[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 21:10:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ลาบหมูคั่ว (เหนือ)  (อ่าน 6467 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 ธันวาคม 2556 16:05:05 »

.





ลาบหมูคั่ว (เหนือ)

ส่วนผสม
- เนื้อหมูสับละเอียด 2 ขีด
- ตับหมูลวกเกือบสุก หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ขีด
- น้ำพริกลาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3 - 5 หัว
- น้ำปลาดี
- พริกแห้งทอด
- ผักชีฝรั่ง ผักชีฝอย


วิธีทำ
1. หั่นหอมแดงบางๆ เจียวกับน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ใช้น้ำมันเจียวหอม 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่เครื่องพริกลาบ
    หมูสับ และตับหมูลวก ผัดจนสุกเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. ใส่ผักชีฝรั่งและผักชีฝอยหั่นหยาบ ผัดเคล้าให้เข้ากัน
    ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงทอดกรอบและพริกแห้งทอด
    รับประทานกับผักสดนานาชนิด







ส่วนผสมน้ำพริกลาบ
- พริกขี้หนูแห้ง 1 กำมือ
- ข่า1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ดีปลี 2-3 ดอก
- มะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ :
- คั่วส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นเกลือ)  
- โขลกข่า เมล็ดผักชี ดีปลี เกลือ ให้ละเอียด
- ตามด้วยพริกและมะแขว่นพอหยาบ

 
(สูตรนี้ได้รับความเอื้อเฟื้อจากชาวจังหวัดแพร่..ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้)


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
31 สิงหาคม 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2558 20:56:12 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2556 16:16:39 »

.


น้ำพริกลาบเหนือ มีลักษณะพิเศษโดดเด่นกว่าพริกลาบท้องถิ่นอื่น ชาวเหนือนิยมโขลกผลมะแขว่นพอหยาบๆ ผสมลงไปด้วย ทำให้เวลาเคี้ยวได้รสชาติเผ็ดร้อน กลิ่นหอมแรง และกรุบกรอบเวลาเคี้ยว

มะแขว่น เป็นพืชสมุนไพร สกุลเดียวกับพริกไทยเสฉวน ผลขนาดผลพริกไทย ผิวขรุขระ สีเขียว มีกลิ่นฉุน คล้ายกลิ่นเมล็ดผักชียี่หร่า ผลแก่เปลือกหุ้มเมล็ดสีแดง แก่จัดสีดำ ลูกและใบใช้เป็นเครื่องเทศชูรสอาหาร โดยผลใช้ผลสดหรือผลแห้งหรือทั้งสองอย่าง แล้วแต่ชนิดอาหาร เช่น ลาบ หลู่ แกง และอาหารพื้นเมืองและอาหารท้องถิ่น เช่น ตำหวาย หลามบอน ตำน้ำพริก ฯลฯ มะแข่นจะมีรสชาติเผ็ด กลิ่นฉุนแต่หอม มีสรรพคุณทางยาคือสามารถแก้หวัดได้

มะแขว่นมีเขตการกระจายพันธุ์ในประเทศไทยทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยพบขึ้นอยู่ตามป่าดิบบนพื้นที่ระดับต่ำไปจนถึงสูงจากระดับน้ำทะเล 500 เมตร ในต่างประเทศพบที่ อินเดีย พม่า ภูมิภาคอินโดจีน และมาเลเซีย
 
ใบอ่อนกินเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกปลาร้า ลาบ ก้อย ผลแห้งใช้เป็นเครื่องเทศผสมกับลาบ หลู้ ยำต่าง ๆ และเป็นเครื่องแกงแค ใส่เป็นเครื่องผสมแกงอ่อมไก่ แกงอ่อมเนื้อ ดับกลิ่นคาวทำให้มีกลิ่นหอม และเผ็ดร้อนชาวจีนนิยมใช้ปรุงอาหาร แทนพริกไทยดำเรียกว่า พริกหอม หรือ ชวงเจียว ในประเทศมาเลเซีย อินเดีย และพม่า ใช้เมล็ดแห้งของมะแขว่นเป็นเครื่องเทศปรุงอาหาร ชาวเขาบนดอยสูงของประเทศไทยจะรู้จักมะแขว่นเป็นอย่างดี

ใบนำมาขยี้อุดฟันแก้รำมะนาด แก้ปวดฟัน เมล็ดกินแก้ลมวิงเวียน บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้ ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ถอนพิษฟกบวม แก้หนองใน รากกับเนื้อไม้ต้มน้ำดื่มขับลมในลำไส้ แก้ลมเบื้องบน หน้ามืดตาลาย วิงเวียน และขับระดู
 
มะแขว่นเป็นไม้ยืนต้น สูงได้ถึง 20 เมตร มีหนามแหลมตามลำต้น กิ่งก้านใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ปลายคู่หรือคี่ออกเรียงสลับ ใบย่อยรูปไข่หรือรูปรี ปลายแหลมมาก โคนแหลมและเบี้ยว ขอบใบหยักมีต่อมกลมขนาดเล็กบริเวณหยัก ยอดอ่อนเป็นสีแดงปนเหลือง ดอกออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อขนาดใหญ่ ออกตามซอกใบใกล้ปลายกิ่ง และ ที่ปลายกิ่ง มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีนวล หรือ ขาวอมเขียว มีเกสรตัวผู้ 4 อัน ผลค่อนข้างกลม ผิวขรุขระ ผลแห้งเป็นสีดำคล้ายพริกไทย มีกลิ่นหอมและเผ็ดร้อน ติดผลแก่ช่วงฤดูหนาว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง.






น้ำพริกลาบเหนือหรือน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า น้ำพริกดำ
เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ  พริกลาบใช้เป็นเครื่องยำลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ
เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง
ปัจจุบัน มีผู้ทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด

ส่วนผสม
 1. พริกแห้ง ½ กิโลกรัม
 2. เม็ดผักชี  2 ช้อนโต๊ะ
 3. มะแขว่น 2  ช้อนโต๊ะ
 4. เทียนข้าวเปลือก  2   ช้อนโต๊ะ
 5. มะแหลบ 2  ช้อนโต๊ะ
 6. ดีปลี  2  ลูก
 7. พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
 8. กานพลู 1 ช้อนชา
 9. โป๊ยกั๊ก 1  ช้อนโต๊ะ
10. เปราะหอม 2 ช้อนโต๊ะ
11. ลูกจันทน์เทศ  4 ลูก
12. ดอกจันทน์เทศ 4 ดอก
13. อบเชย 3 ชิ้น
14. กระวาน 1  ช้อนโต๊ะ
15. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 
วิธีทำ
1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน



เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
เพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย

   
   


ขอขอบคุณ เว็บไซต์และฐานข้อมูลอาหารพื้นบ้านล้านนา
สำนักหอสมุด และสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 สิงหาคม 2558 20:57:35 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.273 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 20 ชั่วโมงที่แล้ว