[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 พฤษภาคม 2565 04:35:09 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก เวบบอร์ด ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

  แสดงกระทู้
หน้า:  [1] 2 3 4
1  สุขใจในธรรม / ธรรมะจากพระอาจารย์ / Re: หลวงปู่เจี๊ยะ ถามเรื่องเทวดากับ หลวงปู่มั่น เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 02:23:17


2  สุขใจในธรรม / ธรรมะจากพระอาจารย์ / หลวงปู่เจี๊ยะ ถามเรื่องเทวดากับ หลวงปู่มั่น เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 02:22:08
หลวงปู่เจี๊ยะ ถามเรื่องเทวดากับ หลวงปู่มั่น
"...เพียงแต่คิดไว้ภายใน ท่าน(หลวงปู่มั่น )กลับถามเรา(หลวงปู่เจี๊ยะ) ขึ้นก่อนว่า
“เจี๊ยะ...มีอะไรจะถามก็ถามมา ท่านนี่ยุ่งไม่เข้าเรื่อง” ท่านเปรยขึ้นเท่านั้นเราก็ปอดแหกแล้ว
“ครูบาจารย์ เทวดาหน้าตามันเป็นอย่างไง อยากเห็นบ้าง?” เราก็เสือกถามท่านทั้งที่กลัวจะตาย
“ฮื้อ!...มันไม่ใช่เรื่องอะไรของเรา เราจะรู้ไปทำไม ท่านนี่ชอบถามซอกแซกกวนใจ ทำความดีให้มันถึงสิ ปัญหามันอยู่ที่เรา ไม่ได้อยู่กับเทวบุตรเทวดาที่ไหน ดูหน้าตาเรา ดูหนังเราให้มันเห็นชัด ด้วยปัญญานั่นสิ พระพุทธเจ้าเห็นพระองค์เองก่อน ตรัสรู้เรื่องตน ละตัวตนก่อน ค่อยมาสอนคนอื่น หรือสอนเทวดาทีหลัง ยังไม่ทันไร ยังไม่ไปไหนมาไหน อยากเห็นนั่นเห็นนี่ มันไม่ถูก ทั้งที่ตาบอดแต่อยากเห็นนั่นเห็นนี่ เดี๋ยวก็เดินชนตอ ลูกกระตาแตกหรอก” ท่านตอบด้วยวาทะแห่งบุคคลผู้ที่ชาญฉลาด
“ก็ผมอยากรู้นิ...ครูบาจารย์ ก็ผมไม่เคยเห็น ก็อยากเห็น อยากรู้บ้าง”
เรานิ่งเงียบไปพักหนึ่ง แล้วท่านก็พูดขึ้นต่อไปตามอัธยาศัยว่า
“ศาสนานี้เรียนให้ดีลึกล้ำที่สุด ผมไปเที่ยวภาวนาอยู่ในป่า มีสหธรรมิกของผมรูปหนึ่งอยู่ในป่าโน่นน่ะ โอ๊ย!...เจี๊ยะเอ้ย...แม้รูเท่านิ้วก้อย นี่ท่านยังมุดเข้าไปได้ หายตัวไปเลย ทะลุฟ้า ทะลุดิน แผ่นดิน แผ่นน้ำ ทะลุได้หมด จะไปไหนเพียงแค่ลัดเดียว ตอนนี้ท่านตายอยู่ในป่าไปแล้ว”
“โอ้!...ขนาดนั้นหรือครูบาจารย์...ถ้าไปอยู่ในเมืองหลวง เมืองไทย ป่านนี้ดังระเบิดเถิดเทิงไปแล้ว เสียดายไม่น่าตายไปเปล่าๆ อยากเห็นบ้างแบบนี้” กราบเรียนท่านด้วยความตื่นเต้น
