.สลัด เป็นอาหารควบคุมน้ำหนักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง
เพราะมีกากใยจากพืชผัก มีโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิดด้วยกัน
โดยมีส่วนผสมหลัก ได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ เมล็ดธัญพืช ผักสด และผลไม้
ส่วนน้ำสลัดนั้น มีทั้งน้ำสลัดครีมข้น และน้ำสลัดใส ที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบแตกต่างกันไป
ตามวัฒนธรรมการบริโภคของชนชาติต่างๆ เช่น น้ำสลัดอิตาเลียน น้ำสลัดฝรั่งเศส
น้ำสลัดรัสเซียน น้ำสลัดจีน ฯลฯ โดยคำนึงถึงเรื่องของรสชาติ
และคุณค่าทางโภชนาการเป็นสำคัญ
ต่อไปนี้ใคร่ขอเสนอการทำน้ำสลัดหลักแบบครีมข้น (มายองเนส)
ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารว่างอื่นๆ ได้อีกหลากหลายชนิด
เช่น ทำแซนวิช ขนมปังไส้หมูหยอง ฯลฯ นอกจากนี้ยังใช้เสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งทอด
สเต๊กปลาทอด ไส้กรอก และอื่นๆ---------------
มายองเนส • ส่วนผสม- ไข่แดง 1 ฟอง (ไข่ไก่)
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- น้ำเชื่อมเข้มข้น 1-2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นเล็กน้อย • วิธีทำ1. ผสมไข่แดง เกลือ พริกไทย และน้ำส้มสายชู ตีให้เข้ากันจนเนียน
2. ค่อยๆ เติมน้ำมันสลัด ตีให้เข้ากันจนหมด
3. ใส่น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
4. ชิมรสชาติ ถ้าไม่หวานให้ใส่น้ำเชื่อมอีก 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
(จะได้น้ำสลัด 1 ถ้วยตวง)ส่วนผสม : ผู้ทำใช้น้ำมันมะกอก...ใช้น้ำพืชแทนได้
ผสมไข่แดง เกลือ พริกไทย และน้ำส้มสายชู ตีให้เข้ากันจนเนียนละเอียด
(ตีหรือคนไปทิศทางเดียวกัน)
ค่อยๆ ใส่น้ำส้มสายชูทีละน้อย แล้วตีให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ทำสลับกันเช่นนี้จนน้ำมันพืชหมด จึงใส่ส่วนผสมของน้ำเชื่อม
แล้วชิมรสชาติตามชอบ - ยิ่งตีนาน น้ำสลัดยิ่งเป็นครีมข้น
ภาพถ่ายให้สีต่างกัน เกิดจากการใช้กล้อง 2 ตัวค่ะ
(เริ่มต้นใช้กล้องถ่ายรูปแบบดิจิตอล ตามด้วยกล้อง DSLR)
* กรุณาทำตามขั้นตอนการทำน้ำสลัดทำไม่ยาก ขอให้ทำตามขั้นตอนที่บอกไว้
ผู้โพสท์ เป็นคนใจร้อน เริ่มต้นทำก็ใส่ส่วนผสมทั้งหมดไปทีเดียว
ปรากฏว่า ตีไม่ขึ้น ต้องเททิ้ง
เสียดายก็แต่น้ำมันมะกอก (ราคาแพงมาก) อย่างอื่นราคาไม่กี่บาท