[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 พฤษภาคม 2567 00:07:13 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมเบื้องญวน ขนมที่เข้ามาพร้อมกับชาวเวียดนามในสมัยรัชกาลที่ ๓  (อ่าน 1113 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5489


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 03 กุมภาพันธ์ 2563 12:04:03 »




ขนมเบื้องญวน
(พิจารณาจากส่วนผสมและรสชาติแล้ว เห็นน่าจะเป็นอาหารว่าง มากกว่าจะเรียกว่าขนม)

ขนมเบื้องญวน เป็นขนมที่เชื่อกันว่าถูกนำเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยโดยชาวเวียดนาม ซึ่งถูกกวาดต้อนมาระหว่างสงครามสยาม-เวียดนาม ในสมัยรัชกาลที่ ๓ จนปัจจุบันกลายเป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่ชาวไทยนิยมรับประทานกันในทุกๆ ภาคของประเทศ


บั๊ญแส่ว หรือที่เรียกกันในประเทศไทยว่า ขนมเบื้องญวน ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้า ไข่แดง น้ำ และผงขมิ้น หรือกะทิ ละลายให้ข้น  ตักแป้งเทลงในกระทะที่ทาน้ำมันไว้ให้เป็นแผ่นวงกลมค่อนข้างบาง นิยมยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอก  แล้วพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส รับประทานกับน้ำจิ้มอาจาดเพื่อแก้เลี่ยน  

อาจาด เป็นน้ำจิ้มชนิดหนึ่ง ทำจากน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ชิมรสชาติให้ได้สามรสตามชอบ มาตั้งไฟเคี่ยวจนมีลักษณะเหนียวหรือข้น ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึงหั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า เป็นชิ้นๆ ผสมไปด้วยกัน

บั๊ญแส่วดั้งเดิม จะห่อด้วยใบมัสตาร์ด ใบผักกาดหอม ยัดไส้ด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา หรือสมุนไพรอื่นๆ แล้วจิ้มด้วยเนื้อกเจิ๊ม (น้ำปลาของเวียดนามที่มีส่วนผสมของน้ำและมะนาว) ในภาคกลางจะรับประทานบั๊ญแส่วกับซอสเตือง ซึ่งประกอบด้วยตับ ซอสฮอยซิน และกระเทียม





กรอกแป้งให้เป็นแผ่นวงกลมค่อนข้างบางทั่วกระทะ




ไส้ขนมถูกดัดแปลงให้ถูกปากตามความชอบ และฐานะของแต่ละคน
สูตรไส้ขนมเบื้องญวนของร้านนี้มี 4 ชนิด ได้แก่ ถั่วงอก มะพร้าวขูดผสมสีส้มกวนกับน้ำตาลจนแห้ง ถั่วลิสงบด และ กุ้งแห้งฝอย


ใส่ไส้มะพร้าวกวน ถั่วลิสงคั่วบด กุ้งแห้งฝอย โรยพริกไทยป่น


 

ใช้ฝาหม้อปิดกระทะ อบให้สุก ใช้เวลาครู่เดียว


พับแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม




กลับด้านชิ้นขนมเบื้อง โรยน้ำมัน ทอดให้สีสวย จัดใส่จานเสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาด




Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กุมภาพันธ์ 2563 13:23:16 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.239 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 เมษายน 2567 23:02:49