“ก็มีแต่อย่างนี่แหละ.. พวกตาบอด... เจี๊ยะเอ้ย!..ใครไม่ได้รู้ไม่ได้เห็นเสียชาติเกิดทีเดียว” ถามท่านเรื่องนี้โดนท่านดุทุกที (หัวเราะ)
จากนั้นท่านก็เล่าเรื่องไปถึงมูเซอ มีเทวดามาฟังเทศน์กันเยอะ มาเป็น พันๆ หมื่นๆ พวกเทวดาเยอมันก็มาฟัง ทีนี้พวกมูเซอมันเห็นแสงสว่างบนภูเขาทั้งลูก อยู่ดีๆ สว่างเข้ามาเรื่อย แสงสว่างเต็มไปหมด มันก็ว่าตอนกลางคืนท่านนั่งภาวนาอยู่ แสงสว่างจ้าหมดบนเขา
ตอนเช้าท่านไปบิณฑบาต พวกมูเซอมันก็ถาม
“ตุ๊เจ้า... ตุ๊เจ้าจุดตะเกียงเจ้าพายุรึ เมื่อคืนนี้สว่างหมดทั้งเขา ตุ๊เจ้า... ใช้ตะเกียงเจ้าพายุรุ่นไหน สว่างคักแท้”
“ไอ้ห่า... กูมีตะเกียงเจ้าพายุซะที่ไหน”
“ทำไมที่บนเขามันสว่างขาวเกลี้ยงหมดทั้งลูกล่ะ... ตุ๊หลวง”
“ไม่รู้โว๊ย...”
ท่านปิดไม่บอก แล้วทีหลังท่านมาพูดให้เราฟังว่า
“เทวดามาเป็นแสนๆ นะ มาฟังเทศน์ที่ดอยมูเซอ เทวดาจากเยอรมันก็มี ทำบุญดีตายไปได้ขึ้นสวรรค์ ครูบาอาจารย์องค์ไหนมีญาณดีๆ เมื่อเราตายไปแล้ว กลับมาเกิดเป็นมนุษย์ใหม่ ก็จะได้เป็นลูกศิษย์ท่าน เป็นมนุษย์มันมีแต่ห่วงบ้าน เดี๋ยวตายไปเป็นเปรต ฟังซิ ต้องถือเป็นคติพระ
อย่าไปห่วงมันเยอะข้าวของเงินทอง ตายแล้วเอาไปไม่ได้หรอก ไปหัดภาวนาให้เป็น ไม่ต้องเอาอะไรมาก เพียงแต่ให้ใจ “พุทโธ” อันเดียวก็พอแล้ว ใจอยู่กับพุทโธ โธ ๆ ๆ ๆ เราก็จะได้ไปสู่สวรรค์ ไปสู่สุคติใจสบาย "
ท่านพระอาจารย์ท่านเทศน์สอนเสมอๆ ว่า
“อันนี้ได้เป็นสมบัติ ของเราแท้ๆ เพราะเมื่อใจสงบ ใจไม่กังวล ใจเป็นสมาธิ ตายไปก็ได้ไปสู่สุคติ เพราะใจโปร่ง ใจใส ใจสวรรค์ ใจคิด ใจวุ่น ใจวาย ใจตกนรก ทำให้มันผ่องใส ทำให้มันสะอาด ใจมันหมดจดแล้วได้ไปสู่สุคติ ท่านเทศน์อย่างนี้บ่อยๆ ท่านเล่าว่า ถ้าทำสมาธิได้ดีเปรียบเหมือนนั่งเจดีย์ เทวดามีเรือนอยู่บนนี้ มีมาเกาะอยู่บนต้นไม้ ต้นไม้แดง ๒ ต้นนั่น ใครไปถูกไม่ได้นะ อันตรายทันที แต่เวลาท่านอยู่ไม่เป็นไร เวลากลางคืนเขาเข้ามากราบ แต่บางพวกท่านบอกว่าเขาทำบุญเหมือนกัน แต่เป็นเทวดาที่อยู่ตามพื้นดิน บางทีก็มีปราสาท บางทีไม่มีปราสาท อยู่บนต้นไม้ อาศัยต้นไม้”
ท่านเล่าให้ฟัง ตอนที่อยู่แม่กอยเชียงใหม่ เราก็เสือกถามท่านเรื่องเทวดาทีไร ท่านก็ดุทุกที..."


