[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
24 เมษายน 2567 07:33:40 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ หลนปูเค็ม  (อ่าน 2935 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5458


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2558 18:48:23 »

.





หลนปูเค็ม

ส่วนผสม
- ปูเค็ม 3 ตัว ล้างน้ำให้สะอาด
- หมูสับ 2 ขีด
- กุ้งขาวตัวเล็กแกะเปลือก ¼ ถ้วย
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- หอมหัวใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงไทย ซอยตามขวาง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าสีเขียว แดง หั่นตามขวาง
- น้ำตาลปีบ


วิธีทำ
1. ต้มน้ำพอเดือด นำหอมใหญ่ลงไปลวก ตักขึ้นพักไว้ (ลวกเพื่อให้กลิ่นฉุน-ปร่า ของหอมลดน้อยลง)
2. แบ่งกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่หอมแดง หอมหัวใหญ่
    และหมูสับ ใช้ทัพพีคนให้หมูแตกกระจายไม่เกาะกันเป็นก้อน
3. ใส่กุ้งขาว และปูเค็ม โดยแกะกระดองปูใส่ลงไป ส่วนของตัวปูตัดแบ่งสองหรือสี่ส่วน
4. ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ เคี่ยวจนหมูสุก ใส่พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด.




แบ่งหัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หอมหัวใหญ่ หอมแดงซอย และหมูสับ
ใช้ทัพพีคนให้หมูแตกกระจายทั่วกัน เคี่ยวจนหมูเปื่้อยนิ่ม
(คอยหมั่นคน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)


ใส่ปูเค็ม กุ้งขาวตัวเล็กๆ แกะเปลือก และหางทิ้ง


ตามด้วยหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ ใกล้ยกลงจากเตาจึงใส่พริกชี้ฟ้าเขียวแดง หั่นตามขวาง
(ตามภาพ - หัวกะทิซื้อมาแช่แข็งไว้ปรุงอาหารติดไว้ประจำครัว ยังไม่คลายความเย็นเต็มที่ )


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 10:49:58 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7770 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7757 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6577 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4272 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.216 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 01 มีนาคม 2567 04:17:19