[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
29 มีนาคม 2567 14:38:01 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงซี่โครงหมูกับใบบัวบก (ครัวปักษ์ใต้)  (อ่าน 7474 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5392


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 กุมภาพันธ์ 2557 13:53:26 »

.
 
แกงซี่โครงหมูกับใบบัวบก
(ครัวปักษ์ใต้)

ส่วนผสม
- ซี่โครงหมู 200 กรัม
- ใบบัวบก 1 กำมือ
- พริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาดี



เครื่องแกงเผ็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด
- หอมแดงหั่นหยาบ 1-2 หัว
- กระเทียมไทยหั่นหยาบ 1 หัว
- ตะไคร้ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นบาง ½ ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นสดปอกเปลือกยาว 2 ซม.
- กะปิใต้ ½ ช้อนโต๊ะ
* นำส่วนผสมทุกอย่างโขลกรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกให้เข้ากัน


วิธีทำ
1. ทำความสะอาด และตัดรากใบบัวบก นำใปล้างน้ำให้สะอาดผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำ 3 ถ้วยตวงในหม้อ พอน้ำเริ่มร้อนใส่พริกแกงและซี่โครงหมู
    เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนซี่โครงหมูเปื่อยร่อนจากกระดูก เหลือน้ำขลุกขลิก
    เร่งไฟให้แรง ใส่ใบบัวบก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมให้ได้รสชาติถูกใจ
    ตักเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ...




 
ปิดฝาหม้อ แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำเกือบแห้ง
(ถ้าซี่โครงหมูยังไม่เปื่อยร่อนจากกระดูก...ให้เติมน้ำเคี่ยวต่อค่ะ)



อาหารจานอร่อยนี้ ได้รับประทานครั้งแรกในชีวิตที่จังหวัดภูเก็ต
ติดใจในรสชาติมาก ผู้โพสต์เป็นคนที่ไม่เคยรับประทานใบบัวบกมาก่อน
ทางภาคกลาง/ภาคเหนือ เห็นแต่เขาเอาไปปั่นคั้นน้ำรับประทานสด
และไม่เคยพบว่ามีใครนำมาปรุงอาหาร...นอกจากนำปั่นเป็นน้ำเขียวข้น


 บัวบก
เป็นพืชสมุนไพรล้มลุก เลื้อยไปตามดิน ลักษณะเป็นใบเดี่ยว
ใบและรากจะแตกออกตามข้อ รูปร่างกลมรี  เจริญงอกงามได้ดี
ในภูมิอากาศแบบเขตร้อน ในที่ลุ่มชื้นแฉะ สามารถปลูกได้ง่าย  
ชาวใต้นิยมนำไปรับประทานเป็นผักเหมือดขนมจีน น้ำพริก
ผัดไทย แกงเผ็ดต่างๆ หรือนำมาใส่ในแกงคั่ว เป็นต้น


หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
2 กันยายน 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2558 11:38:23 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.27 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 26 มีนาคม 2567 23:18:29