.แกงนอกหม้อไก่อาหารไทยโบราณหาทานยาก • ส่วนผสม- น่องไก่ 2-3 ชิ้น
- เครื่องไนไก่ (ตับ และกึ๋น)
- เลือดไก่
- น้ำพริกแกงนอกหม้อ 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิมันปานกลาง 1 ถ้วย
- กระเทียมดองซอยละเอียด 1-2 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเทศบดละเอียด (ปรุงสำเร็จมีขาย) 1 ช้อนชา
- น้ำปลาดี
- ต้นหอม ผักชี หั่นหยาบ• เครื่องแกงนอกหม้อ - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดทิ้ง 5-7 เม็ด
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 3-4 หัว
- กระเทียมไทย 1 หัว
- กะปิ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ : นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นกะปิ ไปคั่วจนสุกหอม
แล้วโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน• วิธีปรุงแกงนอกหม้อ1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด เลาะกระดูกออกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นเล็กแล้วสับหยาบๆ
2.ล้างเครื่องในไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นเล็ก นำไปลวกจนเกือบสุก
(การลวกเครื่องในไก่ก่อนนำไปประกอบอาหาร ทำให้น้ำแกงสีไม่ดำคล้ำ และขจัดกลิ่นคาวของเครื่องในได้ดี)
3.หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก
4.ตักหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะ เคี่ยวจนกะทิเป็นน้ำมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนมีกลิ่นหอม
5.เติมหางกะทิเล็กน้อย ใส่เนื้อไก่ ผัดให้เข้ากัน
6.เติมกะทิส่วนที่เหลือ พอกะทิเดือดใส่ผงครื่องเทศบด กระเทียมดองหั่นฝอย
7.ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำกระเทียมดอง และต้นหอมผักชีหั่นหยาบ
8.ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
แกงนอกหม้อ เป็นอาหารโบราณที่ไม่ค่อยมีสูตรหรือวิธีทำเผยแพร่มากนัก
ปรุงด้วยสมุนไพรที่ใส่ลาบ-หลู้ ตามสูตรแบบโบราณ นำไปคั่วจนสุกหอม แล้วโขลกให้ละเอียด
ตัดกะปิเล็กน้อย ใส่กะทิให้มีน้ำขลุกขลิกไว้คลุกข้าว...ให้รสชาติอร่อยกว่าลาบ-หลู่มาก
(รสชาติไม่ควรเผ็ด)ส่วนผสมแกงนอกหม้อ ชิ้นสีเหลืองๆ ในถ้วยเล็กคือกระเทียมดองซอย+น้ำกระเทียมดอง
ส่วนผสมพริกแกงนอกหม้อ นำไปคั่วให้สุกหอม
แล้วโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน
ในถ้วยเล็กๆ คือเครื่องเทศบด หาซื้อไม่ยาก มีขายตามตลาดสดทั่วไป
เครื่องในไก่และเลือดไก่ ควรนำไปต้มจนเกือบสุก
จะช่วยขจัดกลิ่นคาวเครื่องในได้ดี
เคี่ยวหัวกะทิจนเป็นน้ำมันขี้โล้ ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนส่งกลิ่นหอม
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับเครื่องแกง
เติมกะทิ พอน้ำแกงเดือดใส่ผงเครื่องเทศ และกระเทียมดองซอย
ตามภาพกะทิคั้น 100% ซื้อจากตลาดสดแช่ช่องแข็งไว้ประจำครัว
จึงต้องเติมน้ำสะอาดให้ได้ความมันปานกลาง
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำกระเทียมดอง และต้นหอมผักชีหั่นหยาบ
(น้ำกระเทียมดองมีความเค็มและหวาน ควรใส่ทีละน้อย แล้วชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ)