[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
27 เมษายน 2567 02:19:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาไก่ (สูตรปักษ์ใต้)  (อ่าน 2874 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5462


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2558 16:42:41 »

.





ขนมจีนน้ำยาไก่ - ปักษ์ใต้

ส่วนผสม
- อกไก่นึ่งหรือต้มสุก ½ อก
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว บุบให้แตก  3 ท่อน
- ใบมะกรูดฉีก 5-7 ใบ
- น้ำปลาดี


เครื่องน้ำยาปักษ์ใต้          
- พริกขี้หนูแห้ง 25-30 เม็ด
- พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้หั่นฝอย 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
- ข่า 2 ช้อนชา ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นปอกผิว ยาว 1-2 นิ้ว
- ผิวมะกรูดหั่น 2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 2 หัว
- หอมแดงไทย 3-5 หัว  
- กะปิ 1 ช้อนชา
* (กระเทียม และหอมแดงใช้ปริมาณอย่างละเท่าๆ กัน) โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน


วิธีทำ
1. เลาะหนังไก่ทิ้ง สับเนื้อไก่ให้ละเอียด
2. โขลกเนื้อไก่สับกับน้ำพริกน้ำยา รวมกันจนเข้าเป็นเนื้อเดียว
3. นำเครื่องที่โขลกตามข้อ 2 ใส่ในหม้อหางกะทิ  ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือดใส่ตะไคร้บุบและใบมะกรูดฉีก  
    ลดไฟ เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อไก่ฟูนิ่ม (น้ำข้นเกือบแห้ง)
4. ขั้นตอนสุดท้าย - ใส่หัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี พอเดือดยกลง
5. รับประทานกับขนมจีน ไข่ไก่ต้มสุก ผักสดต่างๆ เช่น ถั่วงอกดิบ ถั่วฝักยาว แตงกวา กะหล่ำปลี ฯลฯ และผักกาดดอง





สับเนื้อไก่ให้ละเอียด (เลาะหนังออกก่อน เพื่อไม่ให้น้ำยาแตกมัน)


ใส่เนื้อไก่ในครก โขลกรวมกับเครื่องน้ำยาปักษ์ใต้ (ปริมาณ 3 ช้อนโต๊ะ/อกไก่ครึ่งอก)


โขลกจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน


ใส่เครื่องที่โขลกในหม้อหางกะทิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือด จึงใส่ตะไคร้บุบและใบมะกรูดฉีก
(ต้องให้น้ำเดือดก่อน มิฉะนั้นตะไคร้และใบมะกรูดจะมีกลิ่นเหม็น ไม่หอม)
เคี่ยวประมาณ 5 นาที...ลดไฟให้อ่อนสุด จนเนื้อไก่ฟูนิ่ม น้ำยาเกือบแห้ง


เติมหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี เร่งไฟให้แรง พอเดือดยกลง
(อย่าเคี่ยวนาน น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรมีไขมันลอยหน้า)


เครื่องในไก่ต้ม : ตับ กึ๋น และเลือดไก่  ให้แยกต้มต่างหาก
ถ้าเคี่ยวรวมกับน้ำยา น้ำยาจะมีกลิ่นเครื่องใน ไม่น่าทาน และสีน้ำยาจะออกสีขุ่นดำ
วิธีทำ : ต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้หั่นท่อนบุบ ใบมะกรูด และขมิ้นบุบ ใส่เครื่องใน
ต้มให้สุก จึงนำมารับประทานกับรวมน้ำยา





ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 11:00:59 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.234 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 24 เมษายน 2567 21:59:41