[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 15:30:51 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร แกงกะหรี่ไก่  (อ่าน 4616 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 ตุลาคม 2556 18:06:58 »



แกงกะหรี่ไก่

เครื่องปรุง
น่องไก่  ½ กิโลกรัม
มันฝรั่ง ปอกเปลือกล้างสะอาด หั่นชิ้นใหญ่ 1 หัว
หอมหัวใหญ่ เปลือกเปลือกผ่าสี่ หรือแปดส่วน1 หัว
หัวกะทิ (สำหรับผัดพริกแกง) 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิมันปานกลาง 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ
น้ำปลาดี  


เครื่องปรุงน้ำพริกแกงกะหรี่
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
กระเทียมไทย   1 หัว
หอมแดง 5 หัว
ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นหยาบ1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นหยาบ 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่ว ½ ช้อนชา  
ยี่หร่าคั่ว ½ ช้อนชา  
กะปิ 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
* โขลกลูกผักชียี่หร่าให้ละเอียด โขลกส่วนผสมอื่นๆ ใส่ลูกผักชียี่หร่า กะปิ และผงกะหรี่ โขลกพอเข้ากัน [/size]  

วิธีทำ
1.ทอดไก่ด้วยไฟปานกลางจนผิวออกเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นซับน้ำมันให้แห้ง
2.ต้มมันฝรั่งพอสุก หั่นชิ้นขนาดใหญ่ พักไว้
3.เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พอแตกมันใส่พริกแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
4.เติมน้ำกะทิ ใส่ไก่  มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนสุกนิ่ม
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ



ส่วนผสมแกงกะหรี่ไก่


ในถ้วยเล็ก คือเมล็ดผักชีและยี่หร่า คั่วด้วยไฟอ่อนจนหอม แล้วโขลกละเอียด


ทอดไก่ให้ผิวเหลืองนิดๆ จะทำให้เนื้อไก่ไม่เละเมื่อนำไปเคี่ยว และการนำไปทอด ช่วยไล่ไขมันจากหนังไก่ออกได้บางส่วน


เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พอแตกมันใส่พริกแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม


ใส่กะทิ มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่สุกนิ่ม


ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำตาลปีบ
ให้ได้รสหวานเท่าๆ กับเค็ม และถ้าชอบกลิ่นเครื่องเทศแรงๆ  เติมผงกะหรี่ลงไปในขณะเคี่ยวไก่


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 ตุลาคม 2561 16:17:57 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ขนมจีนน้ำยา(ป่า)ไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 60630 กระทู้ล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2556 13:11:41
โดย Kimleng
สูตร เค้กใบเตยมะพร้าวอ่อน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5958 กระทู้ล่าสุด 10 กรกฎาคม 2556 13:47:30
โดย Kimleng
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6419 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5174 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10020 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.424 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 26 มีนาคม 2567 03:47:58