หมูโสร่ง (อาหารว่างไทยโบราณ)

<< < (3/3)

สาวเรือพ่วง:




อาหารว่างของชาวจีน ยังหาซื้อได้แถวเยาวราช ลักษณะเป็นแป้งที่นำมาหนึ่งในถ้วยเล็กๆ หน้าจะเป็นรูบุ๋มตรงกลาง เวลาทานราดหน้าด้วยไชโป๊วผัดกับกระเทียม ราดน้ำจิ้มซีอิ๊วเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มรสเผ็ดด้วยน้ำส้มพริกตำ ปัจจุบันมีการใส่หมูสับ และเห็ดเพิ่มที่ตัวไส้โรยหน้าเพื่อรสชาดให้อร่อยยิ่งขึ้น


สูตรอาหารจุ๋ยก๊วย

ระยะเวลา 40 นาที ไม่รวมหมักแป้ง 4- 6 ชม.
ประมาณ 20 ถ้วย (ถ้วยชาขนาดเล็ก)

วัตถุดิบจุ๋ยก๊วย

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำ 1 1/2 ถ้วย

ไส้โรยหน้า
6. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
7. ไชโป๊วเค็มหรือหวาน (ล้างบีบน้ำทิ้ง 2-3 น้ำแล้วสับละเอียด) 1 ถ้วย
8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
11. เกลือ 1 ช้อนชา
12. พริกไทย 1 ช้อนชา

น้ำราด
13. ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ถ้วย
14. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
15. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
16. น้ำ 1 ถ้วย
17. เกลือ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำจุ๋ยก๊วย

1. แป้ง - อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว แป้งมัน เกลือ เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำทีละน้อย แล้วนวด จนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 4- 6 ชม. (หรือทิ้งไว้ 1 คืน ทำให้แป้งเหนียวหยุ่นตัว มีรอยบุ๋มตรงกลางกว้าง)
2. เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นึ่งถ้วยในน้ำเดือดให้ถ้วยร้อนจัด แล้วตักแป้งหยอดให้เต็มถ้วยตะไลปิดฝา นึ่งประมาณ 8 - 10 นาที พอสุกตัวหน้าจะบุ๋มมีรูตรงกลาง พักไว้ให้เย็นตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์
3. ไส้โรยหน้า – กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง ใส่กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม ใส่ไชโป๊วสับ ผัดสักพัก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ ให้ออกรสเค็มและหวาน ผัดจนสุกและแห้งทั่วกันดี ตักใส่ภาชนะพักไว้
4. น้ำราด – หม้อใส่น้ำ ซีอิ้วดำเค็ม น้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาลทราย ตั้งไฟ ดูน้ำตาลละลายรอให้เดือด แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

สาวเรือพ่วง:



เมนูนี้ ถือได้ว่าอาหารเป็นยา ใบปอ ผักยอดนิยมของคนจีน ผัดทานกับข้าวต้มร้อนๆหรือข้าวสวยก็อร่อย หากเคยทานแบบผัดกับหมูสับมานาน ลองมาเพิ่มเนื้อกุ้งก็อร่อยมากขึ้น นอกจากนั้นใบปอเป็นพืชที่มีเส้นใยธรรมชาติสูงช่วยเรื่องระบบย่อย และเชื่อว่ามีสรรพคุณระงับพิษ และขับไขมันที่ตกค้างในร่างกาย เพราะมีสาร Glycoside นั่นเอง


สูตรใบปอผัดหมูสับ

เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที
สำหรับ 2-3 ท่าน

วัตถุดิบใบปอผัดหมูสับ

1. ใบปอ (ลวกแล้ว) 1 ถ้วย
2. เนื้อหมูสับ 1/2 ถ้วย
3. กุ้งกุลาดำ ขนาดกลาง 5 ตัว
4. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
6. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำใบปอผัดหมูสับ

1. ล้างใบปอด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง บีบน้ำออก พักให้แห้ง
2. ล้างกุ้ง แกะปลือกผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำ กระเทียมที่แบ่งไว้ลงเจียวพอเหลืองหอมตักออก พักไว้
4. ใส่กระเทียมที่เหลือลงกระทะอีก ใส่ใบปอลงผัดใส่หมูสับ และกุ้งลงผัด ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วจนใบปอพอแห้ง
5. ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุกอย่างเร็วอีกครั้ง คนให้เข้ากัน จนหอม
6. โรยด้วยกระเทียมเจียว ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ข้อแนะนำ

1. ใบปอแช่น้ำเกลือหาซื้อได้ที่เยาวราช และ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆบางแห่ง
2. ควรล้างน้ำ หลายๆครั้งให้หายเค็ม แล้วคลี่ใบออกผึ่งแห้ง เพราะเวลาผัดใบปอต้องแห้ง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[*] หน้าที่แล้ว