. ขนมชั้นดอกอัญชัน . • ส่วนผสมแป้งข้าวเจ้า | | 1/3 ถ้วย |
แป้งมัน | | 1 ถ้วย |
แป้งท้าวยายม่อม | | 1 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | | 1 ถ้วย |
หัวกะทิ | | 2+½ ถ้วย |
น้ำลอยดอกมะลิ | | ½ ถ้วย |
น้ำดอกอัญชัน | | ¼ ถ้วย |
• วิธีทำ 1. ทำน้ำเชื่อม : เคี่ยวน้ำลอยดอกมะลิกับน้ำตาลทรายจนเหนียวข้น ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิด นวดรวมกับหัวกะทิทีละน้อย (นวดนาน 15 นาที)
ละลายกะทิส่วนที่เหลือทั้งหมด ผสมน้ำเชื่อม กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 สีธรรมชาติของส่วนผสมแป้ง
ส่วนที่ 2 ใส่น้ำดอกอัญชัญ (แบ่งไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไว้ผสมชั้นบนสุดท้าย) คนให้เข้ากัน
3. ทาน้ำมันพืชที่ถาดนึ่งให้ทั่ว (กันขนมติด) นึ่งถาดให้ร้อน ใส่แป้งสีขาว นึ่งนาน 2 นาที ใส่แป้งดอกอัญชัน
ในสัดส่วนเท่าแป้งสีขาว นึ่งนาน 2 นาที สลับกันไป จนชั้นสุดท้าย (บนสุด) ใส่น้ำดอกอัญชันเพิ่มให้หน้าขนมมีสีเข้ม ล้างดอกอัญชันให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด ใส่ในถ้วยดอกอัญชัน
จะได้น้ำสีน้ำเงินเข้ม ถ้าต้องการได้แป้งสีม่วงให้บีบน้ำมะนาวผสมลงไปจะได้น้ำอัญชันสีม่วง
ส่วนผสมขนมชั้นดอกอัญชัน
นวดแป้งกับกะทิทีละน้อย จนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน นวดนานอย่างน้อย 15 นาที
ใส่น้ำกะทิส่วนที่เหลือ น้ำเชื่อม นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
แบ่งแป้งปริมาณเท่ากัน ส่วนหนึ่งผสมน้ำดอกอัญชัน
แบ่งน้ำอัญชันไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับผสมชั้นสุดท้าย หรือชั้นบนสุด ให้มีสีเข้มสวย
ทาถาดนึ่งด้วยน้ำมันพืชบางๆ จะช่วยให้ขนมไม่ติดถาด
ขณะนึ่ง หมั่นเปิดฝารังถึง ใช้ผ้าขาวบางเช็ดฝาด้านในให้แห้ง อย่าให้ไอน้ำเกาะ
เพราะไอน้ำจะหยดที่ขนม หน้าขนมจะด่างไม่เรียบสวย และถ้าแป้งแต่ละชั้นที่นึ่งยังไม่สุก
อย่าใส่แป้งทับลงไปเพราะขนมชั้นที่ถูกแป้งปิดทับจะดิบ จะนึ่งอย่างไรก็ไม่สุก
(ถ้าแป้งสุก แป้งจะออกสีใสๆ...สังเกตไม่ยาก)
วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ - ใส่น้ำสะอาดในถุงพลาสติก
ใส่ดอกมะลิ มัดถุงให้แน่น นำเข้าแช่ในตู้เย็น 1 คืน
(มะลิเป็นไม้ดอกที่ฉีดสารฆ่าแมลงปริมาณสูง ควรปลูกเอง)
ดอกอัญชัน ข้างรั้วบ้าน
เก็บดอกที่เริ่มเหี่ยว นำไปตากแดด รวมใส่ถุงพลาสติก
เวลาจะใช้ - ใส่น้ำร้อนจัดลงไป ทิ้งไว้สักครู่ จึงกรองแต่น้ำไปใช้ได้