.แกงหน่อไม้ส้มกับปลาเค้า • เครื่องปรุง- ปลาเค้า 300 กรัม (หรือปลากด ฯลฯ)
- หน่อไม้ส้ม 250 กรัม
- น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบแมงลักเด็ดแต่ใบ ¼ ถ้วย
- น้ำมะนาว
- น้ำปลาดี• ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม (ภาคเหนือ)- พริกชี้ฟ้าสด 2 - 3 เม็ด (ถ้าต้องการรสเผ็ด เพิ่มพริกขี้หนูสด)
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 3-5 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาว 1 นิ้ว
- ตะไคร้หั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
* โขลกส่วนผสมให้ละเอียดตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน• วิธีทำ1. ทำความสะอาดปลา หั่นชิ้นพอประมาณ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ชามใบโต
2. ต้มน้ำใส่เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ ให้เดือดจัด เทใส่ชามปลาปิดฝาทิ้งไว้สักครู่จึงเทน้ำทิ้ง
ตักปลาใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ (กำจัดกลิ่นคาวปลา)
3. ตั้งน้ำสะอาด 2 ถ้วย พอน้ำเดือดใส่พริกแกง ปลา หน่อไม้ส้ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำตามด้วยเค็ม
5. ใส่ใบแมงลัก คนให้เข้ากันเป็นอันใช้ได้ ส่วนผสมน้ำพริก
ตามภาพ ขาดภาพของสำคัญสำหรับอาหารชนิดนี้ คือ "ใบแมงลัก" ค่ะ
วิธีทำหน่อไม้ส้ม หรือหน่อไม้ดองสูตรพื้นบ้านชาวชนบท
(สูตรสำหรับปริมาณหน่อไม้สับแล้ว ชั่งกิโลได้ประมาณ 250 กรัม)
ปอกเปลือกหน่อไม้ แล้วสับหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
เทใส่โหล หรือภาชนะมีฝาปิด
ผสมน้ำซาวข้าว (หรือได้น้ำแช่ข้าวเหนียวก็จะดีมาก) 1+½ ถ้วยตวง
กับเกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะพูน เทใส่ในโหลหน่อไม้ ปิดฝาให้มิดชิด
นำไปตากแดด หรือวางไว้ในที่โล่ง ปล่อยทิ้งไว้ 3 วัน
นำไปประกอบอาหารได้ หน่อไม้ที่ได้จากการดองโดยวิธีนี้
จะมีความกรอบมากค่ะ
ปัจจุบัน ที่เขาดองขายในตลาด ทราบว่าใช้น้ำส้มสายชูผสมเกลือ ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่า?
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 31สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com