[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 เมษายน 2567 05:48:12 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวมันไก่  (อ่าน 1692 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 06 ธันวาคม 2556 15:55:54 »

.





ข้าวมันไก่


เครื่องปรุง
- อกไก่ 1 อก
-เครื่องในไก่
- เลือดไก่
- ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย
- น้ำมันไก่ ½ ถ้วย
- กระเทียมไทย ½ หัว บุบแล้วสับละเอียด
- ขิง 5-7 แว่น
- ใบเตยหอม 1-2 ใบ
- เกลือ ½ ช้อนชา


วิธีทำ
1. ล้างอกไก่ให้สะอาด เลาะส่วนที่เป็นมันไก่แยกไว้ต่างหาก
2. นำอกไก่ไปนึ่งจนสุก  และเพื่อให้น้ำต้มไก่มีสีใสไม่ขุ่น
    ควรนำเครื่องในและเลือดไก่ไปต้มแยกต่างหาก
3. เจียวมันไก่จนไขมันละลาย ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง
4. ล้างข้าวสารเทใส่หม้อ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียม เกลือ ขิง ใบเตย
    เติมน้ำที่ใช้นึ่งหรือต้มไก่ปริมาณเท่ากับหุงข้าวตามปกติ
    (พอข้าวเดือดใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมกระจายทั่วกัน)    
5. พอสุกระอุ ตักใส่จานรับประทานกับเนื้อไก่ เครื่องใน เลือดไก่ และน้ำจิ้ม


วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
- สับพริกขี้หนูสด กระเทียม ขิง และน้ำตาลทราย ใส่ในเต้าเจี้ยวข้าวมันไก่
   ใส่น้ำนึ่งไก่หรือน้ำต้มสุกผสมลงไปด้วยเพื่อไม่ให้ข้นจนเกินไป
   ชิมรสตามชอบ


* เต้าเจี้ยวน้ำจิ้มข้าวมันไก่ มีขายในตลาดสด หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายเต้าเจี้ยว
กระเทียมดอง และของดองต่างๆ  เต้าเจี้ยวชนิดนี้เป็นเต้าเจี้ยวบดละเอียด
และผสมน้ำส้มสายชู เพื่อให้มีรสเปรี้ยวไว้เรียบร้อยแล้ว







นึ่งไก่สุกดีแล้ว ใส่ตะแกรงโปร่งราดด้วยน้ำเย็นทันที
แล้วใช้น้ำมันพืชทาหนังไก่ จะช่วยให้หนังไก่ไม่แห้งกระด้าง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06 ธันวาคม 2556 16:00:43 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.196 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 13 มีนาคม 2567 20:11:55