หลวงปู่เจี๊ยะ...พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง
จาก หนังสือ ประวัติ พระครูสุทธิธรรมรังษี
หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง
วัดป่าภูริทัตตปฏิปทาราม อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
3  นั่งเล่นหลังสวน / ลานกว้าง (มุมดูคลิป) / สารคดี นินจานักรบเงา เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 02:15:57
นินจา นักรบเงา สารคดี
4  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / ฮูล่าฮูปขั้นเทพ เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 02:11:23เอวแทบเคล็ด  หัวเราะลั่น
5  วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ / ดูดวง ทำนายทายทัก / Re: สีห้องที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 01:56:55เมื่อเราทราบว่าสีไหนตรงกับธาตุไหนก็ถึงเวลาประยุกต์มาใช้ให้ได้ผลกับธาตุนั้น โดยเราได้สรุปคู่สีต่างๆสำหรับเลือกใช้ทาห้อง บ้าน ร้านค้า สำนักงาน ตามต้องการตามธาตุทั้ง 5 เพื่อเป็นการเสริมฮวงจุ้ยดังนี้

สีแดงและสีเขียว จะช่วยเกื้อหนุนความมั่งคั่ง เหมาะกับ ร้านค้า และบริษัท
สีเขียว สีแดง และสีเหลือง ก่อให้เกิดชื่อเสียงกับผู้อยู่อาศัย เหมาะกับห้องทำงาน หรือสำนักงาน
สีแดงและสีขาว เกื้อหนุนชีวิตสมรส เหมาะกับห้องของคู่แต่งงานใหม่
สีเหลือง สีขาว และสีดำ ช่วยส่งเสริมบุตรธิดาให้เจริญรุ่งเรือง เหมาะกับ ห้องลูก
สีดำและสีขาว เสริมดวงด้านผู้ช่วยเหลือ
สีขาว สีดำ และสีเขียว ช่วยเกื้อหนุนทางด้านอาชีพการงาน เหมาะกับโต๊ะและมุมทำงาน
สีดำและสีเขียว ช่วยเพิ่มพูนความรู้ และสติปัญญา เหมาะกับห้องหนังสือ
สีดำ สีเขียว และสีแดง ส่งเสริมความอบอุ่นและความรักในครอบครัว เหมาะกับห้องครัว ห้องพักผ่อน ห้องนอน

แต่ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงความเชื่อแม้จะยังพิสูจน์ในเชิงวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่ที่แน่ๆมีการพิสูจน์แล้วว่าสีมีผลในเชิงจิตวิทยา ซึ่งมีผลกับอารมรณ์ละความรู้สึก หากผู้อยู่รู้สึกดี อะไรๆก็ดีตามไปด้วยซึ่งข้อนี้เป็นเหตุผลที่ใครก็ปฎิเสธไม่ได้ดังนี้หากเชื่อและคิดว่าดีก็ลองทำดูไม่เสียหายขอบคุณข้อมูลจาก Homepro
6  วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ / ดูดวง ทำนายทายทัก / Re: สีห้องที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 01:54:08

ธาตุทอง เป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ดังนั้นสีขาวจึงเป็นตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ แห่งโชคลาภ ดึงดูดทรัพย์สินนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง

ธาตุน้ำ เป็นตัวแทนของความลี้ลับ ซับซ้อน ผสมกลมกลืนเช่นเดียวกับสายน้ำ ดังนั้น จึงมีสีดำเป็นตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ ความผิดหวังเรื่องบุตร คู่ครอง บริวาร ญาติมิตร

ธาตุไม้ เป็นตัวแทนของการเจริญเติบโตและความเจริญรุ่งเรือง การปรับเปลี่ยน ดังนั้น จึงมีสีเขียวเป็นตัวแทนแห่งอำนาจ ส่งเสริมเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพทั้งกายและใจ

ธาตุไฟ เป็นตัวแทนของความสดชื่นกระปรี้กระเปล่า สดใส ดังนั้น สีแดงของธาตุไฟจะส่งเสริมโชคลาภ และความมั่งคั่งมั่นคง

ธาตุดิน เป็นตัวแทนของความหนักแน่นมั่นคง ความบริบูรณ์ในเชิงของวัตถุและสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต ดังนั้น จึงมีสีเหลืองและสีในโทน ที่เกี่ยวเนื่องด้วยสีเหลือง เป็นตัวแทนแห่งสัญลักษณ์ ที่ส่งเสริมความมั่นคงในเรื่องของที่อยู่อาศัย และ อำนาจบารมี


