ผสมน้ำตาลทราย เกลือ น้ำกะทิ น้ำใบเตย เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟจนน้ำตาลทรายละลาย
ทิ้งไว้พออุ่น เติมไข่ไก่ คนให้เข้ากัน


เทใส่ภาชนะนำไปแช่เย็น (เข้าช่องฟรีซ ให้เย็นจัด และมีความเหนียวข้น)


ส่วนผสมครีมใบเตย


ตีเนยสด และเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟู  ค่อยๆ เติมส่วนผสมที่แช่เย็นไว้ลงไปตีให้เข้ากัน











Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ธันวาคม 2560 13:35:05 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 60645 กระทู้ล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2556 13:11:41
โดย Kimleng
สูตร แกงกะหรี่ไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4619 กระทู้ล่าสุด 06 ตุลาคม 2556 18:06:58
โดย Kimleng
ตุ๋นฟักไก่มะนาวดอง สูตร/ๅวิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2453 กระทู้ล่าสุด 25 ตุลาคม 2556 19:06:55
โดย Kimleng
สูตร ไข่เค็ม ดาวทรงเครื่อง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4611 กระทู้ล่าสุด 16 พฤษภาคม 2557 13:00:19
โดย Kimleng
สูตร สะตอผัดกะปิกุ้งสด
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4489 กระทู้ล่าสุด 02 สิงหาคม 2557 13:06:30
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.401 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 05 มกราคม 2567 02:01:34