มีอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันคือการใช้ “ด่างทับทิม”
“ ด่างทับทิม ” หรือโปแตสเซียมเปอร์มังกาเนต Potassium Permanganate
มีลักษณะเป็นเกล็ดแข็ง สีม่วง สามารถละลายได้ในน้ำ ให้สีชมพูหรือม่วงเข้ม
ขึ้นอยู่กับปริมาณและความเข้มข้น มีการนำมาใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรม
เช่น ใช้เป็นสารฟอกขาวเส้นใยสิ่งทอ ใช้ย้อมสีไม้และผ้า และใช้ในกระบวนการทางอาหาร
เป็นยาฆ่าเชื้อโรค ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา โดยผสมลงในน้ำเพื่อใช้ฆ่าเชื้อ
และมีนำมาใช้ในครัวเรือนหรือในร้านอาหาร โดยนำมาใช้ในการล้างผัก วิธีการใช้คือ ปริมาณด่างทับทิม 5 เกล็ดต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้นาน 10 นาที
แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 4 ลิตร นาน 2 นาที
ระวัง อย่าตักด่างทับทิมในที่ที่มีลม เพราะหากเข้าตาอาจถึงขั้นตาบอดได้