[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 เมษายน 2567 12:17:10 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงหน่อไม้ส้มกับปลาเค้า (ครัวภาคเหนือ) และวิธีทำหน่อไม้ส้ม (หน่อไม้ดอง)  (อ่าน 9927 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5444


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 27 กันยายน 2556 18:54:59 »

.

แกงหน่อไม้ส้มกับปลาเค้า

• เครื่องปรุง
- ปลาเค้า 300 กรัม (หรือปลากด ฯลฯ)
- หน่อไม้ส้ม 250 กรัม
- น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบแมงลักเด็ดแต่ใบ ¼ ถ้วย
- น้ำมะนาว
- น้ำปลาดี


• ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (ภาคเหนือ)
- พริกชี้ฟ้าสด 2 - 3 เม็ด (ถ้าต้องการรสเผ็ด เพิ่มพริกขี้หนูสด)
- กระเทียมไทย  1  หัว
- หอมแดง 3-5 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาว 1 นิ้ว
- ตะไคร้หั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ  2 ช้อนชา
* โขลกส่วนผสมให้ละเอียดตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน


• วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา หั่นชิ้นพอประมาณ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ชามใบโต
2. ต้มน้ำใส่เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ ให้เดือดจัด เทใส่ชามปลาปิดฝาทิ้งไว้สักครู่จึงเทน้ำทิ้ง  
    ตักปลาใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (กำจัดกลิ่นคาวปลา)
3. ตั้งน้ำสะอาด 2 ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกง ปลา หน่อไม้ส้ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำตามด้วยเค็ม
5. ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากันเป็นอันใช้ได้  




ส่วนผสมน้ำพริก




ตามภาพ ขาดภาพของสำคัญสำหรับอาหารชนิดนี้ คือ "ใบแมงลัก" ค่ะ


วิธีทำหน่อไม้ส้ม หรือหน่อไม้ดอง
สูตรพื้นบ้านชาวชนบท
(สูตรสำหรับปริมาณหน่อไม้สับแล้ว ชั่งกิโลได้ประมาณ 250 กรัม)  


ปอกเปลือกหน่อไม้  แล้วสับหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


เทใส่โหล หรือภาชนะมีฝาปิด
ผสมน้ำซาวข้าว (หรือได้น้ำแช่ข้าวเหนียวก็จะดีมาก) 1+½ ถ้วยตวง  
กับเกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะพูน เทใส่ในโหลหน่อไม้  ปิดฝาให้มิดชิด
นำไปตากแดด หรือวางไว้ในที่โล่ง ปล่อยทิ้งไว้ 3 วัน
นำไปประกอบอาหารได้  หน่อไม้ที่ได้จากการดองโดยวิธีนี้
จะมีความกรอบมากค่ะ  

ปัจจุบัน ที่เขาดองขายในตลาด ทราบว่าใช้น้ำส้มสายชูผสมเกลือ ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่า?



หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
31สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2558 14:53:12 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7770 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7755 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6576 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4270 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.281 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 02 มกราคม 2567 08:36:08