.เห็ดหอมสดทอดซีอิ๊ว เครื่องปรุง- เห็ดหอมสด 200 กรัม
- กระเทียมไทย 2 หัว
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชาวิธีทำ1. ผ่าครึ่งเห็ดหอม ล้างน้ำผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียมพอหยาบๆ นำไปทอดให้เหลือง พักไว้
3. ทอดเห็ดหอมให้สุกเหลือง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่น้ำมันทอดเห็ดหอมในกระทะ 1/2 ช้อนโต๊ะ เติมซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
ตั้งไฟให้ส่วนผสมเกือบแห้ง ปิดไฟ ใส่เห็ดหอมและกระเทียมเจียวกรอบ
ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ล้างเห็ดหอมให้สะอาด ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง
ตักใส่จานพักไว้
ใส่น้ำมันทอดเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ ใส่่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เคี่ยวด้วยไฟอ่อน
จนส่วนผสมของซีอิ๊วขาวและซอสในส่วนที่เป็นน้ำระเหยออก เหลือน้ำมันข้น
ยกลงจากเตาใส่เห็ดหอมทอดและกระเทียมเจียวกรอบ ผัดให้เข้ากันตักใส่จาน
อาหารสูตรนี้ ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า อร่อยมากค่ะ
วิธีทำกระเทียมทอดกรอบใช้กระเทียมไทยค่ะ แกะกลีบเหลือเยื่อหุ้มไว้บ้าง
โขลกรวมกับแป้งข้าวโพดครึ่งช้อนโต๊ะ
นำไปทอดจนสุกเหลือง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
แล้วคลุกกับน้ำปลาดีหรือซีอิ๊วขาวครึ่งช้อนชา
***************ภาพนี้ โพสท์ครั้งแรกและหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ได้ตามเก็บจาก
https://encrypted-tbn2.gstatic.comได้แต่ภาพขนาดเล็กซึ่งไม่แจ่มชัดเท่าที่ควร
ผู้โพสท์จึงประกอบอาหารจานนี้อีกครั้งหนึ่ง
และได้นำภาพมาลงเพิ่ม เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com