[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
14 สิงหาคม 2563 03:14:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟกะลามะพร้าว  (อ่าน 1441 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Maintenence
ผู้ดูแลระบบ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 652


[• บำรุงรักษา •]

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 37.0.2062.120 Chrome 37.0.2062.120


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 10 กันยายน 2557 12:56:39 »

.โคมไฟกะลามะพร้าว

"กะลามะพร้าว” ที่เคยไม่มีค่า หลังๆ มีการนำมาใช้ประโยชน์-สร้างมูลค่าได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งถ้านำมาสร้างสรรค์ หรือใส่ไอเดียดีๆ แล้ว...วัสดุที่เคยถูกทิ้งและไม่มีราคา อย่างเช่นกะลามะพร้าวก็อาจจะกลายเป็นชิ้นงานที่ “มีคุณค่า-มีราคา” ขึ้นมาได้เช่นกัน อย่างเช่น “โคมไฟกะลามะพร้าว” ที่ทีม ’ช่องทางทำกิน“ มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...
 
**************
 
วันชัย หนูเทศ-ละเอียด อินทรสมบัติ สองสามีภรรยา เจ้าของชิ้นงาน เล่าว่า...ยึดอาชีพผลิตชิ้นงานจากกะลามะพร้าวมาตั้งแต่ปี 2547 โดยเริ่มจากการผลิตกระเป๋า ก่อนที่จะต่อยอดพัฒนาชิ้นงานให้หลากหลายมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้ นอกจากงานกระเป๋าแล้ว ก็ยังมีชิ้นงานอื่นๆ อาทิ กระปุกออมสิน ตะกร้า ชุดขันโตก และงานโคมไฟจากกะลามะพร้าว...โดยชิ้นงานทั้งหมดจำหน่ายในชื่อ “บ้านกะลาบาติก” ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าที่ชื่นชอบงานฝีมือจากวัสดุธรรมชาติ
 
สำหรับ “โคมไฟกะลามะพร้าว” ที่ทำอยู่ ซึ่งถือเป็นชิ้นงานโดดเด่นของทางร้านนั้น จุดเด่นอยู่ที่ “ไอเดียการออกแบบ” โดยชิ้นงานที่ผลิตขึ้นมีทั้งโคมไฟรูปสัตว์ และรูปดอกไม้ ซึ่งลูกค้าที่เคยอุดหนุนจะทราบว่า จะมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ทำให้ลูกค้าจำผลงานของทางร้านได้ หรือศัพท์ในกลุ่มผู้ผลิตงานฝีมือจะเรียกว่ามี “ลายเซ็น” เฉพาะของตัวเอง...
 
“โคมไฟที่ทำขึ้นจะออกแบบเองทั้งหมด โดยเน้นให้ชิ้นงานมีเอกลักษณ์ของที่ร้าน เพื่อให้ลูกค้าจำได้ว่า สินค้าชิ้นไหนเป็นผลงานของเรา อีกทั้งยังช่วยให้ลูก
 
ค้ามีตัวเลือกที่หลากหลายขึ้นด้วย ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่ว่าจะย่ำอยู่กับที่ แต่ก็มีการคิดรูปแบบใหม่ๆ ออกแบบลวดลายใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ เพื่อเป็นการหนีคู่แข่งด้วย” ... เจ้าของผลงานกล่าว นี่ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ผู้ผลิตชิ้นงานน่าจะนำไปใช้เป็นกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” ที่เกี่ยวกับงานประดิษฐ์-งานฝีมือ
 
ทุนเบื้องต้น สำหรับคนที่จะทำอาชีพนี้ ใช้เงินลงทุนประมาณ 50,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุและอุปกรณ์ ทุนวัสดุ อยู่ที่ 60% จากราคา ซึ่งราคาขายอยู่ที่ 300-3,000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของชิ้นงานที่ทำขึ้น วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้ประกอบด้วย กะลามะพร้าว, จั่นมะพร้าว หรือช่อดอกมะพร้าว, เครื่องตัดไฟฟ้า, สว่านไฟฟ้า, เลื่อยฉลุไฟฟ้า, กระดาษทราย, ไม้, หลอดไฟ, สายไฟ, สวิตช์ไฟ, กาวร้อน, แล็กเกอร์ และสีทาไม้
 
