[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 มกราคม 2566 20:54:37 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อนุภาคพระเจ้ามีจริงไหม?  (อ่าน 6563 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2121


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2556 18:01:13 »

.
  อนุภาคพระเจ้ามีจริงไหม?

ผู้อ่านท่านหนึ่งถามว่า อนุภาคพระเจ้ามีจริงหรือเปล่า? ขอเรียนว่า ก่อนหน้า พ.ศ. 2555 เราก็คิดว่า ‘อนุภาคพระเจ้า’ เป็นแค่เรื่องจินตนาการ แต่ในการประชุมใหญ่ประจำปีของนักฟิสิกส์อนุภาคจากทั่วโลก เมื่อ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ศาสตราจารย์โจ อินแคนเดลา โฆษกประจำสถานีตรวจวัดอนุภาคซีเอ็มเอส ประกาศการค้นพบอนุภาคใหม่ที่มีลักษณะคล้ายกับอนุภาคฮิกส์ หรือ Higgs boson หรืออนุภาคพระเจ้า

เมื่อศาสตราจารย์โจ อินแคนเดลาประกาศเสร็จ เสียงปรบมือก็ดังกึกก้องห้องประชุม เสียงร้องตะโกนเชียร์ดังอื้ออึง คนที่มาร่วมชุมนุมสุมศีรษะกันในวันนั้น เป็นอภิพญามหานักฟิสิกส์อนุภาคชั้นนำทั่วโลก ทุกคนทราบดีว่า สิ่งที่ศาสตราจารย์อินแคนเดลาแถลง เป็นความจริงของแท้แน่นอน และทุกคนก็จินตนาการได้ว่า ต่อไปในอนาคต โลกเราจะเปลี่ยนแปลงความเชื่อ และจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีอะไรขึ้นมาใหม่ๆ อีกบานเบอะเยอะแยะตามมา

พ.ศ.2507 นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ นายปีเตอร์ ฮิกส์ ออกมาบอกว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดบิ๊กบัง เอ้ย บิ๊กแบงนั้น มหาวิศวโลกานุโลกอันไพศาลมีเพียงอนุภาคพื้นฐาน ไม่มีมวลที่เคลื่อนที่ไปมาด้วยความเร็วแสง

เมื่อเกิดบิ๊กแบงขึ้นในช่วงระยะเวลา 1 ในล้านล้านส่วนของวินาที อนุภาคฮิกส์ก่อให้เกิดสนามพลังงานชนิดหนึ่งขึ้น เรียกว่า สนามพลังงานฮิกส์ ซึ่งไม่เพียงดึงอนุภาคต่างๆเข้ามา แต่ยังก่อให้เกิดปฏิกิริยากับอนุภาคเหล่านั้น ทำให้แต่ละอนุภาคมีมวล หรือมีน้ำหนักขึ้น แต่ละอนุภาคจะมีปฏิกิริยากับสนามพลังงานที่ว่านี้แตกต่างกันออกไป ทำให้มวลของอนุภาคบางอย่าง เช่น โฟตอน ไม่ทำปฏิกิริยากับสนามพลังงาน โฟตอนจึงไม่มีมวลและยังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วแสงต่อไป

แถลงข่าวเสร็จ ศาสตราจารย์ปีเตอร์ ฮิกส์ ผู้ที่คิดกลไกของอนุภาคฮิกส์ หรือสนามพลังฮิกส์คนแรกของโลกถึงกับน้ำตาไหล และแสดงความยินดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความสำเร็จ ท่านบอกว่า ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของตัวท่านเอง

แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ ก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงความเชื่อ อย่างเมื่อก่อน นักวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยปฏิเสธทฤษฎีบิ๊กแบง แต่พอมีการค้นพบรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาลใน พ.ศ. 2507 นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถปฏิเสธทฤษฎีบิ๊กแบงได้

บิ๊กแบงหมายถึงการระเบิดครั้งใหญ่ เป็นแบบจำลองของการกำเนิดและวิวัฒนาการของเอกภพในจักรวาลวิทยา ที่ตอนนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และจากการสังเกตการณ์ที่แตกต่างเป็นจำนวนมาก ถ้าทฤษฎีบิ๊กแบงเป็นความจริง เราก็รู้การกำเนิดของโลกและจักรวาล

พ.ศ.1893 ก็คือเมื่อ 663 ปีที่แล้ว ขณะที่สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 ทรงสถาปนาอาณาจักรอยุธยาขึ้นเป็นราชธานี หากมีเด็กสักคนหนึ่งพูดว่า อนาคต เราจะเห็นเรือเหล็กขนาดใหญ่บรรทุกผู้คนจำนวนหลายร้อย เหาะเหินเดินทางไปในอากาศด้วยความเร็ว เผลอแผล็บแว็บเดียว ใช้เวลาเพียงไม่ถึงวัน ก็สามารถเดินทางได้เป็นระยะทางหลายหมื่นเส้น พูดอย่างนี้ เด็กคนนั้นก็คงถูกผู้ใหญ่กล่าวหาว่าเป็นบ้า เอาเรื่องอะไรไร้สาระมาเล่า

ทว่าทุกวันนี้ มนุษย์มีเครื่องบิน ที่พาเราเหาะไปไหนมาไหนได้ทั้งโลก

หากท่านติดตามงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด ก็จะทราบว่า ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์พบอะไรหลายอย่างที่เรานึกไม่ถึง โดยเฉพาะหลายเรื่องที่สมัยก่อนตอนโน้น เราคิดว่าเป็นไสยศาสตร์หรือเป็นเรื่องเวทมนตร์คาถาของพวกมดถ่อหมอผี แต่ไปๆ มาๆ กลับเป็นเรื่องที่สามารถอธิบายขยายความได้ในทางวิทยาศาสตร์ ถ้าเอามาเขียนรับใช้ในตอนนี้ ผู้อ่านท่านก็ต้องหาว่า ผมผู้เขียนเป็นโรคบ้าไปอีกคน

ผมอ่านเอกสารทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้น จึงพอจะเข้าใจว่า การย่นระยะทาง การหายตัว กายทิพย์ จิตญาณ ทิพยานุภาพ นิรันตสุข บุพเพสันนิวาส ปาฏิหาริย์ ทักษิณานุประทาน ปฏิสนธิจิต ฯลฯ อะไรพวกนี้ ในอนาคต ก็อาจมีโอกาสที่จะได้รับการอธิบายอย่างแจ่มแจ้งในทางวิทยาศาสตร์ได้ด้วยเช่นกัน

ก่อนจบ ขอตอบอีกครั้งว่า อนุภาคพระเจ้า มีจริง

โดยได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการในการประชุมใหญ่ประจำปีของนักฟิสิกส์อนุภาคจากทั่วโลก เมื่อ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2555 ครับ...คุณนิติ นวรัตน์


 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.276 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 06 ธันวาคม 2565 23:28:55