. น้ำยาป่าปลาทูนึ่ง สูตรปักษ์ใต้ • เครื่องปรุง- ปลาทูนึ่ง 2-3 ตัว
- น้ำพริกน้ำยา 1/4 ถ้วย หรือ 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นท่อน บุบแตก 1 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- น้ำปลา• ส่วนผสมน้ำพริกน้ำยาปักษ์ใต้- พริกขี้หนูแห้ง 25 -30 เม็ด
- พริกไทยดำชนิดเม็ด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า ½ ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกผิว ยาว 1-2 นิ้ว
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- กระเทียม 2 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
** โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ตามด้วยส่วนผสมอื่นและกะปิ• วิธีทำ (ใช้ปลาทู
2 ตัว)
1. แกะเนื้อปลาทู ใส่ครกโขลกรวมกับน้ำพริกน้ำยาให้เข้ากัน
(ปลาทู 1 ตัว/น้ำพริก 1 ช้อนโต๊ะ)
2. ตั้งน้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง ต้มพอเดือดใส่เนื้อปลาที่โขลก ละลายให้เข้ากันกับน้ำ
ใส่ตะไคร้บุบ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อปลานิ่มฟู
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ก่อนยกลงเร่งไฟให้เดือดใส่ใบมะกรูดฉีก ลูกชิ้นปลา แล้วยกลง
รับประทานกับขนมจีน ผักกาดดอง ถั่วงอกสด ฯลฯภาพนี้แสดงส่วนผสมน้ำยา
กะทิปักษ์ใต้ แต่น้ำยาป่าสูตรนี้ ไม่ต้องใส่หอมแดงและกระชายค่ะ
ตั้งใจจะทำน้ำยาใช้ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
คิดไปคิดมา คนเดียวคงทานไม่หมดแน่ใน 2-3 วัน
จึงลดปลา 1 ตัว ทำไป 2 ตัว พริกน้ำยาที่เหลือใส่ถุงพลาสติก
แช่ตู้เย็นไว้ทำแกงเผ็ดปักษ์ใต้ต่อค่ะ
ปลาทูนึ่ง 2 ตัว /น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง น้ำยาจะไม่ข้นหรือใสเกินไป
ใส่ลูกชิ้นปลาไปด้วยค่ะ
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 31 สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com