[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
30 เมษายน 2567 13:05:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ พายมะพร้าวอ่อน  (อ่าน 11077 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5469


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 พฤศจิกายน 2556 15:56:23 »

.


 

พายมะพร้าวอ่อน

 ส่วนผสม
- แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง  900 กรัม
- แป้งสาลีพิเศษ 300 กรัม (แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา เช่น แป้งตราบัวแดง แป้งตรากิเลน ฯลฯ)
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เนยขาว 150 กรัม
- น้ำ 2 + 2/3 ถ้วยตวง
- เพสตรีมาการีน 700 กรัม


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
2. ละลายน้ำตาลทราย เกลือป่น ไข่ไก่ ใส่ลงในแป้ง
   ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมพอเข้ากัน เติมเนยขาว ตีด้วยความเร็วปานกลาง
   จนแป้งไม่ติดมือ  พักแป้งไว้ 30 นาที
3. (ขั้นตอนต่อไปนี้ เป็นการรีดแป้งหุ้มเพสตรีมาการีน
    มีการตอนการทำ 3 ขั้นตอน ให้ทำตามภาพประกอบ เริ่มจากลำดับที่ 1-3
    ไม่ยากค่ะ...ใจเย็นๆ)


4. เสร็จจากวิธีที่ 3 แล้ว ให้พักแป้งในตู้เย็น 1 คืน
5. คลึงแป้งเป็นแผ่นใหญ่ หนา 1/8 นิ้ว ตัดแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยม ตักส่วนผสมไส้ไว้ตรงกลาง
   เกลี่ยให้เสมอกัน แล้วพับแป้งให้ติดกัน คว่ำตะเข็บแป้งในถาดที่ทาด้วยน้ำสะอาดธรรมดา
6. ใช้ปลายมีดแหลมกรีดแป้งแนวเฉียงเป็นร่องลึกถึงไส้มะพร้าว
7. ทาหน้าขนมด้วยไข่แดงผสมน้ำมันพืช 1 ช้อนชา (อาจโรยน้ำตาลทรายด้วยก็ได้)
8. อบไฟแรง 200 องศาเซลเซียส ให้ความร้อนดันชั้นแป้งให้ขึ้นฟูเต็มที่
    จึงลดอุณหภูมิให้เหลือ 150 องศาเซลเซียส อบต่อจนสุก





วิธีทำไส้มะพร้าวอ่อน
- มะพร้าวอ่อน หั่นเส้นบาง 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง (ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลเป็น 1/2 ถ้วย)
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
- แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
* นำส่วนผสมทุกอย่างรวมเข้าด้วยกัน กวนด้วยไฟปานกลางจนข้นเหนียวใส ทิ้งไว้ให้เย็น



ส่วนผสมแป้ง ที่จะนำไปตีนวด


ตีนวดด้วยความเร็วปานกลาง


ตีนวดจนส่วนผสมเนียนไม่ติดมือ  พักแป้ง 30 นาที


คลึงแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ดูตัวอย่างภาพวาดประกอบ)


เตรียมใส่เพสตรีมาการีน (สีเหลืองสดขวามือ)


เกลี่ยเพสตรีมาการีนบนแป้ง ให้ได้ 2/3 ส่วนของแป้ง


พับแป้งให้ได้ 3 ทบ ได้รูปร่างอย่างนี้


รีดแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าอีกครั้ง


พับให้ได้ 4 ทบ (พักแป้ง 10 นาที) ... จบขั้นตอนที่ 1 ตามผังประกอบ


หลังจากทำตามขั้นตอนที่ 2-3 ตามผังแล้ว แป้งอาจเส้นยาวเกินไป ตัดเป็น 3 หรือ 4 ท่อนก็ได้
แล้วห่อพลาสติก ควรพักแป้งในตู้เย็น 1 คืน


วันถัดมา นำแป้งออกจากตู้เย็นพักให้คลายความเย็น แล้วนำมารีดเป็นแผ่นใหญ่ หน้า 1/8 นิ้ว
(แป้งนี้แช่ตู้เย็นเพียง 1 ชั่วโมง ไม่ได้ข้ามคืนค่ะ...เวลาจำกัด)


ตัดแป้งเป็นชิ้นสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยม
วางไส้มะพร้าวกวนตรงกลาง แล้วจับริมแป้งรวบเข้าหากัน


คว่ำตะเข็บแป้งในถาดทาน้ำเปล่า
ใช้ปลายมีดแหลมๆ กรีดแป้งให้เป็นร่องลึกถึงไส้มะพร้าว


ทาหน้าขนมด้วยไข่แดงผสมน้ำมันพืชครึ่งช้อนชา
อาจโรยน้ำตาลทรายบนไข่ก็ได้


อบด้วยไฟแรง 200 องศาเซลเซียส ให้ความร้อนจัดดันชั้นแป้งให้ขึ้นฟูเต็มที่
จึงลดอุณหภูมิเหลือ 150 องศาเซลเซียส อบต่อจนขนมสุก


บางคน ใส่กลิ่นวานิลลาผสมลงไปในไส้มะพร้าวอ่อน
แต่อย่าปรุงด้วยกลิ่นอื่นเลยค่ะ ให้ได้กลิ่นหอมธรรมชาติจากมะพร้าวและน้ำมะพร้าวอ่อนน่าทานกว่าเยอะ


แป้งผสมเสร็จเหลือใช้ ให้ห่อพลาสติกให้มิดชิด
เก็บแช่ตู้เย็นในช่องธรรมดาได้นานหลายวัน  เมื่อจะทำครั้งต่อไปให้นำแป้งออกจากตู้เย็น
พักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ จึงรีดแป้งให้เป็นแผ่นใหญ่ ใส่ไส้ข้าวโพด ไส้หมูแดง ไส้หมูหยอง ฯลฯ

หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
31 สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2558 19:25:29 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7775 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7763 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6587 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4277 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.34 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 เมษายน 2567 18:04:57