[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 พฤษภาคม 2567 03:08:16 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวผัดกุ้ง-ปลาหมึก  (อ่าน 2548 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5493


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 พฤษภาคม 2558 09:47:49 »

.



ข้าวผัดกุ้ง-ปลาหมึก

ส่วนผสม
- ข้าวสวย (เย็นสนิท) 2 ถ้วย
- กุ้งขาวสด แกะเปลือก ผ่าหลัง ไว้หาง  6-7  ตัว
- ปลาหมึกสด ลวกพอสุกสุก 2 ขีด
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- มะเขือเทศ ½ - 1 ผล (เอาไส้ออก หั่นชิ้นขนาดพอคำ)
- หอมหัวใหญ่ ½ หัว
- กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสแม็กกี้
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอม และใบผักชี  


วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสแม็กกี้ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ในข้าวสวย คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
    ชิมรสชาติให้ถูกใจ (และควรให้รสชาติเข้มข้น เพราะต้องนำไปผัดใส่ไข่ไก่อีกครั้ง)
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ  น้ำมันร้อนจัดเต็มที่ จึงลดไฟลงอ่อนสุด ใส่กระเทียมสับเจียวให้เหลือง
3. เร่งไฟให้แรง ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ กุ้งสด ผัดให้เข้ากัน
4. เกลี่ยส่วนผสมตามข้อ 3 ไว้ขอบกระทะ  ใส่ไข่ไก่ ใช้ปลายตะหลิวตีไข่ให้กระจายเป็นชิ้นเล็กๆ
5. ใส่ปลาหมึกลวก  ข้าวสวยที่ผสมไว้แล้ว และต้นหอมซอย  ผัดให้เข้ากัน
6. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยด้วยใบผักชี
7. รับประทานกับแกงจืดเต้าหู้ไข่ และน้ำปลาพริกขี้หนูค่ะ...  



การลวกปลาหมึกสดก่อนนำไปผัดกับข้าว เพื่อป้องกันกลิ่นคาวปลาหมึก




แนะนะให้คลุกข้าวกับซอสแม็กกี้ ซีอิ๊วขาว (ซึ่งมีสีน้ำตาล) น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
ก่อนนำไปผัด ซึ่งจะช่วยให้เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลอ่อนๆ สม่ำเสมอทั่วกัน


 



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 11:00:16 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7809 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7812 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.209 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 24 เมษายน 2567 13:28:16