Drunken Shrimp กุ้งเมาจากแดนมังกรถึงกรรมวิธีจะซาดิสม์น้อยกว่ากุ้งเต้นบ้านเรา แต่อย่างน้อยกุ้งฝอยก็ได้ตายก่อนถูกกิน ตรงข้ามกับเมนูกุ้งเมาจากจีนโดยสิ้นเชิง กรรมวิธีก็แสนง่ายดาย แค่เอากุ้งกุลาดำเป็น ๆ ขนาดกำลังกินไปแช่ในเหล้าจีนรสเข้มข้น เพื่อให้กุ้งซดเหล้าเข้าไปในตัวกว่า 5-10 นาที จากนั้นก็นำไปเสิร์ฟ สิ่งที่ได้คือกุ้งที่ัยังไม่ตายแต่เมาแบบไม่ได้สติและไม่มีแรงต่อต้าน ทีนี้เราก็จัดการถอดหัวปอกเปลือกและชิมเนื้อรสหวานฉ่ำของกุ้งที่ยังมีลมหายใจได้เลยจ้า
Yin Yang Fish ปลาสองแผ่นดินจากจีนแผ่นดินใหญ่
จากเมนูกุ้งก็เปลี่ยนมาดูเมนูปลากันบ้าง จากเดิมที่เป็นแค่เมนูปลาไน ทอดราดซอสเปรี้ยวหวาน...อาหารแบบพื้น ๆ ของเมืองจีน ก็เพิ่มความแปลกใหม่เข้าไป ด้วยการใช้ผ้าเปียกหุ้มส่วนหัวและเครื่องในปลาขณะทอด ทำให้ปลาที่ผ่านการทอดจะเหลืองกรอบ ยังมีส่วนหัวที่สดใหม่แถมยังสามารถหายใจและกรอกลูกตาไปมาได้อีกต่างหาก...อ้อ ถ้าใครสงสัยว่าทำไมปลาถึงไม่ดิ้นเวลาโดนทอดน้ำมัน นั่นเพราะพ่อครัวเขาหั่นลำตัวปลาเป็นท่อน ๆ จนทำให้ปลาไม่สามารถขัดขืนได้นั่นเอง
Ikizukuri ปลาดิบแท้ ๆ จากแดนอาทิตย์อุทัยเรียกว่าเป็นประเทศที่ใส่ใจเรื่องความสดใหม่ของอาหารแบบสุด ๆ ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าเมนูอาหารของที่นี่มักมีลมหายใจจนกระทั่งถูกหั่น แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีหลายเมนูเหมือนกันที่ถูกเสิร์ฟทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ อย่างเช่น ซาชิมิที่เรียกว่า Ikizukuri ซึ่งหมายถึง "การเตรียมวัตถุขณะที่ยังมีชีวิต" โดยพ่อครัวจะให้ลูกค้าเืลือกปลาและหมึกจากในตู้ที่ยังมีชีิวิต และนำมาลงมีดด้วยศิลปะการใช้มีดชั้นสูงที่ทำให้ปลาหรือหมึกนั้นไม่รู้ตัวว่าตัวเองตายไปแล้ว!!! และเสริฟ์ทั้ง ๆ ที่เนื้อบางส่วนยังขยับได้ แถมยังหายใจอยู่อีกต่างหาก
ที่มา: สโปคดาร์คทีวี