ผักกระเดียง วัชพืชพื้นบ้าน สู่ เมนูรสแซ่บผักกระเดียง
แกงส้มผักกระเดียงใส่ปลาสวาย
ผักกระเดียงเถียงนา
นอกจากผักบุ้งแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ายังมีวัชพืชอีกหนึ่งชนิดที่นำมาปรุงอาหารได้อร่อยไม่แพ้กัน
รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง (10 มิถุนายน) จึงขออาสาพาไปรู้จักกับ ผักกระเดียง วัชพืชหาง่ายในช่วงหน้าฝน
ที่ให้รสชาติขมปะแล่ม ๆ แต่อร่อยจนติดใจ อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรตามไปดูกันเลย ..
รายการภัตตาคารบ้านทุ่ง พาไปเยี่ยมเยียน ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านครูประสิทธิ์ ที่ตำบลนาดี อำเภอนาดี
จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีครูประสิทธิ์ เพียโคตร เป็นผู้อธิบายให้ฟังว่า ได้จัดตั้งศูนย์กสิกรรมธรรมชาติบ้านครูประสิทธิ์ขึ้น
เพื่ออนุรักษ์การทำเกษตรกรรมในแบบปลอดสารเคมี โดยเน้นการปลูกผักกระเดียงผักพื้นบ้านของชาวบ้านกระเดียงเป็นหลัก
ตามวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของบรรพบุรุษ นอกจากนี้ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติแห่งนี้ ยังมีฐานต่าง ๆ ถึง 9 ฐาน เพื่อให้ความรู้
กับผู้ที่สนใจเข้าไปศึกษาวิถีชีวิตแบบเกษตรอินทรีย์อีกด้วย
ผักกระเดียงนั้นมีชื่อเรียกได้หลายอย่างตามภาษาท้องถิ่น เช่น ปอผี, บีเอี่ยน เป็นต้น โดยเป็นพืชที่พบมาก
ในประเทศแถบเอเชีย ส่วนในประเทศไทยพบเห็นได้ทั่วประเทศโดยเฉพาะภาคอีสาน จึงถูกจัดให้เป็นผักพื้นบ้าน
ประจำท้องถิ่นเลยทีเดียว ลักษณะของผักกระเดียงจะมีความสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร ลำต้นเป็นปล้อง ๆ
สามารถเติบโตได้ทั้งในลักษณะตั้งตรงรับแสงและเอียงราบกับพื้น โดยสามารถเก็บเกี่ยวได้มากในช่วงหน้าฝน
ทั้งนี้ ผักกระเดียงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารได้
แม้ว่าจะมีรสขมแต่ก็เป็นขมปนมัน ทำให้ได้รสชาติอาหารที่แตกต่างออกไปจากเดิม โดยชาวบ้านมักเรียกรสชาตินี้ว่า
ขมปะแล่ม ๆ ส่วนจะเอาไปประกอบอาหารอะไรได้บ้างนั้น เตรียมจดเมนูเด็ดกันได้เลย ..