7  วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ / ดูดวง ทำนายทายทัก / สีห้องที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 01:53:31
สีห้องที่เป็นมงคลตามหลักฮวงจุ้ย

ตามความเชื่อของชาวจีนได้ใช้หลักของธาตุทั้ง 5 เป็นเครื่องมือในการจำแนกว่า สีอะไรให้ผลทางด้านไหน ซึ่งทั้ง 5 ธาตุ สามารถตีค่าเป็นสีได้ดังนี้

ธาตุไฟ สัมพันธ์กับสีแดง
ธาตุน้ำ สัมพันธ์กับสีดำ
ธาตุไม้ สัมพันธ์กับสีเขียว
ธาตุดิน สัมพันธ์กับสีเหลือง
ธาตุทอง สัมพันธ์กับสีขาว

8  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ อนามัย / กล้วยหอม สุดยอดผลไม้คู่ใจระหว่างเดินทาง เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2557 01:36:02
กล้วยหอม สุดยอดผลไม้คู่ใจระหว่างเดินทางองค์การอนามัยโลกเคยกำหนดว่าในชีวิตประจำวัน มนุษย์ควรกินผักและผลไม้เฉลี่ยวันละ 0.5 กิโลกรัม
เพื่อลดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคต่างๆ จากการขาดวิตามิน เกลือแร่ แต่หากคุณไม่ได้ใช้ชีวิตประจำวันแบบปกติทั่วไป
เช่น อยู่ขณะเดินทาง หรือออกไปนอกสถานที่

ผลไม้ที่สำนักโภชนาการระดับสากลหลายแห่งแนะนำ คือ กล้วยหอม วันละ 2 ลูก

กล้วยหอม ผลไม้ที่มีสารทริปโตแฟน (Tryptophan) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็น
สารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่จะทำให้คุณผ่อนคลาย มีความสุข หายจากความกังวลทั้งปวง
ในกล้วยหอมยังถือเป็นแหล่งรวมวิตามินบี ช่วยการทำงานของระบบประสาท หากคุณต้องนั่งเครื่องบินหรือขับรถเป็นเวลานาน
มักทำให้กล้ามเนื้อบริเวณใดบริเวณหนึ่งล้า กล้วยหอมช่วยได้ เพราะว่ามีโพแทสเซียมช่วยป้องกันตะคริว
และหากการเดินทางทำให้คุณไม่ได้กากใยของผักผลไม้เลย การกินกล้วยหอมก็ช่วยลดอาการท้องผูก

ส่วนในเด็กเล็ก การกินกล้วยหอมสุกงอมจะช่วยลดอาการบวมเป่งจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อยบริเวณผิวหนัง
และหากในทริปนั้นคุณมีอาการแฮ็งจากเครื่องดื่มมึนเมา การได้น้ำตาลจากกล้วยหอมที่กินคู่กับน้ำผึ้ง
ก็จะทำให้คุณสดชื่นจากอาการอ่อนเพลียได้เร็วขึ้น


9  นั่งเล่นหลังสวน / ลานกว้าง (มุมดูคลิป) / คลิปวีดีโอ สุดยอดทริกบิลเลียด เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2557 02:21:40
10  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ตลาดสด / เปิดโฉมหญิงนักชิมอาหาร "ฮิตเล่อร์" - "ฉันร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องชิมในทุกมื้อ" เมื่อ: 24 กันยายน 2557 11:10:31

