[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
31 พฤษภาคม 2563 14:34:12 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร สังขยาในผลฟักทอง กับเคล็ดลับการทำสังขยาตามแบบฉบับคนโบราณ  (อ่าน 3098 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
กรรมทั้งหลายไม่ได้มาจากอื่นไกล มาจากกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ของเราเท่านี้...คติธรรม หลวงปู
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 3716


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2556 12:48:16 »










สังขยาในผลฟักทอง

ส่วนผสม
- ฟักทอง 1 ผล
- ไข่เป็ด 1 ถ้วยตวง (ฟองขนาดใหญ่ 3 ฟอง)
- น้ำตาลโตนด (หรือน้ำตาลปีบ)  1/3 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ (คั้นไม่ผสมน้ำ) 1/3 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยหอม 4-5 ใบ


วิธีทำ
1. ล้างผลฟักทองให้สะอาด ใช้ปลายมีดเจาะใกล้ขั้วฟักทองให้เป็นรูปวงกลม
    หรือสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม ฯลฯ เสร็จแล้วใช้ช้อนควักเมล็ดและไส้ฟักทองออกให้หมด
    แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. แบ่งน้ำตาลโตนดประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใส่ภาชนะตั้งไฟให้ละลาย (ไม่ต้องเติมน้ำ)
    เคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม
3. ผสมไข่ไก่ น้ำตาล หัวกะทิ และแป้งข้าวจ้าว เข้าด้วยกัน
   ใช้ใบเตยหอมขยำส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง หรือ กระชอนตาถี่
   ตักใส่ผลฟักทอง โดยให้ส่วนผสมต่ำกว่าขอบฟักทองด้านในประมาณ 1 นิ้ว
   (เหลือเนื้อที่ให้ส่วนผสมขนมขึ้นฟู)  
4. นำไปนึ่งด้วยไฟแรงจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงตัดเสิร์ฟ






ใช้ช้อนควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาดคว่ำให้สะเด็ดน้ำ พักไว้

 


ผสมส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง


ตักสังขยาใส่ผลฟักทอง ต่ำกว่าขอบเนื้อด้านในประมาณ 1 นิ้ว (ถ้าต้องการปิดผลฟักทองให้มิดชิด)


นำไปนึ่งจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงตัดแบ่งเสิร์ฟ

การนำน้ำตาลส่วนหนึ่งไปไฟตั้งไฟให้ละลายจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
จะทำให้สังขยาออกมาสีสวย สีของสังขยาจะอมน้ำตาลอ่อนๆ ไม่เหลืองซีดจนเกินไป
และควรใช้ใบเตยขยำในส่วนผสม เพื่อเพิ่มความหอมให้กับสังขยา

คนสมัยก่อนนิยมใช้ใบตองกล้วยไปปิ้งไฟในเตาถ่านจนใบตองเป็นสีน้ำตาลเข้ม
หรือเกือบไหม้ แล้วจึงนำใบตองนั้นมาขยำกับส่วนผสมแทนการใช้ใบเตย
สังขยาที่ทำด้วยวิธีนี้จะมีกลิ่นหอมคล้ายข้าวเหนียวปิ้งห่อใบตอง)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 มีนาคม 2560 13:26:24 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5431 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4542 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 9397 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
สูตร ตีนเป็ดน้ำแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 9297 กระทู้ล่าสุด 23 กรกฎาคม 2557 18:18:21
โดย Kimleng
สูตร สะตอผัดกะปิกุ้งสด
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3928 กระทู้ล่าสุด 02 สิงหาคม 2557 13:06:30
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.276 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 05 เมษายน 2563 21:33:12