ขั้นตอนการทำ ยกตัวอย่างการทำโคมไฟกะลาตัวไก่ เริ่มจากนำมะพร้าวมาปอกเปลือกให้เหลือแต่ส่วนที่เป็นกะลาทั้งใบไว้ ใช้สว่านไฟฟ้าเจาะรูด้านล่างของกะลา ทำการขูดเนื้อมะพร้าวด้านในออกให้หมด และขัดด้านในกะลาให้สะอาด จากนั้นนำกะลามาขัดผิวด้านนอกให้เรียบ สังเกตว่าลูบแล้วผิวกะลาจะมีลักษณะลื่นมือ นำกะลามาเจาะรูให้ทั่วทั้งใบ เพื่อให้แสงไฟสามารถลอดผ่านออกมาได้ โดยกะระยะแต่ละรูให้ห่างเท่าๆ กัน นำมาขัดด้วยกระดาษทรายให้ผิวเรียบ
 
ต่อมาเป็นการทำในส่วนหัวไก่-คอไก่ โดยนำไม้ที่เตรียมไว้มาตัดด้วยเครื่องตัดไฟฟ้า ขัดผิวให้เรียบด้วยกระดาษทราย นำเอาจั่นมะพร้าวที่เตรียมไว้มาติดตกแต่งลงบนหัวไก่สำหรับทำเป็นขนช่วงคอไก่ เมื่อทำการตกแต่งเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาประกอบกับกะลาที่เจาะรูไว้ โดยใช้ฝุ่นผงกะลาโรยลงก่อน โดยหยดกาวร้อนลงไปตามรอยต่อจะช่วยทำให้ชิ้นส่วนติดแน่นมากขึ้น จากนั้นนำกะลาผ่าซีก 2 ชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อใช้ทำเป็นส่วนหางของไก่และส่วนปีกของไก่ ส่วนขา เล็บ และเดือยไก่นั้น ให้ใช้ไม้มาทำการตัดขึ้นรูป เมื่อได้ส่วนประกอบทั้งหมดแล้ว ให้นำมาติดยึดเข้ากับลำตัวไก่ ยึดติดให้สนิทด้วยกาวร้อน
 
ขั้นตอนต่อไปเป็นการทำขอนไม้สำหรับให้ไก่ยืน เริ่มจากนำขอนไม้ที่เตรียมไว้มาขัดผิวให้เรียบ นำตัวไก่ที่ประกอบเสร็จแล้วมาติดลงบนขอนไม้ ทำการยึดด้วยกาวร้อน จากนั้นทาสีให้ทั่ว ทิ้งไว้ให้แห้ง และเคลือบผิวด้วยน้ำยาแล็กเกอร์อีกครั้ง ทิ้งให้แห้ง จึงทำการติดชุดไฟ ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ...
 
’กะลามะพร้าวที่จะนำมาใช้ทำเป็นโคมไฟนั้น จะเลือกใช้มะพร้าวลูก โดยนำมาปอกเปลือกให้หมดจนเหลือเพียงแต่กะลา จากนั้นจึงคัดกะลาที่มีขนาดพอเหมาะ สำหรับการทำโคมไฟ ซึ่งขนาดของกะลาที่จะใช้นั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของโคมไฟที่ต้องการทำ“...เจ้าของชิ้นงานโคมไฟจากกะลา กล่าว
 
*************
 
  สนใจไปชมได้ที่ บ้านกะลาบาติก เลขที่ 1 แขวงบางมด เขตทุ่ง ครุ กทม. (โทร. 08-1268-6588)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

[• สุขใจ บำรุงรักษาระบบ •]
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.272 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 01 เมษายน 2563 03:59:24