ฉันร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องชิมในทุกมื้อเปิดโฉมหญิงนักชิมอาหาร "ฮิตเล่อร์" "ฉันร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องชิมในทุกมื้อ" สถานีโทรทัศน์เยอรมนีได้จัดทำสารคดีชื่อว่า "นักชิมอาหารของฮิตเล่อร์" เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีการเปิดโฉมเหยื่อหญิงรายหนึ่ง ซึ่งมีชื่อว่า นางมาร์ก๊อต โว้ก หญิงชาวเยอรมนีวัย 96 ปี ซึ่งเธอถือเป็นสมาชิกรายสุดท้ายของหน่วยชิมอาหารให้ผู้นำนาซีที่รอดชีวิตมาถึงทุกวันนี้
โดยนางมาร์ก๊อตเผยว่า เธอต้องทำหน้าที่คอย "ชิมอาหาร" เพื่อป้องกันการลอบวางยาพิษเพื่อสังหารฮิตเล่อร์ และเธอต้องร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องทำหน้าที่นี้ เพราะกลัวทุกครั้งว่าตัวเองจะต้องตายหากมีการวางยาพิษเกิดขึ้น และผู้นำนาซีจะกินอาหารหลังจากเธอชิมเสร็จแล้ว โดยฮิตเล่อร์ได้ปฎิเสธที่จะกินเนื้อ แต่ชอบกินเมนูข้าว บะหมี่ พริกไท ถั่ว และกระหล่ำดอก
นางมาร์ก๊อตเล่าว่า เธอจำเป็นต้องทิ้งบ้านในกรุงเบอร์ลินหลังจากเครื่องบินกองทัพอังกฤษได้ทิ้งระเบิดถล่มที่พักของเธอ และเธอได้มาถึงเมืองกรอส พาร์สัช ซึ่งปัจจุบันอยู่ในโปแลนด์ เมื่อปี 1940 แต่เธอไม่รู้ว่าที่พักของเธออยู่ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของกองทัพนาซีในเมืองราสเต็นเบิร์ก ซึ่งเป็นเมืองที่ฮิตเล่อร์ได้ตั้งสำนักงานใหญ่ของกองทัพนาซี ในภูมิภาคตะวันออก ก่อนที่เธอจะถูกกลุ่มเอสเอสบังคับให้เข้าร่วมเป็นหน่วยชิมอาหารของผู้นำนาซี โดยกลุ่มเอสเอส จะนำอาหารของฮิตเล่อร์ มาให้เธอชิมในทุกวัน ก่อนที่ฮิตเล่อร์จะกินอาหารดังกล่าว
คุณย่าอดีตผู้ชิมอาหารของผู้นำนาซีบอกว่า เธอต้องทำหน้าที่เป็นนักชิมอาหารให้ฮิตเล่อร์เป็นเวลาสองปี ซึ่งเธอได้ถูกกลุ่มเอสเอส เรียกให้ขึ้นรถและพาไปยังบ้านแห่งหนึ่งที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งมีหญิงสาวเยอรมันล้วน 14 ราย ถูกเกณฑ์เป็นหน่วยชิมอาหารของฮิตเล่อร์...ขณะที่เธอจะมีหน้าที่ชิมอาหารมื้อเที่ยงของเขา เหตุการณ์นี้ทำให้เธอรู้สึกเหมือนตัวเองเป็น "หนูทดลอง" แต่เธอก็ไม่สามารถขัดขืนคำสั่งของหน่วยเอสเอสได้ โดยเธอและหญิงสาวในหน่วยชิมอาหารคนอื่น ๆ จะถูกสั่งให้นั่งบนเก้าอี้ที่มีโต๊ะขนาดใหญ่ เพื่อให้พวกเธอแต่ละคนชิมอาหารที่จะเสิร์ฟให้ฮิตเล่อร์ในแต่ละวัน และว่า ส่วนใหญ่ฮิตเล่อร์จะนิยมกินผักอย่างหน่อไม้ฝรั่ง ซึ่งรสชาติของผักก็สดมาก ทำให้หลายครั้งเธอคิดว่า มันอาจถูกวางยาพิษเอาไว้
อย่างไรก็ตาม หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เธอได้ใช้ชีวิตกับญาติของเธอ แต่ความหวาดผวาต่อฮิตเล่อร์ก็ยังมีถึงปัจจุบันนี้ "นี่คือชีวิตของฉัน ห้าวันต่อหนึ่งอาทิตย์ ฉันไม่เคยได้พบฮิตเล่อร์ แต่ฉันเคยเห็นเขาในไร่แห่งหนึ่งใกล้บ้านที่เขาเล่นกับสุนัขของเขา" คุณย่ามาร์ก๊อตกล่าว


matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1411366257
11  นั่งเล่นหลังสวน / ลานกว้าง (มุมดูคลิป) / เดี๋ยวนะ เพลงนี้มันสนุกขนาดนี้เลยหรอ (ขำๆ) เมื่อ: 24 กันยายน 2557 11:08:55
วิหคเหิรลม ( เพ็ญศรี พุ่มชูศรี )
12  วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ / วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ / เชื้อไวรัสดึกดำบรรพ์ 3 หมื่นปีคืนชีพ นักวิจัยเตือนอย่าขุดเจาะผืนน้ำแข็งไซบีเรีย เมื่อ: 22 กันยายน 2557 01:20:37


