ทอดมันกุ้งเป็นอาหารยอดนิยมของบ้านเรา ในสูตรนี้ได้ใช้วิธีการทำทอดมันกุ้งนำมาผสมกับวัตถุดิบของอาหารยุโรป อย่างอัลมอนด์ แถมยังมีไส้ไข่แดงเค็มอยู่ข้างใน เพื่อสร้างความน่าสนในให้ตัวทอดมันกุ้ง อีกทั้งยังเพิ่มซอสมายองเนสกับผิวมะนาว เหมือนเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับการรับทานทอดมันกุ้งอีกด้วย
สูตรทอดมันกุ้งหุ้มเกราะ (ทอดมันกุ้งเคลือบอัลมอนด์)
เมนูนี้ จัดเสริฟลูกละประมาณ 50-70 กรัม จานละ 5 ลูก สามารถจัดเสิร์ฟได้ ประมาณ 3-4 ที่ กำลังพอดี แล้วแต่ขนาดของการปั้นทอดมันกุ้ง
ใช้เวลาในการทำประมาณ 1 ชั่วโมง
วัตถุดิบทอดมันกุ้งหุ้มเกราะ (ทอดมันกุ้งเคลือบอัลมอนด์)
1. เนื้อกุ้งกุลาสับ 600 กรัม
2. มันหมูแข็งสับ 300 กรัม
3. ไข่ขาว 30 กรัม
4. ไข่แดง ให้พอที่จะชุบทอด
5. ไข่แดงเค็ม 1 ลูก
6. แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 6 กรัม โดยประมาณ
8. พริกไทย 2 กรัม โดยประมาณ
9. น้ำมันงา 8 กรัม
10. แอลมอนด์
11. น้ำมันสำหรับทอด
12. มายองเนส ผิวมะนาว น้ำจิ้มบ๋วย ผักชี ไว้ตกแต่ง
วิธีทำทอดมันกุ้งหุ้มเกราะ (ทอดมันกุ้งเคลือบอัลมอนด์)
1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก คลุกแป้งมันให้ทั่ว ล้างด้วยน้ำเปล่า สะเด็ดน้ำจนแห้ง ซับด้วยผ้าสะอาดจนกุ้งหมาด ใช้มีดตบให้แบน สับด้วยสันมีดให้พอละเอียด เข้าตู้เย็นทิ้งให้เย็นจัด
2. ล้างมันหมูให้สะอาด ขูดเอาเลือดที่ติดอยู่ออกจนหมด ซับให้แห้ง สับจนละเอียด แช่เย็นจัด
3. นำมันหมูสับและกุ้งสับ ผสมรวมกัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ไข่ขาว น้ำมันงา แป้งมัน ผสมจนเข้ากันดี ในอ่างผสม ฟาดด้วยมือจนเหนียว แช่เย็น
4. นำไส้ทอดมันกุ้งที่ได้ แบ่งเป็น ส่วนๆพอคำ แบออก นำไข่แดงวางตรงกลาง ห่อไส้ทอดมันกุ้งจนรอบไข่แดง คลุกกับไข่แดง และแอลม่อน ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน 150 องศาเซลเซียล เสิร์ฟ กับมายองเนส ผสมผิวมะนาว กับน้ำจิ้มบ๊วย
ข้อแนะนำ
ตัวกุ้ง กับมันหมู หลังจากทำความสะอาด ต้องซับน้ำออก จนหมาด หลังจากสับละเอียดควรแช่เย็นในช่องธรรมดา การปรุงรสให้ปรุงทีละน้อยก่อน วิธีการเช็ครสชาติ นำทอดมันกุ้งส่วนเล็กๆ ลงทอด หรือ เอาอลูมิเนียมฟลอยห่อ แล้ววางบนกระทะ จนสุก ก็จะสามารถชิมรสชาติ ถ้าไม่ชอบก็สามารถปรุงเพิ่มตามชอบใจ