[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 กรกฎาคม 2567 22:50:47 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มรรคาแห่งวัชระ : หนทางสู่ความเป็นเพชร บูรณาการแห่งศาสตร์ตะวันออก-ตะวันตก  (อ่าน 2767 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มดเอ๊ก
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +8/-1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 5138


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 33.0.1750.154 Chrome 33.0.1750.154


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 02 เมษายน 2557 23:16:56 »
คำนำ

        “ มรรคาแห่งวัชระ: หนทางสู่ความเป็นเพชร ” เป็น หนังสือประกอบการอบรมในหลักสูตรนี้โดยศูนย์อนัมคาราเพื่อปัญญาเมตตาและ สันติสุข  ซึ่งเนื้อหาเป็นการบูรณาการศาสตร์การบำบัด  และการพัฒนาทางจิตแบบตะวันตกเข้ากับปัญญาญาณการอภิวัฒน์จิตทางซีกโลกตะวันออก

       ในโลกปัจจุบันที่มีปัญหาเกิดขึ้นทั้งต่อบุคคล ความเครียดกดดันจากปัญหาทางจิตใจ  เศรษฐกิจ สังคม การเมือง สิ่งแวดล้อม  ขึ้นมากมายจนมีผลกระทบเป็นวงกว่้างในทุกระดับนั้น แต่ในทางตรงข้ามก็เกิดมีกระบวนการเคลื่อนไหวด้านการพัฒนาจิตใจขึ้นอย่าง มากมาย  นำพาให้เชื่อมโยงบูรณาการศาสตร์ต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งในหลายศาสตร์เหล่านี้  ที่มีการศึกษาและนำมาฝึกปฏิบัติกันมากคือ พุทธศาสนา นิกายวัชรยานและโยคะ

         ยิ่งเกิดเป็นผลดี เมื่อครูบาอาจารย์ทางวัชรยานลี้ภัยการเมืองออกนอกทิเบต  หนึ่งในนั้นคือ ท่าน ลามะ เซริง วังดู รินโปเช (Lama Tsering Wangdu Rinpoche)  ซึ่งท่านได้มาพักอาศัยที่เมืองกาฐมัณฑุ ประเทศเนปาล และไปสอนเผยแผ่ธรรมที่ The Movement Center เมืองพอร์ตแลนด์ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา   ซึ่งที่นั่นเองที่ผู้เขียนได้มีโอกาสพบและศึกษามรรควิธีแบบพุทธทิเบตกับ ท่าน  และได้ศึกษากุณฑลินีโยคะ จากท่านสวามีเจตนานันทะ (Swami Chetanananda) อย่างใกล้ชิด

         และที่สำคัญอย่างยิ่งยวดคือ การได้พบและรับการถ่ายทอดจากท่านภควัน นิตยานันดา  (Nityananda 1897-1961) นักบุญองค์สำคัญแห่งเมืองคเณชบุรี ประเทศอินเดียในศตวรรษที่แล้ว  ซึ่งแม้ท่านจะละร่างกายเนื้อเข้าสู่มหาสมาธิแล้วก็ตาม  กายวัชระคือกายทิพย์อันบริสุทธิ์ของท่านซึ่งเป็นคุณลักษณะของสัมโภคกายแห่ง องค์พระวัชรสัตว์ ได้มีเมตตาอย่างสูงโดยให้การส่งพลังเปิดจักระ  และถ่ายทอดวิถีของการส่งผ่านพลังศักติ( Shaktipat) เพื่อการบำบัดอีกด้วย    จึงขอกราบนอบน้อมครูบาอาจารย์ในทุกภพสภาวะมา ณ ที่นี้

        การฝึกปฏิบัติธรรมในแบบวัชรยาน หรือตันตระยานนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการเริ่มต้นด้วย “โพธิจิต”  คือความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะบรรลุธรรมเพื่อช่วยสรรพชีวิตให้พ้นทุกข์และ บรรลุธรรมเฉกเช่นเดียวกัน  และในวัชรยานนี้ ด้วยวิธีการ อุบายการปฏิบัติที่แยบคายลึกซึ้ง สามารถประยุกต์ใช้ทุกสิ่งที่พบเจอในชีวิตเป็นเครื่องมือในการปฏิบัติ  ซึ่งรวมทั้งอารมณ์ทุกข์ใจ  ก็เป็นพลังงานชีวิตที่สั่นสะเทือนอยู่ในกายและใจ  สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพลังสู่ความรู้แจ้งได้เป็นอย่างดี  นับว่าเป็นศาสตร์และศิลป์ของการฝึกจิตขั้นสูงที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

        เนื้อหา ในหนังสือเล่มนี้ จะได้กล่าวถึง เรื่องจิตปัญญา หรือจิตวิญญาณ (Spirituality) ในด้านความหมาย แนวคิดทฤษฏีทางจิตแบบตะวันตก ทฤษฎีจิตสังเคราะห์  จิตวิทยาอุตรภาพแห่งบุคคล  ประสบการณ์ทางจิตวิญญาณ  การทำสมาธิในฐานะที่เป็นเครื่องมือในการพัฒนาทางจิตวิญญาณ  การปรับเปลี่ยนพลังงานทางอารมณ์  และพลังงานทางเพศ ให้เป็นไปเพื่อความรู้แจ้งในตน   จนถึงเนื้อหาในเรื่องธรรมชาติของจักระ  และมรรควิธีแบบตันตระ

        ใน ส่วนของการปฏิบัติ จะได้กล่าวถึงการประเมินจักระ กุณฑลินีโยคะเพื่อเปิดจักระ  การฝึกสมาธิพระวัชรสัตว์เพื่อชำระล้างจักระทั้งหมด  การปฏิบัติโพวาเพื่อส่งผ่านจิตสำนึกสู่พุทธภูมิผ่านจักระสหัสราระ  การทำสมาธิเปรมาเพื่อเปิดจักระหัวใจ  และการปฏิบัติทองเลน เพื่อการบำบัดแบบต่างๆ

        จึงเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่า ด้วยพลังเมตตาและปัญญาแห่งองค์พระวัชรสัตว์  การถ่ายทอดจากครูอาจารย์ คือท่านนิตยานันดาและรวมถึงทุกๆท่านที่ได้กล่าวมา  ได้โปรดอำนวยพรให้ท่านที่ได้เข้ามาศึกษานี้  เดินทางและประสบความสำเร็จบนมรรคาแห่งวัชระ สู่ความเป็นเพชร ที่บริสุทธิ์และแข็งแกร่งที่สุด  ได้อย่างแน่นอน รวดเร็วทุกๆท่าน และยังเปี่ยมล้นด้วยโพธิจิต ที่จะช่วยเหลือสรรพชีวิตต่อไป เทอญ

รศ.นพ.ธวัชชัย  กฤษณะประกรกิจ
พว.ผ่องพรรณ  กฤษณะประกรกิจ
ศูนย์อนัมคาราเพื่อปัญญาเมตตาและสันติสุข
25  กรกฏาคม  2555

จาก http://www.anamcarathai.com/p/blog-page_5517.html

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

ทิ นัง มิไฮ นัง มิจะนัง ทิกุนัง แปลว่า
ที่นั่ง มีให้นั่ง มึงจะนั่ง ที่กูนั่ง ทิ้งไว้เป็น
ปริศนาธรรม นะตะเอง
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.246 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 20 เมษายน 2567 20:34:12