ตะลึง!!! เชื้อไวรัสดึกดำบรรพ์ 3 หมื่นปีคืนชีพ นักวิจัยเตือนอย่าขุดเจาะผืนน้ำแข็ง ระวังโรคร้ายฟื้น
...นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเชื้อไวรัสดึกดำบรรพ์ซ่อนอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งในภูมิภาคไซบีเรียของรัสเซีย แต่เชื้อไวรัสชนิดนี้ไม่มีอันตรายกับมนุษย์หรือสัตว์เชื้อไวรัสดังกล่าว
นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าซ่อนตัวอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งชั้นลึกสุดในพื้นที่ไซบีเรีย แต่เชื้อไวรัสชนิดนี้ไม่มีอันตรายกับมนุษย์หรือสัตว์
ศาสตราจารย์ ฌอง-มิเชล แคลแวรี่ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศส มหาวิทยาลัยเอ็กซ์ มาร์กเซ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เห็นไวรัสคงมีชีวิตโดยผ่านห้วงเวลาอันยาวนาน
ผลการศึกษาไวรัสได้รับการเผยแพร่ในรายงานกระบวนการของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า เมื่อสิบปีที่แล้วนักวิทยาศาสตร์พบเชิ้อไวรัสดึกดำบรรพ์ ฝังอยู่ใต้ผืนน้ำแข็งลึก 30เมตร และตั้งชื่อเชื้อชนิดนี้ว่า พิโธไวรัส ไซเบอริกัม (Pithovirus sibericum) ถือเป็นไวรัสที่มีขนาดยักษ์ สามารถส่องเห็นได้ด้วยกล้องไมโครสโคป วัดความยาวได้1.5ไมโครเมตร ใหญ่ที่สุดเท่าที่พ้นพบมา
ไวรัสชนิดนี้เคยแพร่เชื้อครั้งสุดท้ายเมื่อ 30,000 ปีที่แล้ว และกลับมาฟื้นมีชีวิตอีกครั้งระหว่างอยู่ห้องทดลอง
ในการทดสอบพบว่า เชื้อไวรัสโจมตี "อะมีบา" ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว แต่ไม่ทำลายเซลล์ของมนุษย์หรือสัตว์
นักวิจัยชี้ว่า การพบเชื้อไวรัสใต้ผืนน้ำแข็งอันหนา แสดงว่า เชื้อโรคสามารถฟื้นคืนชีพได้ และหากสภาวะอากาศโลกเปลี่ยน อุณหภูมิร้อนขึ้น จะส่งผลต่อชั้นน้ำแข็ง ละลายลง ลดความหนาลง ภูมิภาคไซบีเรียกำลังอยู่ภายใต้การคุกคามจากสภาวะดังกล่าว
"ถ้ามนุษย์ยังเสาะแสวงหาพลังงานและแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยการเจาะลึกเข้าไปในผืนน้ำแข็ง อาจเป็นไปได้ว่า เชื้อโรคที่ฝังอยู่ คืนชีพกลับมาอีกครั้ง และบางเชื้อทำลายเซลล์ของมนุษย์ หรือสัตว์ชนิดอื่นๆก็เป็นได้"นักวิจัยเตือนในตอนท้าย


13  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:31:52

14  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:31:29
15  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:30:50
16  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:29:10
17  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:28:3518  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:27:5519  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / Re: ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:27:06
20  นั่งเล่นหลังสวน / สุขใจ ไปรษณีย์ / ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้ เมื่อ: 31 กรกฎาคม 2557 01:26:32
ภาพบังเอิ๊ญบังเอิญ กับมุมเป๊ะๆ เห็นแล้วอดอมยิ้มไม่ได้หน้า:  [1] 2 3 4
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.463 วินาที กับ 26 คำสั่ง

Google visited last this page 29 มีนาคม 2565 04:58:55